Đọc Ehon cho trẻ 1 tuổi rưỡi

Ngày đăng: 21/02/2022

Làm thế nào để đọc cuốn truyện “BẠN VOI ĐI DẠO” và “BẠN CHIM CÚT CHƠI TRỐN TÌM” cho trẻ 1 tuổi rưỡi?

Đây là hai cuốn truyện bố mẹ đọc cho trẻ từ 2 tuổi, tuy nhiên các bố mẹ có con từ 0 – 1,5 tuổi đều có thể đọc cho trẻ. Các bố mẹ đọc truyện liên tục cho bé trong khoảng 1 tuần, với khoảng 2 truyện thay đổi nhau, truyện chỉ cần đọc trong khoảng 3-5 phút (buổi tối là thích hợp nhất). Lặp đi lặp lại như vậy các bố mẹ sẽ tự rút ra được kết luận là các con có biết gì không. Một thí nghiệm cực kỳ thú vị dành cho các bậc phụ huynh vẫn còn băng khoăn rằng trẻ con nhỏ như vậy đã biết gì đâu. Đây cũng là rèn sự kiên trì của các bố, các mẹ có thể tham khảo cách đọc như sau:

 Không đọc tất cả các chữ trong nội dung truyện mà chủ yếu sẽ nói truyện với con bằng hình ảnh. Ví dụ: Trong truyện Voi bố mẹ chỉ vào Bạn Voi và nói “ Đây là Bạn Voi” (giọng của bố mẹ cao hơn một chút), bạn voi tròn tròn màu tím có 4 chân này (tay của bố/mẹ chỉ vào chân của bạn voi nhé). Sau đó mở tiếp trang và nói tiếp như: “Bạn voi đang đi dạo trong rừng này, có thật nhiều…. cây” (chỉ vào cây, và chữ nhiều có thể kéo dài giọng ra để các con có thể tập trung vào giọng của bố mẹ).

 Tùy vào nội dung của từng cuốn truyện mà bố mẹ sẽ hướng cho con cách đọc của riêng mình. Tuy nhiên vì các bé còn rất nhỏ nên chỉ quan sát vào các hình ảnh và màu sắc mà các bé thích nếu các con cảm thấy buồn chán không muốn đọc truyện nữa các bố mẹ không cần ép.

+ Ngày thứ nhất các bố mẹ cứ đọc cho con, đến khi chán các con hất ra cũng được, không cần ép các con.

+ Ngày thứ hai, các bố mẹ tiếp tục mang sách ra đọc cho con ( khoảng giờ phải gần cùng với ngày hôm trước). Cũng đọc tương tự như ngày đầu tiên.

+ Các ngày tiếp theo các bố mẹ cứ đọc sách cho con với cùng một khung giờ. Các con sẽ tự động hình thành một thói quen, cứ thấy bố mẹ mang cuốn sách đó ra sẽ ngước mắt nhìn theo.

Lúc này các bố mẹ sẽ hỏi các câu hỏi mở hơn như: Bạn voi đâu nhỉ? Đâu là bạn gà? ….. Nếu các con chỉ sai, bố mẹ chỉ cần cầm ngón tay của con chỉ đúng vào bạn Voi và lặp lại “Đây là bạn voi này” “ Bạn gà con lông vàng này”,…

 Tương tự như vậy với các truyện dành cho các bé trong độ tuổi này chủ yếu tập cho các con thói quen quan sát. Các bé trong độ tuổi này đang học nhận biết thông qua lời nói của bố mẹ hoặc người lớn. Nếu chỉ một quả bóng và nói đó là một bông hoa và lặp lặp lại cho cá bé trong 1 tuần, bé cũng sẽ mặc định đó là bông hoa theo nhận thức người lớn chỉ dạy.

 Khi các con đã nhận biết được con vật, hình ảnh mà bố mẹ chỉ dạy, các con sẽ rất thích thú khi được đặt câu hỏi và trả lời đúng. Các bé sẽ không thể nghe một câu hỏi quá dài với giọng điệu đều đều. Mà khi đặt câu hỏi bố mẹ phải có điểm nhấn ở câu hỏi mà mình đưa ra?

Ví dụ: Đặt câu hỏi: “Bạn gà đâu” thì chữ GÀ ĐÂU nên đọc với tông giọng cao hơn, hơi “quá” một chút càng tốt vì sẽ thu hút được sự chú ý từ bé.

Chúc các bố mẹ sẽ có khoảng thời gian đọc truyện với bé thật vui nhé 

Viết bình luận của bạn: