Top Lưu Ý Để Mẹ Dạy Màu Sắc Cho Bé Hiệu Quả Nhất

Ngày đăng: 03/04/2024

Dạy màu sắc cho bé là một trong những kiến thức được ba mẹ ưu tiên hàng đầu trong quá trình giáo dục sớm. Nhận biết màu sắc giúp não bộ của con phát triển toàn diện, khả năng tư duy và quan sát cũng trở nên linh hoạt hơn.

Trong bài viết dưới đây, ba mẹ hãy cùng Mọt sách Mogu tìm hiểu lợi ích cũng như các phương pháp dạy màu sắc cho bé hiệu quả.

Khi nào mẹ nên bắt đầu dạy màu sắc cho bé?

Khi bé được 18 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu phân biệt được các màu sắc khác nhau. Tuy nhiên con chỉ phân biệt được chứ chưa biết gọi tên. Vì vậy, từ giai đoạn này mẹ có thể bắt đầu dạy màu sắc cho bé.

dạy màu sắc cho bé

18 tháng - 2 tuổi là độ tuổi mẹ nên bắt đầu dạy màu sắc cho bé

Mặc dù được các chuyên gia khuyến cáo 18 tháng - 2 năm là độ tuổi phù hợp để bắt đầu cho bé học về màu sắc. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn ngần ngại và muốn chờ để trẻ đủ lớn khôn mới dạy. Ba mẹ ơi, trong khi ba mẹ đang chần chừ thì em bé nhà mình đã bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để học rồi. Vì thế, khi bé đến độ tuổi thích hợp hãy giúp con học màu sắc ngay thôi.

Lợi ích cực kỳ quan trọng khi mẹ dạy màu sắc cho bé

Học màu sắc giúp bé thuận lợi trong sinh hoạt hàng ngày

Xung quanh cuộc sống của con mọi đồ vật, sự vật đều có màu sắc riêng biệt. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu con chẳng thể biết những màu sắc đó là gì.

dạy màu sắc cho bé

Học màu sắc với cuốn sách “Bí ngô không ngủ được”

Ví dụ: Khi đọc “Bí ngô không ngủ được” cùng con và ba mẹ đặt câu hỏi “Bạn ếch màu gì nhỉ?” để tương tác cùng con.

- Nếu trẻ biết cách phân biệt và gọi tên thì con hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi một cách dễ dàng.

- Ngược lại, nếu trẻ không được dạy các bài học về màu sắc thì con sẽ khó để trả lời câu hỏi này. Ba mẹ thử tưởng tượng đi, nếu màu nào con cũng không biết thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Học về màu sắc giúp mọi hoạt động sinh hoạt của con trở nên linh hoạt hơn, khả năng quan sát của con cũng tốt hơn.

Ví dụ: Khi mẹ nhờ bé lấy chiếc cốc màu xanh trên bàn có đầy những chiếc cốc màu sắc. Bé biết phân biệt màu sắc sẽ dễ dàng và nhanh chóng lấy được chiếc cốc giúp mẹ.

>>> Xem thêm: 10 bí kíp dạy bé học màu sắc nhanh và hiệu quả

Học màu sắc giúp bé mở rộng vốn từ và học nói tốt hơn

Bé học về màu sắc giúp vốn từ của con mở rộng hơn. Mỗi màu sắc lại ứng với một từ, vì vậy khi con học thêm một màu mới đồng nghĩa con lại có thêm một từ mới. Học càng nhiều con càng tích lũy được nhiều vốn từ hơn.

dạy màu sắc cho bé

Bé học màu sắc với cuốn sách “Bánh xăng-uých”

Ví dụ: Với cuốn sách “Bánh xăng-uých” trong một trang sách xuất hiện đến 3 màu cơ bản: màu vàng, màu đỏ, màu xanh. Với 3 màu này bé đã có thêm 3 từ mới rồi.

Học về màu sắc còn giúp con học phát âm, học nói tốt hơn. Qua giọng nói của ba mẹ khi dạy con sẽ bắt chước theo và học phát âm các từ mới. Sau quá trình học phát âm nhiều lần giọng nói của con sẽ cải thiện hơn, con sẽ nói rõ chữ hơn.

Khi được học một màu sắc mới, não của bé sẽ phải hoạt động để xử lý thông tin, ghi nhớ, cũng như phân loại và so sánh. Việc này giúp phát triển trí thông minh ở trẻ.

Những lưu ý quan trọng khi mẹ dạy màu sắc cho bé

Để dạy bé nhận biết màu sắc một cách hiệu quả ba mẹ nên chú ý những điều sau:

- Dạy bé học những màu sắc từ cơ bản đến phức tạp: Ba mẹ nên dạy trẻ từ những màu sắc cơ bản như: đen, trắng, đỏ, vàng, xanh da trời. Những màu sắc cơ bản này sẽ giúp trẻ có được nền tảng tiền để để phát triển các màu sắc phức tạp hơn. Màu sắc cơ bản cũng dễ dàng phân biệt rõ ràng hơn, giúp việc học của bé dễ dàng hơn.

- Dạy trẻ lặp lại: Tần suất lặp lại cũng giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ màu sắc hơn bởi mỗi lần nhắc lại là một lần trẻ học. Để việc học màu sắc lặp lại không nhàm chán ba mẹ có thể thử trò: kể tên các đồ vật có màu sắc giống nhau hoặc đố bé tìm ra đồ vật, con vật có màu sắc cố định (Ví dụ: tìm cái cốc màu xanh)

- Dạy trẻ mỗi ngày từ 1 - 3 màu sắc: 1-3 màu sắc ứng với 1-3 từ mới là vừa đủ để trẻ tập ghi nhớ và tiếp thu. Ba mẹ không nên dạy trẻ quá nhiều màu sắc trong một ngày, điều này sẽ khiến bé bị rối, khó nhớ và ôn tập.

Lưu ý khi dạy màu sắc cho bé

Lưu ý khi dạy màu sắc cho bé

Khi dạy bé nhận biết màu sắc, ba mẹ không nên tạo áp lực cho bé mà nên tạo không gian thoải mái, vui vẻ, vừa học vừa đồ chơi, để trẻ có thể tự do học hỏi và phát triển một cách tự nhiên.

>>> Xem thêm: Top Sách Truyện Thiếu Nhi Giúp Con Phát Triển Thông Minh Và Tư Duy

Các phương pháp giúp mẹ dạy màu sắc cho bé một cách hiệu quả

Dạy màu sắc cho bé thông qua các hoạt động hàng ngày

Dạy bé nhận biết màu sắc cơ bản không phải là điều khó nếu ba mẹ biết lồng ghép việc học vào các hoạt động hàng ngày của con.

Dạy màu sắc cho bé thông qua các hoạt động hàng ngày

Dạy màu sắc cho bé thông qua các hoạt động hàng ngày

Ví dụ:

- Trong giờ ăn ba mẹ có thể hỏi “Con có muốn ăn rau màu xanh không, trứng màu vàng không,...”

- Khi mặc đồ ra ngoài chơi ba mẹ có thể hỏi “Con có muốn mặc chiếc áo màu xanh, đội mũ hồng này không,...”

- Khi đọc sách cùng con ba mẹ có thể hỏi “Bạn ếch màu gì, bông hoa màu gì, bạn chó màu gì,...”

Các cách dạy trực quan và sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ghi nhớ hơn rất nhiều.

Dạy màu sắc cho bé thông qua việc đọc sách

Sách cho bé thường rất sinh động với sự xuất hiện của nhiều màu sắc khác nhau. Ba mẹ có thể bắt đầu bài học bằng cách hỏi các sự vật xuất hiện trong sách có màu gì, con thích màu gì, màu nào giống nhau,...

Bé học màu sắc qua con vật hoặc các hình ảnh cụ thể trong sách sẽ giúp con dễ hình dung và ghi nhớ lâu. Mặt khác, khi sử dụng tranh ảnh, bạn cũng có thể dạy bé màu sắc kết hợp tên đồ vật, hình dạng, kích thước.

Dạy màu sắc cho bé thông qua việc đọc sách

Dạy màu sắc cho bé thông qua việc đọc sách

Trong khi đọc sách cùng con, ba mẹ hãy hỏi bé về những màu mà con nhìn thấy (Ví dụ: Bạn thỏ này màu gì?, bạn mèo này màu đen phải không?…) hoặc yêu cầu con tìm màu sắc cụ thể (Tìm cho mẹ chiếc cốc màu xanh nào?).

Những yêu cầu nhỏ này bắt buộc con phải tập trung suy nghĩ và quan sát vào các chi tiết cụ thể. Lúc này, con được thực hành các kỹ năng phân biệt thị giác.

Ngoài những phương pháp trên, còn rất nhiều phương pháp khác ba mẹ có thể áp dụng khi dạy con màu sắc. Đó có thể là chơi trò câu đố, học màu sắc thông qua các loại thức ăn – hoa quả, trổ tài tìm đồ vật cùng màu sắc, thử thách phối quần áo cùng sắc màu…

>>> Xem thêm: 3 Cách Để Ba Mẹ Dạy Màu Sắc Cho Bé 3 Tuổi Tại Nhà

—-----------------------------------------------

Tham khảo ngay gian hàng nhà Mogu 2 miền Nam Bắc tại:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: