https://www.fake-watches.is/ rolex contains demand on your product. richardmille would be the hottest and also the newest style within our online website. latest richardmillereplica.is. best https://patekphilippe.to/ beautiful, practical, good quality. https://perfectwatches.is/ forum includes a elegant creative world.
 • MÙA HÈ, MÙA CỦA NHỮNG TRANG SÁCH MỞ

  Cách đây chục năm, mùa hè của thế hệ 8x, 9x gắn liền với những trưa nắng chang chang để đầu trần trốn cha mẹ đi tụ tập “phá làng phá xóm”, với những buổi tối cùng ra nhà văn hóa của khu sinh hoạt chung bằng cách nghêu ngao mấy bài hát trẻ con, với những bộ truyện tranh, truyện chữ mà cả năm mải học chẳng có thời gian để đọc,…

  Nói về sách truyện thời đó, đứa này đọc xong quyển này lại trao đổi cho đứa kia, rồi có khi mấy đứa góp tiền thuê chung 1 quyển sách đã cũ mèm long cả bìa nhưng đối với những tâm hồn trẻ thơ ngày ấy lại là cả một bầu trời kho báu. Mùa hè của những ngày rất xa vẫn tồn tại trong ký ức của nhiều người hình ảnh về những cửa tiệm cho thuê truyện với những giá sách đầy ắp, sực mùi giấy báo nồng nồng, mấy hàng ghế nhựa con con để lũ con nít không có tiền đặt cọc mang sách về thì có thể ngồi tại chỗ để ngấu nghiến từng trang. Ham đến nỗi, đã có nhiều đứa quên cả giờ ăn cơm để bố mẹ ra tận nơi xách tai kéo về mà nước mắt ngắn nước mắt dài. Vậy mà ngày hôm sau, vẫn lại thấy đứa nhỏ đó ngồi hí hửng tại góc thân quen, thả mình vào những chuyến phiêu lưu của các nhân vật trong “Bảy viên ngọc rồng”, “Dấu ấn rồng thiêng”, “Đường tới khung thành”, “Siêu quậy Teppi” hay “Thám tử Conan”,… Không chỉ có truyện tranh, cả truyện chữ cũng làm biết bao đứa trẻ vui mừng khám phá như “Tứ quái TKKG”, “Người hóa thú”, “Kính vạn hoa”. Nhiều đứa ham học ham đọc thì bắt đầu tìm những tiểu thuyết dài như “Harry Potter”, “Biên niên sử Narnia”,… Mùa hè với khoảng thời gian nghỉ ngơi quý giá chính là thiên đường cho lũ trẻ nhỏ thỏa sức đắm mình vào không gian tưởng tượng, làm bạn với những tranh sách mở ra vô vàn thế giới khác nhau.

  (Một góc tiệm thuê truyện cũ. Nguồn: muare1.vcmedia.vn/images/55/IMG_1375_1273106736.jpg)

  Mùa hè của những năm đó, và mùa hè của những năm gần đây, lại có khoảng cách quá xa. Đôi khi giật mình nhìn lại, thành phố rộng lớn bao la đã chẳng còn mấy cửa hàng cho thuê sách truyện. Bọn trẻ cũng lăn xả vào những thú vui khác hiện đại hơn như điện tử, ti vi,… chứ chẳng còn hứng thú với những trang sách truyện. Mùa hè của trẻ nhỏ vì thế cũng khép lại một cách ít sắc màu và vô vị hơn, khi những ngày hè chỉ đơn thuần là những ngày nghỉ, những ngày vui chơi trong những bức tường chẳn hết cả những giấc mơ.

  Có bao giờ chúng ta thử nghĩ, tại sao trẻ em bây giờ chẳng còn thói quen đọc sách, chẳng muốn tìm hiểu qua những trang giấy, chẳng có nhu cầu mua bất cứ một quyển sách nào? Nếu được lựa chọn giữa một món đồ chơi nhựa và một quyển sách, có mấy bàn tay nhỏ sẽ mỉm cười mà cầm lên quyển sách bé xinh? Do thời đại đã khiến cuộc sống của các em thay đổi so với nhiều năm trước, hay do chính chúng ta đã quá vô tâm mà tự lãng quên hoặc cố tình bỏ qua ý nghĩa của sách đối với con em mình. Bận bịu không có thời gian đọc cùng con? Nhà trường đã cho con đọc nhiều sách rồi? Sách bây giờ chẳng có quyển nào hay ho để đọc như xưa?… Trăm nghìn lý do để những người lớn tự biện minh cho mình.

  Thẳng thắn nhìn nhận, chắc hẳn trong thâm tâm nhiều người đã tự có câu trả lời: chúng ta đã thờ ơ với sách truyện cho trẻ nhỏ, thờ ơ với chính những tâm hồn non nớt đang chờ chúng ta định hướng. Nếu không chủ động cho trẻ làm quen và tập rèn thói quen đọc sách, thì những cám dỗ bởi những phương tiện giải trí hiện đại ngoài kia hẳn sẽ cuốn các em nhỏ vào vòng xoáy của công nghệ từ rất sớm. Cũng có phần may mắn khi mùa hè của chúng ta ngày xưa không tồn tại sự xuất hiện ào ạt và đầy ma lực của ti vi, điện thoại, internet,… Chính vì thế, chúng ta có những trải nghiệm tuyệt vời, được thỏa sức tung bay trong thế giới tưởng tượng, trong sự sáng tạo mà câu chữ, ngôn từ mang lại. Vậy với thế hệ trẻ hôm nay, liệu việc đặt vào tay các em một quyển sách trong sáng, vui tươi với nội dung nhẹ nhàng, hài hước có phải điều quá khó? Hay chúng ta chỉ đang tự làm khó mình với những bỏ bê, trễ nải, lười biếng mà để cho các em tự tìm thú vui ngày hè ở trước màn hình công nghệ?

  Mỗi quyển sách truyện trẻ nhỏ thường có nội dung chẳng quá dài, lại hay có thêm những hình vẽ minh họa ngộ nghĩnh đáng yêu khác xa với những tạo hình quái thú, yêu tinh với tay gươm, tay kiếm trong các trò chơi điện tử. Trẻ nhỏ luôn luôn bị thu hút bởi những sắc màu rực rỡ, bởi những hình ảnh tươi vui và bởi những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng hài hước dành cho đúng lứa tuổi. Đừng tham vọng bắt trẻ đọc nhiều, đọc sách dày, sách văn học nhiều chữ mà có thể cho trẻ làm quen với những quyển tranh truyện ít nội dung nhưng giàu sáng tạo. Mỗi tối đi ngủ, cùng trẻ khám phá một quyển sách tranh vui vẻ sẽ mang lại cho trẻ sự tưởng tượng tuyệt vời có thể mang theo cả vào những giấc mơ. Nếu trẻ đang đọc một quyển sách dài mà chưa thể đọc xong ngay lập tức, chúng ta có thể thi thoảng hỏi trẻ về nội dung mà trẻ đang đọc đến, về những nhân vật đã xuất hiện và hỏi trẻ xem liệu trẻ dự đoán phần tiếp theo sẽ như thế nào? Hãy tham gia vào thế giới của trẻ thông qua những trang sách để cùng kết nối, cùng cảm nhận, cùng bay bổng… Thậm chí, nếu trẻ yêu thích, chúng có thể tự chia sẻ câu chuyện đến nhiều bạn bè trong những lần gặp nhau đi đá bóng, những lúc sang nhà nhau bày trò đồ hàng,… Quan trọng nhất, trước tiên, chúng ta hãy đặt vào tay trẻ một quyển sách và nhẹ nhàng nhắn với trẻ rằng, đây chính là người bạn tốt trong dịp hè này!

  (Hoạt động đọc sách cho trẻ của Mọt sách Mogu nhằm mang lại cho trẻ niềm hứng thú đọc)

  Để cho mùa hè của trẻ thêm ý nghĩa, hãy để sách truyện cùng trẻ lớn lên trong những ngày hè sôi động. Không quá khi nói rằng, mùa hè nên là “mùa đọc”. Đọc để tô vẽ thêm cho cuộc sống tuổi thơ của trẻ vốn đang bị ngập chìm trong bài vở, kiến thức. Đọc để học cách sống thật vui, thật tốt và biết được đâu là lẽ phải điều hay theo những cách nhẹ nhàng mà không cứng nhắc như những giờ học “giáo dục công dân” trên lớp. Đọc để kích thích tâm hồn yêu sáng tạo, thúc đẩy sự tưởng tượng của trẻ, vì mỗi đứa trẻ đều mang trong tim mình một thế giới riêng mà các em có thể tự do bài trí. Đọc để tương lai của một thế hệ sẽ thêm phần phong phú với những nội dung ý nghĩa mà sách truyện mang lại…

  Thế còn người lớn chúng ta, liệu có tự tìm cho mình s“mùa đọc” hay không???

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *