Lớn lên con sẽ làm chú thợ cắt tóc Xoẹt Xoẹt

Ngày đăng: 24/10/2022

Nếu ai từng đọc “Totto-Chan bên cửa sổ” hẳn sẽ nhớ chi tiết Totto-chan thèm muốn chiếc hộp đầy ự vé của bác soát vé tàu lửa và quyết định trong tích tắc rằng lớn lên sẽ làm người soát vé. Chỉ mấy ngày trước cô còn muốn làm nhà tình báo nhưng điều đó cũng chẳng quan trọng. Sau này Totto-Chan có thể vừa bán vé tàu lửa vừa hoạt động tình báo. Một mơ ước hết sảy.

“Lớn lên mình sẽ làm gì?” – Khi còn bé, tôi cũng từng tự hỏi mình thế. Vì hôm ấy xem Tây Du Kí, tôi đã muốn làm yêu quái bởi cơ bản, yêu quái biết biến hóa vui ra trò. Ai bảo nó kì quặc thì tôi cũng chịu thôi vì tôi thích thế cơ. Còn hôm nay, cầm trên tay cuốn Ehon “Chú thợ cắt tóc Xoẹt Xoẹt” (Lời: Eriko Inui/Tranh: Toshio Nishimura) do Mọt sách Mogu phát hành tôi lại muốn được làm thợ cắt tóc. Tại sao ấy hả?

Vì tôi có thể cắt được những kiểu tóc siêu ngầu, như “đầu sư tử” chẳng hạn. Ấy chà, tôi cũng từng có cái đầu bờm xờm như cậu chàng sư tử trong truyện. Mỗi lần ra tiệm tôi lại nghe thợ cắt tóc trầm ngâm chục giây rồi bảo tôi lắm tóc quá, phải cắt cho gọn đi thôi. Tiếng két cắt tóc lách cách, loẹt xoẹt nghe đến là mê. Tôi cảm nhận được sự khéo léo của những đường kéo và phó mặc cho anh thợ. Xong xuôi, trông tôi sáng sủa hẳn. Và lúc ấy, tôi thầm ước mình làm thợ cắt tóc, vừa khéo tay vừa không phải ngồi văn phòng 8 tiếng 1 ngày.

Mà cái chú thợ cắt tóc Xoẹt Xoẹt trong truyện cũng rất tài, chú có thể giúp cả những vị khách siêu đặc biệt. Như cậu cá sấu không có tóc nhưng lại muốn kiểu đầu sành điệu, như cô cừu muốn lông đẹp y chang cô chó nhà giàu. Chú thợ cắt tóc Xoẹt Xoẹt làm thế nào để phục vụ các vị khách này, bạn đọc truyện đi rồi sẽ biết. Và bạn cũng sẽ nhận ra rằng nhiều người trong chúng ta đến tiệm tóc vì muốn trở thành phiên bản giống người có cuộc sống mà ta ao ước. Dù chỉ là vẻ bề ngoài, nhưng nó hữu ích cho cảm xúc trong nhiều trường hợp. Người thợ cắt tóc tâm lý như chú Xoẹt Xoẹt sẽ không đánh giá mà giúp bạn hiện thực hóa ước mong.

Và hơn hết, chú thợ cắt tóc Xoẹt Xoẹt là người dịu dàng. Vị khách kì lạ nhất bước vào. Đó là chú chuột toàn thân lấm lem. Chú thợ cắt tóc không hề xua đuổi mà tắm rửa sạch sẽ cho chuột rồi mới vỡ lẽ ấy là một chú sóc xinh xắn với bộ lông óng mượt mềm mại. Đôi khi chúng ta cũng cần sức mạnh của sự ân cần để nhìn ra bản chất của ai đó không giống như vẻ ngoài ban đầu của họ.

Làm thợ cắt tóc có khó không? Đọc xong truyện tôi dám chắc là khó rồi, vừa phải giỏi tay nghề, vừa phải linh hoạt và tâm lý lại vừa phải có sự dịu dàng khiến khách hàng thoải mái. Khó nhưng có vẻ vui vì mọi vị khách của chú Xoẹt Xoẹt đều hài lòng bước ra khỏi cửa tiệm với ngoại hình và tâm trạng tốt hơn rất nhiều. Và chú thợ cắt tóc ấy, bất chấp việc những vị khách kì lạ nhất trên đời đến với tiệm, vẫn sẵn lòng mở rộng cửa tiệm với bất cứ ai, dù là con người hay động vật. Cửa tiệm của chú Xoẹt Xoẹt là góc nhỏ nơi dịch vụ và sự tận tâm là bình đẳng cho mọi đối tượng. Thực ra chú thợ cắt tóc có được niềm vui chính từ niềm vui của khách hàng. Một cơ chế trao đổi cũng bình đẳng nốt.

“Lớn lên làm nghề gì?” -  Khi bé ta hỏi câu ấy. Còn khi lớn lên ta sẽ hỏi: “Nghề mình làm có khiến mình muốn ra khỏi nhà mỗi sáng hay không?”. Có rất nhiều nghề nghiệp trên thế giới, có nghề dùng sức lực cơ bắp, có nghề vận dụng trí não, có nghề được thực hiện bởi các kĩ năng chuyên dụng khéo léo.v.v… Nhưng dù thế nào, miễn công việc khiến chúng ta còn cảm thấy niềm vui và bản thân có giá trị, nó là một nghề đáng làm. Người lớn hay trăn trở thế.

Cơ mà, nếu tôi bé hoặc có tâm hồn trẻ thơ rộng mở, hôm qua còn muốn làm yêu quái nhưng hôm nay đọc “Chú thợ cắt tóc Xoẹt Xoẹt” tôi chắc chắn mình sẽ làm thợ cắt tóc. Hoặc phương án khác, tôi là một yêu quái giỏi cắt tóc - Một mơ ước cũng hay ho chẳng kém của Totto-Chan.

                                                                                                            Người viết: Linh Trụ

Viết bình luận của bạn: