Hãy để bé cùng làm việc nhà với bố mẹ

Ngày đăng: 21/02/2022

Với các bé, mọi thứ xung quanh đều rất mới mẻ và thú vị. Trẻ sẽ luôn tò mò tìm hiểu xem vì sao lại có những điều như vậy ở xung quanh và sẽ rất thích thú khi được bắt chước theo. Thậm chí những việc đơn giản như làm việc nhà – một công việc mà đôi khi bố mẹ cảm thấy chán nản, mệt mỏi lại chính là những trò chơi thú vị trong mắt con trẻ.

Vậy tại sao bố mẹ không rủ các con làm việc nhà cùng mình nhỉ? Vừa giúp các bé rèn luyện tính cách, vừa giúp các bé được phát triển hơn về các kênh tiếp nhận thông tin cũng như học thêm được nhiều kỹ năng sống bổ ích. Không những thế, việc cùng nhau làm việc nhà sẽ trở thành một hoạt động gắn kết, củng cố cho “sợi dây liên kết” giữa bố mẹ và các bé trở nên chắc chắn hơn.

🎲 Khá nhiều bố mẹ vẫn luôn nghĩ rằng con còn quá bé để làm việc nhà. Nhưng nếu làm việc nhà sớm sẽ rất có ích cho việc phát triển của các bé thì các bố mẹ có dám thử dạy con làm việc nhà không? Cùng Mọt Sách Mogu ngẫm nghĩ thử xem, chúng ta sẽ bắt đầu làm việc nhà với con thế nào các bố mẹ nhé.

𝟏. 𝐒𝐎𝐈 𝐆𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆
Đúng rồi, các bố mẹ không đọc nhầm đâu, chính là cho các bé soi gương đấy. Các tấm gương của con chính là bố mẹ. Khi bắt đầu, các bé chưa thể tự định hình công việc mình sẽ làm gì. Vì vậy bố mẹ hãy kiên nhẫn làm mẫu đồng thời giải thích chậm rãi, rõ ràng cho bé dần tiếp thu được.
Chúng ta có thể bắt đầu cho con từ những việc đơn giản như cất đồ chơi, cất gọn quần áo, bỏ rác vào thùng, lau sạch đồ vật…dần dần các bé sẽ hiểu được việc mình đang làm!

𝟐. 𝐓𝐇𝐎́𝐈 𝐐𝐔𝐄𝐍
Các bố mẹ nên tập cho con làm việc nhà đều đặn hàng ngày. Việc lặp đi lặp lại sẽ giúp các bé hình thành nên thói quen và sẽ rèn luyện cho các bé tính tự giác, kỷ luật. Ví dụ như việc bỏ bát vào bồn sau mỗi bữa ăn hay dọn dẹp chăn gối khi vừa thức dậy.
Chúng ta có thể đưa vào các hình thức thưởng phạt để bé hứng thú hơn và dần hiểu được trách nhiệm của mình trong việc làm.

𝟑. 𝐁𝐀̣𝐍 𝐎̛𝐈, 𝐌𝐈̀𝐍𝐇 𝐂𝐔̀𝐍𝐆 𝐃𝐎̣𝐍 𝐍𝐇𝐀̀ 𝐍𝐇𝐄́!
Chúng ta nên tham gia việc dọn nhà cùng con như những người bạn. Làm việc nhà cùng con sẽ giúp các bé thấy hào hứng, thích thú hơn và các bé sẽ cảm nhận được sự tôn trọng, sự chia sẻ từ phía bố mẹ. Điều này sẽ giúp sự gắn kết của cả nhà trở nên bền chặt hơn.

🎲 Đôi lúc bé sẽ muốn tự làm khi có thể, bố mẹ hãy để bé thoải mái nhé. Nếu một ngày bé hăng hái làm việc nhà lúc rảnh rỗi thì chúc mừng bố mẹ. Bé đã hình thành được tính tự giác và có sự yêu thích với công việc nhà rồi đấy.

Viết bình luận của bạn: