Logic sẽ đưa trẻ đi từ A đến B còn trí tưởng tượng sẽ đưa con đi tới bất cứ đâu

Ngày đăng: 21/09/2023

 

Albert Einstein là một nhà bác học thiên tài với sức sáng tạo vô cùng mãnh liệt và ông cũng để lại rất nhiều câu nói truyền cảm hứng về sự quan trọng của óc sáng tạo. Theo ông: “Logic sẽ đưa bạn đi từ A đến B còn trí tưởng tượng sẽ đưa bạn đi tới bất cứ đâu.

Hay như bà J.K.Rowling, tác giả của bộ truyện lừng danh Harry Potter nói: “Trí tưởng tượng không chỉ là khả năng con người hình dung ra những điều không có thật, nó còn là nguồn mạch của tất cả phát minh và sáng tạo”. 

Vậy thì ba mẹ chúng ta nên làm thế nào để nuôi dưỡng, phát huy trí tưởng tượng của trẻ - thứ vốn đã rất phong phú từ lúc con còn nhỏ? Bởi vì nếu không phát triển đúng thời điểm thì theo thời gian và tác động từ môi trường bên ngoài, năng lực sáng tạo của con sẽ dần bị đánh mất

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp để thúc đẩy sự sáng tạo ở trẻ em, tuy nhiên phương pháp trả lời câu hỏi “Nếu…thì?” được bình chọn là có tác dụng cực kỳ hiệu quả để kích thích trí não. Phương pháp này còn được giáo sư Melissa Burkley đặt tên là “Điều gì xảy ra nếu…?”, hoặc nhà báo kỳ cựu Matt Richtel gọi là “What if”, còn tác giả tranh truyện Ehon Gomi Taro đã khéo léo đưa phương pháp này vào cuốn sách “Nếu là cậu thì làm thế nào?” để vừa có cách thức giải trí lành mạnh cho trẻ, vừa khơi gợi sự sáng tạo cho hàng nghìn trẻ em trên toàn thế giới.

Trong cuốn sách Ehon đó, tác giả đã sắp xếp những câu hỏi “Nếu là cậu thì làm thế nào?” để giúp các con tự tin, tự do phát huy trí tưởng tượng bay bổng mà không sợ rào cản đúng-sai như những câu hỏi toán học. Với phương pháp này, các con sẽ phát triển được lối tư duy mở của mình và sẽ khiến ba mẹ cực kỳ bất ngờ với những câu trả lời đầy mới lạ, thú vị đó ạ!

Viết bình luận của bạn: