Cách Chọn Sách Ehon Phù Hợp Với Các Giai Đoạn Phát Triển Của Trẻ

Ngày đăng: 03/03/2024

Không thể phủ nhận vai trò của sách ehon trong việc hỗ trợ trẻ tiếp thu kiến thức mới và phát triển các kỹ năng. Tuy nhiên, các giai đoạn phát triển của trẻ đều có sự khác biệt về khả năng nhận biết và tiếp thu, vì vậy việc lựa chọn sách ehon phù hợp là điều cực kỳ quan trọng. Nếu ba mẹ đang tìm kiếm những thông tin liên quan để ra quyết định chọn sách cho bé thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Mọt sách Mogu nhé!

Lợi ích của việc chọn sách Ehon phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ

Sách Ehon để trẻ dễ dàng hiểu, đón nhận và tiếp thu

Mỗi cuốn sách Ehon cho bé đều có độ tuổi khuyến nghị dành cho các bạn nhỏ. Vì vậy, ba mẹ hoàn toàn có thể đưa ra quyết định chọn sách đúng với độ tuổi của con. Nếu ba mẹ chọn được sách phù hợp con sẽ dễ dàng hiểu điều sách đề cập đến, những điều ba mẹ đang cố gắng truyền tải. Từ hiểu rõ con sẽ ghi nhớ tốt hơn.

Trẻ dễ tiếp thu nếu sách phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ

Trẻ dễ tiếp thu nếu sách phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ

Ví dụ:

Với một em bé hơn 1 tuổi đang trong giai đoạn học nhận biết những điều cơ bản. Nếu ba mẹ đọc cho bé nghe cuốn sách Ehon Nhật bản “Để con được khóc” phù hợp với bé từ 3 tuổi (độ tuổi phát triển cảm xúc) thì chắc chắn con chưa hiểu được dù ba mẹ có dành thời gian giải thích thế nào chăng nữa.

Nhưng nếu ba mẹ mang đến cuốn sách Ehon “Xin chào” và dạy con cách chào hỏi thì chắc chắn con sẽ nhanh chóng bắt nhịp với cuốn sách.

Truyện Ehon cho bé tập trung hơn trong quá trình đọc

Nếu được tiếp xúc với những cuốn sách Ehon cho bé phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ, con sẽ hứng thú với những cuốn sách, hứng thú với những buổi đọc sách. Trẻ sẽ chủ động tập trung để đón nhận những điều thú vị xuất hiện trong sách. Thậm chí còn đề nghị được ba mẹ đọc thêm nhiều sách hơn

Bộ sách ehon giúp trẻ tích cực tương tác trong quá trình đọc sách

Không bạn nhỏ nào có thể ngồi yên im lặng khi được mẹ đọc nghe những cuốn sách phù hợp, đặc biệt đúng chủ đề trẻ yêu thích. Vì vậy, nếu trẻ cùng nói theo, bắt chước theo, liên tục bày tỏ quan điểm cũng như đưa ra những câu hỏi thì hẳn là ba mẹ đã chọn được sách phù hợp rồi đó.

Ngược lại, nếu trẻ chẳng có động thái tích cực nào, liên tục mất tập trung thì rất có thể là cuốn sách ba mẹ lựa chọn chưa thực sự phù hợp với trẻ.

Sách không phù hợp làm hạn chế tương tác của trẻ

Sách không phù hợp làm hạn chế tương tác của trẻ

Nếu ba mẹ gặp phải trường hợp bé không tích cực tương tác do chọn sách ehon chưa phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ thì hãy tìm hiểu thêm các thông tin dưới đây nhé! Chắc chắn đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp ba mẹ hiểu hơn về trẻ và dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

>>> Xem thêm: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Gợi ý cách chọn sách Ehon phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ

Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đọc sách sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển ngôn ngữ và tư duy ở trẻ em. Đọc sách kích thích não bộ của trẻ ghi nhớ và liên kết thông tin đã đọc. Đồng thời, đọc sách cũng là cách để nâng cao vốn từ vựng của trẻ. Vì vậy, việc lựa chọn sách Ehon phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ là điều ba mẹ nên ưu tiên hàng đầu.

Sách ehon cho bé trong giai đoạn phát triển từ 0 - 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn phát triển này của trẻ, ba mẹ nên chọn những cuốn sách ehon hình có màu sắc bắt mắt, hình lớn, đơn giản vì tầm nhìn của trẻ còn hạn chế. Những cuốn sách đen trắng hay sách bằng vải là một lựa chọn hợp lý để tránh bị trẻ xé rách, gặm sách hay nhàu nát.

Sách ehon cho bé trong giai đoạn phát triển từ 7 - 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, ba mẹ có thể xem việc đọc sách ehon như một cách để trò chuyện với trẻ hàng ngày giúp ba mẹ và con cái trở nên gần gũi hơn. Thời điểm này, ba mẹ nên sử dụng những cuốn sách Ehon có giai điệu, hình ảnh lớn, bắt mắt để kích thích khả năng nghe, nhìn của trẻ.

Đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu tập học nhận biết điều mới và ghi nhớ thêm nhiều từ mới. Vì vậy, những cuốn sách Ehon có từ ngữ đơn giản, ngắn gọn và thông dụng sẽ giúp trẻ dễ ghi nhớ hơn.

Sách Ehon cho bé 7-12 tháng

Sách Ehon cho bé 7-12 tháng

Giáo sư Rogers T. thuộc viện VIrginia Polytechnic từng nói: Đối với trẻ 7-12 tháng, ba mẹ nên ưu tiên chọn những cuốn sách có một vật hoặc một người trên mỗi trang sách. Khi đọc ba mẹ hãy chỉ vào bức tranh và cho trẻ xem hình ảnh kết hợp với việc trò chuyện để trẻ dễ dàng theo dõi. Đồng thời trong quá trình đọc kết hợp với giọng điệu biến hoá lên xuống cũng kích thích trẻ i a bắt chước theo.

Sách ehon cho bé trong giai đoạn phát triển từ 13 - 18 tháng tuổi

Ở tuổi này trẻ bắt đầu nói được những câu đơn giản và hứng thú hơn tìm hiểu những điều xung quanh. Ba mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với những cuốn sách ehon có nội dung gần với cuộc sống của con, ít câu chữ, hình ảnh sinh động để giúp trẻ hình thành nên thói quen nghe đọc và nói theo sách. Ba mẹ có thể cho trẻ lựa chọn những thể loại và cuốn sách yêu thích của mình hay dắt trẻ ra hiệu sách để trẻ có thêm cơ hội được tìm hiểu thêm những điều thú vị theo sở thích của trẻ.

Trẻ trong độ tuổi này cũng thích bắt chước và ghi nhớ tốt. Vì vậy, trẻ thích những cuốn sách có nội dung lặp lại về hình ảnh và âm thanh. Khi đọc ba mẹ có thể bắt chước cùng con để quá trình đọc vui hơn.

Bé và cuốn Ehon “Ai thân thiết với ai”

Bé và cuốn Ehon “Ai thân thiết với ai”

Ví dụ: Với cuốn sách “Ai thân thiết với ai” phù hợp với bé từ 13 tháng trở lên có nội dung cực kỳ gần gũi. Những đồ vật xuất hiện trong sách vô cùng quen thuộc như mũ, giày,... Và từ ngữ trong sách rất ngắn gọn giúp trẻ dễ bắt chước theo.

Sách truyện ehon cho bé trong giai đoạn phát triển từ 19 - 3 tuổi

Trẻ từ 19 tháng - 3 tuổi đã bắt đầu nhận thức được mọi thứ xung quanh rõ ràng hơn và biết quan sát hành động của người khác. Lúc này, trẻ đã hiểu được phần nào những câu chuyện, những hình ảnh xuất hiện trong sách. Vì vậy, ngoài đọc sách ba mẹ có thể đặt thêm các câu hỏi để trò chuyện với trẻ.

Bé và cuốn Ehon “Đi dạo trong gió xuân”

Bé và cuốn Ehon “Đi dạo trong gió xuân”

Thời kỳ này, trẻ bắt đầu hứng thú tìm hiểu thế giới xung quanh, chúng bắt đầu biết được nhiều từ ngữ, bập bẹ nói. Ba mẹ có thể cùng đọc sách với con, giải thích cho trẻ nội dung câu chuyện.

Trẻ trong độ tuổi này thích đọc một cuốn sách nhiều lần, vì mỗi lần đọc sách con lại học thêm những điều mới. Ba mẹ nên chọn những cuốn Ehon nội dung dễ hiểu, ngắn gọn, đơn giản và nhiều tranh vẽ vì khả năng tập trung dài hạn ở con lúc này còn nhiều hạn chế.

Sách ehon cho bé trong giai đoạn phát triển từ 3 - 6 tuổi

Nhà tâm lý học Piaget cho rằng, trẻ em ở giai đoạn này bắt đầu biết vận dụng trí tưởng tượng, lập luận và suy nghĩ, nhưng tư duy chưa thật sự trưởng thành. Điều này được phản ánh trong hành vi đọc của trẻ. Trẻ bắt đầu nhận ra sự liên quan nội dung của từng trang sách, hiểu được trình tự phát triển của cốt truyện. Khi đọc một cuốn sách, trẻ biết đọc từng trang. Ba mẹ có thể đặt nhiều câu hỏi để khơi gợi sự liên tưởng trong con.

Bé và cuốn Ehon “Tiệm bánh ngọt lừng danh”

Bé và cuốn Ehon “Tiệm bánh ngọt lừng danh”

Ba mẹ hãy cố gắng giải đáp những thắc mắc của bé vì ở giai đoạn phát triển này của trẻ, vì bé sẽ tò mò với nhiều điều hơn và luôn muốn hỏi “Tại sao?”. Những cuốn sách tìm hiểu về động vật, thực vật, thiên nhiên, cây cối sẽ giúp trẻ học được nhiều kiến thức hơn và thỏa mãn sức tưởng tượng của mình. Đặc biệt, để trẻ tự chọn thể loại sách mà mình yêu thích sẽ tạo nên hứng thú đọc sách lâu dài cho trẻ.

Trong giai đoạn này, sách ehon là một công cụ quan trọng mà cha mẹ có thể sử dụng để giáo dục trẻ về các kiến thức cơ bản như hình dáng, kích thước và màu sắc. Đồng thời, trẻ cũng có thể đặt ra những câu hỏi về các chủ đề như thời tiết, con người, động vật và thực vật. Vì vậy, lựa chọn sách với nhiều hình ảnh về động vật, thực vật, con người và thế giới tự nhiên là điều cần thiết.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp 20 Bài Thơ Cho Bé Hay Nhất Phù Hợp Với Từng Độ Tuổi

—----------------------------------

Để tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian nhận hàng, ba mẹ có thể tham khảo gian hàng của Mọt sách Mogu ở cả hai miền Nam và Bắc tại đây:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: