Bé gái 8 tuổi đoạt giải cuộc thi sáng tác truyện

Ngày đăng: 22/04/2022

Lễ trao giải cuộc thi diễn ra chiều 10/4 sau một năm hoãn vì dịch, thu hút sự chú ý của giới chuyên môn và độc giả. Nguyễn Thanh Ngân đoạt giải xuất sắc - chọn từ giải nhất của ba hạng mục tiểu học, trung học và tự do. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện về bác lái tàu Gió hàng ngày đưa những cơn gió mát lành đến khắp mọi nơi, giúp cánh diều bay cao, hoa thụ phấn, chim chóc bay lượn trên bầu trời.

Nguyễn Thanh Ngân (phải) trên sân khấu nhận giải. Ảnh: Đóa hoa đồng thoại

Nguyễn Thanh Ngân (phải) trên sân khấu nhận giải. Ảnh: Hiểu Nhân

Trên sân khấu, thí sinh cho biết tình yêu với truyện đồng thoại bắt nguồn từ những cuốn sách mẹ mua tặng. Thanh Ngân thích thú với những tình tiết sáng tạo, mới lạ, lồng ghép các bài học ý nghĩa.

Thí sinh nói: "Qua trí tưởng tượng của mọi người, mọi thứ trong sách đều rất kỳ diệu, nụ cười cũng biết buồn và chiếc lá có thể biến thành cánh bướm mộng mơ. Một lần khi ra vườn chơi, ngắm nhìn cây cối thì có cơn gió thổi đến, em chợt nghĩ ra ý tưởng cho câu chuyện của mình". Thanh Ngân tưởng tượng cơn gió là một người lái tàu cần mẫn, chăm chỉ làm việc giúp ích cho đời. Thí sinh mất một ngày để sáng tác và thêm vài ngày để chỉnh sửa, hoàn thiện rồi gửi bài thi.

Nhà văn Lê Phương Liên - trưởng ban giám khảo cuộc thi - nhận xét trí tưởng tượng của Nguyễn Thanh Ngân khiến mọi vật trở nên sống động. Bà nói: "Khi đọc tác phẩm, tôi hình dung ra bác Gió lái tàu mạnh mẽ và nhân hậu. Tình cảm của tác giả tám tuổi khiến cho Đoàn tàu Gió rất chân thực nhưng cũng rất kỳ diệu".

Giải nhất ở hạng mục Trung học cơ sở thuộc về tác phẩm Mở cửa của Đặng Phương Lan, 11 tuổi ở Nam Định. Ở hạng mục Tự do, Nguyễn Thị Oanh, 48 tuổi ở Đồng Nai đoạt giải với truyện Những chú mèo ngủ quên trong ổ trứng. Ngoài ra, ban tổ chức trao sáu giải nhì, chín giải ba và sáu giải khuyến khích ở tất cả hạng mục.

Tác giả Hideko Nagano - thành viên ban giám khảo - nhận xét tác phẩm dự thi năm nay có chất lượng tốt hơn những năm trước. Bà ấn tượng với các thí sinh ở hạng mục tiểu học bởi năng lực quan sát, cảm thụ và cách truyền tải thú vị. "Trẻ em luôn khiến chúng ta ngạc nhiên khi biểu đạt một cách nhìn mới đầy bất ngờ, trái ngược suy nghĩ thông thường. Tác phẩm của các em không hề thua kém người lớn. Đó là điều mà ngay cả chính tôi cũng phải học hỏi rất nhiều", bà nói.

Cuốn Đóa hoa đồng thoại tuyển tập song ngữ Việt - Nhật các tác phẩm đoạt giải. Ảnh: Hiểu Nhân

Cuốn "Đóa hoa đồng thoại" tuyển tập song ngữ Việt - Nhật các tác phẩm đoạt giải. Ảnh: Hiểu Nhân

Đồng thoại là thể loại dành cho trẻ em. Trong đó, các loài vật, đồ vật được nhân cách hóa, tạo nên một thế giới thần kỳ, giúp trí tưởng tượng, khả năng ngôn ngữ của trẻ được mở rộng. Cuộc thi Đóa hoa đồng thoại do đơn vị tài trợ ở Nhật Bản sáng lập, tổ chức lần đầu năm 2018. Năm 2021, cuộc thi thu hút 2.336 thí sinh tham gia với 2.915 tác phẩm.

Đối tượng dự thi được chia thành ba hạng mục: tự do (mọi lứa tuổi), học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở. Ban tổ chức không giới hạn số lượng bài tham gia. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được dịch sang tiếng Nhật, biên tập, vẽ minh họa, in ấn và phát hành dưới dạng tuyển tập song ngữ Việt - Nhật.

Theo Hiểu Nhân - Vnexpress

Click để mua trọn bộ tuyển tập Đóa hoa đồng thoại

Viết bình luận của bạn: