BA MẸ CÓ NÊN ĐỌC SÁCH EHON CHO BÉ TỪ GIAI ĐOẠN 0 - 1 TUỔI?

Ngày đăng: 24/01/2024

Sách Ehon được nghiên cứu thiết kế riêng và mang lại nhiều lợi ích cho bé 0 1 tuổi, vậy ba mẹ nên cho bé 0 1 tuổi đọc sách Ehon từ khi nào và như thế nào? Hãy cùng Mogu tìm hiểu nhé!

Ehon là thuật ngữ tiếng Nhật - nghĩa là "sách tranh" hoặc "sách hình." Đây là một loại sách thiết kế riêng dành cho trẻ nhỏ từ 0 tuổi, thường có kích thước lớn và chứa đựng nhiều hình ảnh, tranh minh họa đi kèm với văn bản ngắn. 

1. Lợi ích của việc đọc Ehon cho bé 0 - 1 tuổi

Việc đọc Ehon (sách tranh) cho bé từ 0 - 1 tuổi mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Dưới đây là một số lợi ích chính:

Phát Triển Ngôn Ngữ: Sách Ehon giúp mở rộng vốn từ vựng và phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé 0 1 tuổi. Khi nghe giọng đọc của bố mẹ hoặc người chăm sóc cũng giúp bé làm quen với các âm thanh và ngữ điệu.

Ehon âm thanh cho bé 0-1 tuổi

Cuốn Ehon 0 1 tuổi có nhiều từ tượng thanh như Tu Tu Xình Xịch

Phát Triển Thị Giác: Hình ảnh minh họa trong sách Ehon 0 1 tuổi sẽ kích thích phát triển thị giác của bé từ những hình ảnh đen trắng đến những hình ảnh có màu sắc tương phản.


Ehon cho bé 0-1 tuổiEhon cho bé 0-1 tuổi

Từ sách đen trắng 

Ehon cho bé 0-1 tuổiEhon cho bé 0-1 tuổi

Đến sách Ehon vừa đen trắng, vừa có màu (Ehon Gấu Trúc)

Ehon cho bé 0-1 tuổiEhon cho bé 0-1 tuổi

Cuối cùng là những cuốn có màu sắc đa dạng và tương phản hơn (Ehon 0 1 tuổi)

Khuyến Khích Sự Tò Mò: Sách Ehon Nhật Bản cho bé 0 1 tuổi thường sử dụng chủ đề thường liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bé, như gia đình, thức ăn, động vật, rau củ quả. Ehon sẽ giới thiệu tới con từng câu chuyện, từng chủ đề để bé hiểu biết về thế giới xung quanh.

Phát Triển Kỹ Năng Tự Chủ: Bé 0 1 tuổi có thể tận hưởng việc cầm nắm, lật, chỉ vào trang sách Ehon, giúp phát triển kỹ năng vận động và kỹ năng tự chủ từ những hoạt động nhỏ như này.


Ehon cho bé 0-1 tuổi

Xây Dựng Thói Quen Đọc Sách: Việc bé 0 1 tuổi làm quen với sách từ sớm sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự yêu thích đọc sách trong tương lai. Hơn nữa, việc lặp lại việc đọc sách hàng ngày cũng giúp bé xây dựng phản xạ tích cực. Bé sẽ phản xạ "tìm sách" khi cần giải trí, tương tự như khi bé ăn khi đói, ngủ khi mệt, và vận động khi cảm thấy mệt mỏi. 

Giảm Stress và Tăng Cường Chất Lượng Giấc Ngủ: Ba mẹ có thể đọc sách cho con trước giờ đi ngủ vào buổi tối, điều này sẽ tạo ra một không gian thư giãn nhẹ nhàng khiến con có một giấc ngủ sâu. 

Ehon trước giờ đi ngủ

Bé 0 - 1 dễ vào giấc và ngủ tốt sau khi đọc sách Ehon

> > Đọc thêm: Mẹ đầu tư thời gian đọc sách Ehon cho con từ 0 tuổi

2. Mẹo đọc sách cho bé 0-1 tuổi

Chọn Sách Phù Hợp:

- Lựa chọn sách với hình ảnh rõ ràng, màu sắc tươi sáng và có chất liệu an toàn cho bé

- Sách có chủ đề gần gũi, có vần điệu lặp lại để bé 0 1 tuổi dễ nhớ

Ehon cho bé 0-1 tuổi

Ba mẹ nên chọn những cuốn Ehon khổ nhỏ cho các bé từ 0 - 1 tuổi

Tương Tác Liên Tục:

- Mắt gặp mắt với bé, thể hiện sự tương tác và quan tâm và thu hút được điểm nhìn của bé sơ sinh

- Sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng và hài hước khi đọc, tạo ra trải nghiệm đọc sách tích cực và thoải mái

Chuyển Động Thú Vị:

- Trỏ vào hình ảnh, mô phỏng các âm thanh, và nhấn mạnh những cụm từ lặp lại để kích thích sự tò mò và phát triển giác quan của bé.

- Cho bé chạm vào và nắm giữ sách để khuyến khích kỹ năng cầm nắm.

Sẵn Sàng Đọc Lặp Đi Lặp Lại:

- Đọc cùng một cuốn sách nhiều lần để tạo sự quen thuộc và an toàn cho bé. Trẻ từ 0 - 1 tuổi thích sự lặp lại và thường muốn đọc một cuốn sách trong nhiều tuần liền!

- Ba mẹ có thể thử đổi giọng điệu, thay đổi tốc độ đọc để làm mới câu chuyện Ehon

Mỗi em bé sơ sinh sẽ có những phản ứng và tương tác khác nhau, điều quan trọng nhất là ba mẹ hãy giúp bé tận hưởng thời gian đọc sách vui vẻ và tạo ra một môi trường yêu thương gần gũi trong lúc đọc sách.

> > Đọc thêm: Tips nhỏ nhưng có võ dành tặng mẹ khi đọc sách Ehon cho con 0 tuổi

3. Hướng dẫn đọc Ehon cho bé theo từng độ tuổi

3.1. Bé từ 0 - 4 tháng tuổi:

Trong giai đoạn 0 - 4 tháng tuổi, trẻ chưa nhìn rõ màu sắc và hình ảnh, nhưng có thể tập trung vào khuôn mặt, màu sắc tươi sáng. Đọc sách và tập trung vào âm thanh, như đọc thơ và hát, là cách tốt để tạo trải nghiệm thoải mái cho trẻ.

Ngoài ra, ba mẹ cho trẻ xem tranh màu đen trắng, chuyển dần sang sách có màu sắc tương phản cao cũng kích thích thị giác của bé. Mặc dù bé học qua tai nghe là chủ yếu, nhưng quá trình xem sách sẽ tạo liên kết tích cực với việc nhận biết hình ảnh và đường nét trong sách Ehon.

> >  Sách Ehon thích hợp cho bé 0 - 4 tháng tuổi:

Sách Ehon “Buồn ngủ quá, buồn ngủ quá”: Cuốn sách như một bài hát ru nhẹ nhàng với các bạn rau củ đang ngái ngủ. Đây là cuốn tranh truyện mà ba mẹ nên đọc với giọng điệu thoải mái cùng bé trước giờ đi ngủ.

Ehon cho bé 0-1 tuổiEhon cho bé 0-1 tuổi

Sách Ehon “Nếu tháo khẩu trang thì sao nhỉ?”: hài hước và thú vị với những âm thanh của từng bạn động vật. Ba mẹ có thể lấy một chiếc khẩu trang thật để con cầm nắm, vừa đeo vừa giả giọng các bạn động vật đáng yêu giúp con có giờ đọc sách thật vui.

Ehon cho bé 0-1 tuổiEhon cho bé 0-1 tuổi

3.2. Bé từ 4 - 6 tháng tuổi

Trong độ tuổi 4-6 tháng, bé có thể bắt đầu thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với sách hơn. Bé thậm chí có thể “chộp” và giữ sách, và đôi khi còn “gặm” và thích đánh rơi sách. Trong giai đoạn này, việc chọn những cuốn sách có keo dán gáy chắc chắn là quan trọng!

Bé thích ngồi dựa vào ba mẹ, biết lẫy, điều này làm tăng sự tò mò và khám phá. Gặm là một cách đặc biệt trong việc học hỏi của các con, vì vậy hãy cung cấp cho bé những đồ vật phù hợp để gặm, chẳng hạn như sách vải mềm, để khuyến khích sự tò mò, khám phá của con.

> > Sách Ehon thích hợp cho bé 4 - 6 tháng tuổi:

Sách Ehon “Ti đâu? Ti đâu?”: cuốn sách Ehon sẽ miêu tả lại việc các bạn cún con được ti trực tiếp từ cô chó, giống như hình ảnh của các em bé ti sữa mẹ. Tác giả sử dụng nét vẽ cơ bản với gam màu đen, xám giúp tăng sự tập trung cho bé khi bắt đầu làm quen với sách.

Ehon cho bé 0-1 tuổiEhon cho bé 0-1 tuổi

Sách Ehon “Đi tắm nào!": Cuốn sách giúp bé sơ sinh yêu thích việc đi tắm hàng ngày qua câu chuyện nhân hóa của các loại hoa quả như Bà hành tây, Mẹ bắp ngô hay Chị em đậu. Ba mẹ có thể cho con tương tác với cuốn Ehon này trước giờ đi thay quần áo, tắm rửa.

Ehon cho bé 0-1 tuổiEhon cho bé 0-1 tuổi

3.3. Bé từ 6 - 12 tháng tuổi

Từ 6-12 tháng, bé bắt đầu hiểu rằng tranh tượng trưng cho đồ vật và có thể phát triển sở thích đối với sách. Bé phản ứng khi đọc sách, cầm lấy và tạo âm thanh.

Giai đoạn này bé rất thích “tập tành” vận động, thích chuyển động trườn bò, đi lại hơn là ngồi yên. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn nên duy trì thói quen đọc sách, dù bé chỉ nhìn chớp nhoáng, giúp bé quen với sách trong hoạt động hàng ngày. Thời gian tập trung của bé 0-1 tuổi sẽ rất ngắn nhưng sau giai đoạn này, bé sẽ quay trở lại giai đoạn tập trung nghe ba mẹ kể chuyện.

Ehon cho bé sơ sinh

Ngoài ra, bé ở độ tuổi 0-1 tuổi sẽ có cách đọc sách độc đáo bằng cách “xé sách” hoặc “vò sách. Giai đoạn này sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm tùy theo tính cách của mỗi bạn nhỏ, tuy nhiên không thể tránh khỏi. Ba mẹ có thể chọn sách bìa cứng để hạn chế việc hỏng sách, hoặc cứ để con xé rồi dán lại như những kỷ niệm đầu đời của con!

> > Sách Ehon phù hợp cho bé 6-12 tuổi:

Sách Ehon “Này, bút sáp màu ơi”: sẽ lặp lại các từ “Bút sáp”, “màu” với các màu sắc tương phản trên nền trắng. Đây cũng là cuốn Ehon được sáng tác dựa theo tư duy màu sắc của trẻ. Đặc biệt cuối sách còn là sự sáng tạo đúng theo phong cách phối màu của các bạn nhỏ “khi tô màu là trộn hết tất cả các màu lại với nhau” sẽ khiến các bạn nhỏ hào hứng.

Ehon cho bé 0-1 tuổiEhon cho bé 0-1 tuổi

Sách Ehon “Bạn Voi đi dạo": Cuốn Ehon miêu tả sự di chuyển chậm rãi, tương tự với chuyển động của các bé sơ sinh. Diễn biến truyện được lặp lại giữa 3 bạn động vật giúp trẻ 1 tuổi ghi nhớ và nhận diện nhanh hơn.

Ehon cho bé 0-1 tuổiEhon cho bé 0-1 tuổi

> > Đọc thêm: Ehon tuyển chọn cho bé dưới 12 tháng tuổi

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt sách Ehon cho các bé sơ sinh từ 0 tuổi. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo các sách cho bé 0 - 1 tuổi tại đây!

 

Viết bình luận của bạn: