Dạy Trẻ Sáng Tạo: Mẹo HAY Để Phát Triển Sự Sáng Tạo Cho Trẻ Tại Nhà

Ngày đăng: 30/06/2024

Nhà tâm lý học Robert Epstein đã nhận định rằng: Tư duy sáng tạo là dạng kỹ năng có thể luyện tập được chứ không phải khả năng thiên bẩm. Chính vì lý do này, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ sáng tạo từ sớm. Cùng Mọt sách Mogu điểm qua 8 cách dạy trẻ sáng tạo tại nhà nhé!

Tư duy sáng tạo của trẻ là gì?

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng cách tốt nhất để khuyến khích sự sáng tạo của trẻ là để trẻ tự do sáng tạo, cho dù đúng là trẻ em thường tò mò và ham tìm hiểu, nhưng các bạn nhỏ vẫn cần sự hỗ trợ từ ba mẹ và giáo viên để phát triển tốt nhất.

Tư duy sáng tạo của trẻ là gì?

Tư duy sáng tạo của trẻ là khả năng tưởng tượng, khám phá và những suy nghĩ bay bổng, hồn nhiên, xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, khả năng liên tưởng độc đáo. Đây là những câu chuyện mà trẻ tự nghĩ ra, những hành động cử chỉ mô phỏng theo những gì trẻ tiếp thu…

Mỗi bạn nhỏ đều có khả năng tư duy và thế mạnh riêng, nên ba mẹ có thể tham khảo thêm những cách sau để dạy trẻ sáng tạo, phát huy tối đa khả năng bay bổng của mình.

Dạy trẻ sáng tạo bằng TƯỞNG TƯỢNG

Kể chuyện sáng tạo

Đặt ra một câu chuyện với một khởi đầu hấp dẫn và để trẻ tự tưởng tượng và tiếp tục câu chuyện. Ví dụ, "Ngày xửa ngày xưa, có một chú rồng nhỏ sống trong khu rừng kỳ diệu, và chú phát hiện ra một chiếc hộp bí mật... Con nghĩ bên trong chiếc hộp đó có gì?"

Đóng vai

Khuyến khích trẻ tham gia vào các trò chơi đóng vai, nơi trẻ có thể giả làm bác sĩ, phi hành gia, hay nhân vật trong truyện cổ tích. Ví dụ, "Hôm nay, chúng ta sẽ là những nhà thám hiểm tìm kiếm kho báu. Con hãy tưởng tượng chúng ta sẽ gặp những gì trên đường đi."

Vẽ tranh từ trí tưởng tượng

Cung cấp giấy, bút màu, và yêu cầu trẻ vẽ những gì bé tưởng tượng trong đầu. Ví dụ, "Con hãy vẽ một thế giới mà mọi thứ đều làm từ kẹo. Trong thế giới đó sẽ có những gì?"

Dạy Trẻ Sáng Tạo: Mẹo HAY Để Phát Triển Sự Sáng Tạo Cho Trẻ Tại Nhà

Sáng tạo với đồ vật thường ngày

Đưa cho trẻ những đồ vật thường ngày như hộp giấy, chai nhựa, và khuyến khích trẻ tưởng tượng và biến chúng thành những thứ khác biệt. Ví dụ, "Con nghĩ rằng chúng ta có thể làm gì với chiếc hộp này? Có thể biến nó thành một chiếc xe hoặc một ngôi nhà cho búp bê không?"

Đọc sách và thảo luận

Đọc sách cùng trẻ và thảo luận về những gì có thể xảy ra tiếp theo trong câu chuyện. Ví dụ, "Nếu con là nhân vật chính trong truyện này, con sẽ làm gì tiếp theo?" giống như trong cuốn sách tranh truyện “Nếu là cậu thì làm thế nào?” với 13 tình huống khác nhau, thử thách bé tự đưa ra giải pháp cho từng vấn đề.

Dạy Trẻ Sáng Tạo: Mẹo HAY Để Phát Triển Sự Sáng Tạo Cho Trẻ Tại Nhà

Tạo câu đố và giải đố

Tạo ra những câu đố hoặc tình huống để trẻ tìm cách giải quyết bằng trí tưởng tượng của mình. Ví dụ, "Con đang ở trên một hòn đảo hoang, làm thế nào để con có thể tìm đường về nhà?"

Dạy trẻ sáng tạo bằng HÀNH ĐỘNG

Thực hiện các dự án thực tế

Cho trẻ thực hiện các hoạt động từ đầu đến cuối, chẳng hạn như làm một mô hình, tự tay làm quà tặng cho người thân, hoặc thiết kế một sản phẩm đơn giản như một bức tranh hay một món đồ chơi.

Khuyến khích thử nghiệm và sáng tạo

Ba mẹ có thể cung cấp cho trẻ các vật liệu và công cụ để con có thể tự do thử nghiệm và sáng tạo. Ví dụ, cho con một vài bộ LEGO, đất nặn, hoặc vật liệu tái chế và khuyến khích con tự chế tạo ra những món đồ chơi, những bức tranh mới theo sở thích!

Dạy Trẻ Sáng Tạo: Mẹo HAY Để Phát Triển Sự Sáng Tạo Cho Trẻ Tại Nhà

Khám phá và thử nghiệm trong tự nhiên

Nếu có cơ hội, sắp xếp được thời gian thì ba mẹ hãy cùng con đi dạo, cắm trại, picnic… tại không gian tự nhiên (công viên, khu du lịch sinh thái) và khuyến khích trẻ quan sát, khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Ví dụ, con hãy tự do khám phá các loài động vật, cây cối sau đó kể lại, vẽ lại một bức tranh về buổi đi chơi đó.

>>> Đọc thêm: Dạy trẻ sáng tạo bằng việc học ngôn ngữ mới

Dạy trẻ sáng tạo bằng CHIA SẺ

Đặt câu hỏi

Ba mẹ nên khuyến khích trẻ phản ánh bằng cách đặt câu hỏi, ví dụ: "Con nghĩ ra ý tưởng này như thế nào?" Đây là một câu hỏi mở, thể hiện được sự quan tâm thật lòng từ ba mẹ và sẽ khuyến khích trẻ suy nghĩ về động lực và nguồn cảm hứng của mình.

Dạy Trẻ Sáng Tạo: Mẹo HAY Để Phát Triển Sự Sáng Tạo Cho Trẻ Tại Nhà

Ba mẹ chia sẻ những suy nghĩ của mình

Nhiều người lớn ngại nói với trẻ về quá trình suy nghĩ của mình nhưng trẻ sẽ vô cùng hứng thú khi được nghe ba mẹ chia sẻ, trẻ sẽ có cảm giác ba mẹ tin tưởng mình, và có thể cùng ba mẹ suy ngẫm về những ý tưởng/những câu hỏi trong cuộc sống.

Tại Mọt sách Mogu, ba mẹ có thể dễ dàng trao đổi suy nghĩ, ý tưởng của mình và con bằng cách đọc bộ sách tranh truyện Ehon phát triển sáng tạo. Đặc biệt, ba mẹ không nên bỏ qua tủ sách sáng tạo của tác giả Gomi Taro nổi tiếng như:

Dạy Trẻ Sáng Tạo: Mẹo HAY Để Phát Triển Sự Sáng Tạo Cho Trẻ Tại Nhà

Mùa xuân của bê con: Một năm tuổi của Bê con được mổ tả khéo léo đan xen với đặc điểm thời tiết 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông và một vòng tuần hoàn lại đến mùa Xuân. Cuốn sách giúp con hình dung ra sự khác nhau giữa các mùa trong năm và quá trình trưởng thành của bạn bê con.

Dạy Trẻ Sáng Tạo: Mẹo HAY Để Phát Triển Sự Sáng Tạo Cho Trẻ Tại Nhà

Bên kia biển: Bên kia biển là những con thuyền nhưng cũng có thể là bầu trời đêm. Đó là cách tác giả Gomi Taro khơi gợi trí tưởng tượng về phía bên kia bờ biển. Sau mỗi câu hỏi được đặt ra sẽ lại là một khoảng trống, kích thích sự tò mò và trí tưởng tượng của bé để từ đó thôi thúc mong muốn khám phá bản thân.

Dạy Trẻ Sáng Tạo: Mẹo HAY Để Phát Triển Sự Sáng Tạo Cho Trẻ Tại Nhà

Những người bạn trên cơ thể: Câu chuyện xoay quanh cuộc đối thoại của các bộ phận trên cơ thể chắc chắn sẽ khiến các con thích thú đón đọc và thi nhau đóng vai nhân vật.

Dạy Trẻ Sáng Tạo: Mẹo HAY Để Phát Triển Sự Sáng Tạo Cho Trẻ Tại Nhà

Giống nhau nhỉ?: Đưa ra phép so sánh tưởng chừng rất bất hợp lý nhưng lại hợp lý vô cùng về sự giống nhau giữa con ngựa và chiếc ghế. Giúp trẻ có góc nhìn sáng tạo hơn, khơi gợi khả năng quan sát và liên tưởng so sánh sự giống và khác nhau từ các đồ vật gần gũi xung quanh.

Dạy Trẻ Sáng Tạo: Mẹo HAY Để Phát Triển Sự Sáng Tạo Cho Trẻ Tại Nhà

Đi đến tận đâu?: Mở rộng thế giới quan và khơi gợi trí tưởng tượng của trẻ qua những trang tranh truyện hoàn toàn không có chữ. Mỗi lần đọc sẽ lại là một trải nghiệm sáng tạo nội dung mới mẻ.

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo nhiều bộ sách Ehon ý nghĩa nuôi dưỡng em bé tư duy sáng tạo TẠI ĐÂY:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

 

Viết bình luận của bạn: