Dạy Con Đọc Sách Từ Nhỏ Như Thế Nào Để Xây Dựng Tính Cách Kiên Trì?

Ngày đăng: 19/02/2024

Dạy con đọc sách từ nhỏ sẽ mang lại vô vàn lợi ích, đặc biệt là việc hình thành sự kiên trì trong tính cách của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra kiên trì là yếu tố dẫn đến thành công mạnh hơn cả chỉ số IQ.

1. Dạy con đọc sách có phát triển tính kiên nhẫn ở con không?

Dạy con đọc sách sẽ xây dựng nền tảng và giúp con phát triển được tính cách này, bởi đọc sách đòi hỏi các bé tập trung và kiên nhẫn để theo dõi câu chuyện, hiểu ý nghĩa và phát triển khả năng tư duy.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Tính kiên nhẫn ở trẻ là khả năng chịu đựng và chờ đợi trong quá trình đối mặt với khó khăn, thách thức hoặc tình huống đòi hỏi thời gian và sự kiên trì để giải quyết. Điều này bao gồm việc con đọc sách không nản lòng, không bỏ cuộc và tiếp tục cố gắng mặc dù có thể gặp phải trở ngại hay thử thách trong quá trình tiếp thu sách.

Tính kiên nhẫn giúp trẻ tự điều chỉnh hành vi và có thời gian để suy nghĩ. Nó còn phát triển tư duy, tạo tính cách ôn hòa và dễ thành công trong cuộc sống.

Dạy Con Đọc Sách Từ Nhỏ Như Thế Nào Để Xây Dựng Tính Cách Kiên Trì?

> > Xem thêm: Bí kíp dạy con tính kiên nhẫn

Dạy con đọc sách sẽ xây dựng nền tảng và giúp con phát triển được tính cách này, bởi đọc sách đòi hỏi các bé tập trung và kiên nhẫn để theo dõi câu chuyện, hiểu ý nghĩa và phát triển khả năng tư duy.

Dạy Con Đọc Sách Từ Nhỏ Để Xây Dựng Tính Cách Kiên Trì

Ngoài ra, để phát triển tính cách tốt này của trẻ, ba mẹ có thể bắt đầu từ việc dạy trẻ biết tôn trọng sự thỏa thuận và cam kết. Đồng thời, việc động viên và hỗ trợ từ người lớn trong gia đình hoặc thầy cô ở trường cũng rất quan trọng. Khi con có một môi trường khuyến khích việc tự lập, và được mọi người xung quanh cổ vũ rằng: "Con đã làm việc rất chăm chỉ! Làm tốt lắm", con sẽ có động lực hơn và hoạt động chăm chỉ hơn.

> > Xem thêm: Đọc sách giúp con phát triển toàn diện

2. Đọc sách giúp con xây dựng tính kiên trì - kiên nhẫn như thế nào?

Dạy con đọc sách có thể giúp phát triển tính kiên nhẫn ở con - đã được nhiều bác sĩ tâm lý nghiên cứu. Dưới đây là một số lợi ích mà việc đọc sách có thể ảnh hưởng đến tính kiên nhẫn của trẻ:

Dạy con đọc sách: tạo ra thói quen kiên nhẫn

Việc đọc sách đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn để hoàn thành. Trẻ cần phải dành thời gian và nỗ lực để đọc từng trang, từng câu, và hiểu nội dung. Thói quen này giúp con hiểu rằng việc đạt được kết quả mong muốn thường đòi hỏi việc dành thời gian ra làm điều đó.

Dạy Con Đọc Sách Từ Nhỏ Để Xây Dựng Tính Cách Kiên Trì

Dạy con đọc sách: giúp con học cách kiên nhẫn và tư duy logic

Đọc sách không phải lúc nào cũng mang lại sự hứng thú ngay lập tức. Khi đọc một cuốn sách dày hoặc một câu chuyện phức tạp, trẻ cần phải chờ đợi để hiểu rõ câu chuyện và phát triển các nhân vật. Hoặc khi cuốn sách có nội dung phức tạp hoặc mở đầu chậm rãi, quá trình này yêu cầu trẻ học cách chờ đợi và kiên nhẫn để phát triển sự hiểu biết và tưởng tượng của mình.

> > Xem thêm: Phương pháp giáo dục con của ba mẹ Tây - kiên nhẫn và tôn trọng

Dạy con đọc sách: giúp con học cách giải quyết vấn đề

Khi gặp khó khăn trong việc hiểu nội dung hoặc từ ngữ, trẻ cần phải kiên nhẫn và không từ bỏ. Con phải cố gắng tìm hiểu hoặc sử dụng các kỹ năng đọc khác nhau để vượt qua thách thức đó, hoặc yêu cầu sự trợ giúp từ ba mẹ.

Dạy Con Đọc Sách Từ Nhỏ Để Xây Dựng Tính Cách Kiên Trì

Dạy con đọc sách: giúp con tập trung hiệu quả

Khi đọc sách, trẻ thường phải tạo ra một không gian yên tĩnh và tập trung. Việc này giúp trẻ học cách kiểm soát cảm xúc, chú ý và kiên nhẫn trong một môi trường không bị xáo trộn.

Dạy con đọc sách: Thúc đẩy tư duy sáng tạo và suy nghĩ sâu hơn

Việc đọc sách khuyến khích trẻ suy nghĩ sâu hơn về câu chuyện, nhân vật và thông điệp của sách. Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn để thấu hiểu và phân tích, từ đó phát triển tư duy sáng tạo và phản biện.

Dạy Con Đọc Sách Từ Nhỏ Để Xây Dựng Tính Cách Kiên Trì

Nhìn chung, dạy con đọc sách có lợi cho cả con và ba mẹ. Với con, đọc sách không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn là cách tuyệt vời để giúp con phát triển tính kiên nhẫn và nhiều kỹ năng quan trọng khác trong quá trình học tập và phát triển. Với ba mẹ, đọc sách còn giúp ba mẹ hiểu hơn về tính cách của con, giúp con phát triển những tiềm năng từ nhỏ.

3. Những cuốn sách giúp con rèn luyện tính kiên trì

Bộ sách Cô cá Taiko nhí nhảnh

Link sách: Tại đây

Bộ sách Ehon Cô cá Taiko là cuốn sách dành cho trẻ em gồm 4 cuốn Ehon thú vị, dựa trên cuộc phiêu lưu hàng ngày của cô cá Taiko và các bé cá tráp Tai.

Cô cá Taiko, mẹ của các bé cá, luôn muốn khám phá và trải nghiệm mọi thứ xung quanh. Tính cách nghịch ngợm và tò mò của cô cá Taiko giống hệt với các em bé: ““Cô cá Setouchi Taiko là mẹ của các bé cá tráp Tai. Cái gì cô cũng muốn làm thử, cái gì cô cũng muốn làm!”.

Bộ sách nhấn mạnh vào việc tạo ra những hình ảnh minh họa chi tiết và tỉ mỉ, giúp trẻ tăng cường khả năng quan sát và phát triển tư duy sáng tạo. Từ việc đi tham quan, leo núi Phú Sĩ, dự tiệc cưới cho đến việc đi mua sắm, mỗi cuốn sách đều mang lại những kỷ niệm và trải nghiệm đặc biệt cho cô cá Taiko và bạn bè. Điều này thú vị và hấp dẫn cho trẻ em khi đọc và khám phá cùng cô cá Taiko những kỷ niệm mới mẻ và đầy màu sắc.

ehon giúp con kiên trì kiên nhẫn

Sách Ehon: Thêm chút nữa, thêm chút nữa

Link sách: Tại đây

Cuốn sách "Thêm chút nữa, Thêm chút nữa" của tác giả Jun Takabatake không chỉ là một câu chuyện vui nhộn mà còn là một công cụ hữu ích để giúp trẻ em phát triển tính kiên nhẫn và kỹ năng giải quyết vấn đề.

ehon giúp con kiên trì kiên nhẫn

Thông qua việc thách thức các nhân vật trong việc lấy trái táo kẹt trong hố sâu, cuốn sách khuyến khích trẻ em học tập các bạn động vật kiên trì và không ngừng nỗ lực lấy được quả táo. Sự lặp lại của cụm từ "thêm chút nữa, thêm chút nữa" tạo ra một tình huống kịch tính, đồng thời kích thích sự kiên nhẫn của trẻ em khi chờ đợi cuối cùng của câu chuyện. Không chỉ vậy, việc giữ cho độc giả tò mò về ai sẽ là người được ăn trái táo tạo ra một yếu tố thú vị và kích thích sự kiên nhẫn của các bạn nhỏ, khi con phải chờ đợi đến cuối câu chuyện để biết câu trả lời.

ehon giúp con kiên trì kiên nhẫn

Sách Ehon: Aka-kun dạo phố

Link sách: Tại đây

Cuốn sách "Akakun Dạo Phố" là một cuốn truyện rất thú vị dành cho những bạn nhỏ đam mê và yêu thích với những chiếc xe ô tô. Nằm trong nhóm sách Ehon Quan Sát của Mọt sách Mogu, cuốn sách này không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp kích thích khả năng quan sát của con thông qua việc ngắm nhìn và khám phá những chiếc xe được vẽ tỉ mỉ và chi tiết.

ehon giúp con kiên trì kiên nhẫn

ehon giúp con kiên trì kiên nhẫn

Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của bạn Aka-kun và bạn Ao-kun khi họ dạo phố. Trên đường đi, họ gặp gỡ những chiếc xe làm việc khác nhau như xe buýt, xe tuần tra, xe cứu hỏa và nhiều loại xe khác nữa. Điều thú vị là các em nhỏ sẽ được khuyến khích chú ý đến những nhân vật và chi tiết trong câu chuyện, và sẽ có một điều bất ngờ đang chờ đón ở cuối chuyến đi.

Bộ sách Đường hầm tàu điện ngầm được xây dựng như thế nào?

Link sách: Tại đây

Cuốn sách "Đường hầm tàu điện ngầm được xây dựng như thế nào?" là một tác phẩm và thú vị mô tả quá trình xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, một công trình đồ sộ và phức tạp. Trong sách, con sẽ được mô tả về cách mà các đoàn công nhân và các chuyên gia đã làm việc với rất nhiều máy móc và công cụ khác nhau để xây dựng đường hầm tàu điện ngầm, vượt qua mọi trở ngại từ lòng đất đến lòng sông, từ khi bắt đầu khởi công cho đến khi hoàn thành.

ehon giúp con kiên trì kiên nhẫn

ehon giúp con kiên trì kiên nhẫn

Trong quá trình đọc cuốn Ehon này, con sẽ thấy rằng việc xây dựng một công trình đòi hỏi thời gian, nỗ lực và kiên nhẫn không ngừng. Những trở ngại và khó khăn trong quá trình xây dựng sẽ thúc đẩy các bé học cách vượt qua và không từ bỏ. Đồng thời, việc thấy được kết quả cuối cùng của công việc bền bỉ này sẽ là nguồn động viên lớn cho bạn nhỏ rèn luyện tính kiên nhẫn cuộc sống.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ và các cô có thể tham khảo các sách Ehon cho các con TẠI ĐÂY:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: