Mẹ Bỉm NÊN Đọc Sách Gì Cho Bé Sơ Sinh Giúp Phát Triển Não Bộ

Ngày đăng: 31/01/2024

"Nên đọc sách gì cho trẻ sơ sinh?" là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm, bởi nghiên cứu chỉ ra kỹ năng ngôn ngữ, trí tuệ có liên quan mật thiết đến những từ ngữ mà trẻ sơ sinh nghe mỗi ngày. Do đó, bắt đầu thói quen đọc sách cho trẻ sơ sinh từ khi còn rất nhỏ được coi là lựa chọn tốt để tối ưu hóa sự phát triển não bộ của bé.


1. Sách vải cho bé sơ sinh

Mẹ bỉm nên đọc sách vải cho bé sơ sinh, đây là dạng sách đặc biệt được làm từ vật liệu vải mềm mại, thân thiện với các em bé. Sách vải vừa là sản phẩm giáo dục, vừa là đồ chơi giải trí phù hợp cho bé sơ sinh có thể tự do trải nghiệm cầm nắm bằng tay hoặc có thể gặm cắn bằng răng và lưỡi.

> > Đọc thêm: Dùng sách vải cho bé sơ sinh tốt ra sao?

Sách vải gồm có 2 loại là “sách vải in” và “sách vải tương tác”:

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

Sách vải in là loại sách vải có nhiều màu sắc, mọi chi tiết đã được in sẵn nên mẹ yên tâm giặt sạch mà không lo bị bong. Sách vải in cầm nhẹ nên các bé cũng dễ dàng sử dụng lúc đang nằm, lúc ngồi hoặc bò mà không bị vướng. Các bé sơ sinh từ 0 đến 2 tuổi sẽ hào hứng với loại sách này bởi nội dung miêu tả xoay quanh con vật, đồ vật.. giúp con nhận biết và ghi nhớ tốt.

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

Sách vải tương tác: là loại sách được kết hợp các chi tiết khác (ví dụ như dây giày, khuy áo, khóa quần…) để tạo ra các trò chơi tương tác cho bé. Mẹ có thể hướng dẫn con luyện tập kéo khóa lên, cài khuy áo hoặc dán các hình ảnh vào trong bức tranh… Từ đó sẽ giúp con phát triển vận động linh hoạt, kết hợp mắt và tay. Tuy nhiên, giá thành của loại sách vải tương tác này khá cao.

Sách vải với chất liệu bền bỉ, khó rách - phù hợp với mọi em bé, kể cả với những em bé hay có thói quen ném thử đồ vật. Tuy nhiên, nếu sử dụng sách vải quá lâu thì vụn vải hoặc lông vải sẽ bung ra và có thể ảnh hưởng đến hô hấp của bé sơ sinh.

2. Sách bồi cứng cho bé sơ sinh

Sách bồi cứng - hay tiếng anh gọi là “Board book” được xem là một công cụ giáo dục và giải trí hiệu quả cho trẻ nhỏ, giúp phát triển ngôn ngữ, khả năng tập trung, và sự tò mò của bé.

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

Sách bồi cứng được thiết kế giống những cuốn sổ tay nhỏ gọn, có trang bìa và trang nội dung được làm từ chất liệu bìa cứng (thường là bảng carton hoặc bìa gỗ) giúp sách trở nên bền và chống nước.

Theo dữ liệu thống kê ở thị trường Mỹ, sách bồi cứng đã tăng 5 triệu bản từ năm 2010-2015 bởi sự tiện dụng, và thiết kế thông minh (bo góc sách để an toàn cho bé gặm, cắn và hạn chế việc bé bị đứt tay khi cầm sách).

> > Xem thêm: Những dòng sách hay nên đọc cho bé sơ sinh tại nhà

3. Truyện cổ tích:

Đọc truyện cổ tích cho bé sơ sinh là một cách để giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ từ sớm. Truyện cổ tích có đặc điểm là cấu trúc và tính logic rõ ràng sẽ tạo ra một không gian trải nghiệm sống động, như được ở bên trong sách và cùng cảm nhận giống nhân vật.

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

Thường trẻ sơ sinh chưa hiểu được bài học, thông điệp đằng sau truyện cổ tích nhưng khi mẹ đọc lại nhiều lần, sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt cũng sẽ tạo ra sự kết nối giữa bé và ba mẹ.

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

> > Xem thêm: Mẹ nên đọc truyện cổ tích trước giờ đi ngủ cho em bé

4. Tranh truyện Ehon - Sách gối đầu giường trẻ em Nhật Bản

Ehon được biết đến là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn, tính cách và bồi dưỡng kỹ năng cho trẻ. Đây là sách mà mẹ bỉm rất NÊN đọc cho bé sơ sinh. Loại sách đặc biệt này được nghiên cứu, thử nghiệm và thiết kế riêng cho các em bé từ 0 đến 6 tuổi, và mới xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2018 nhưng rất được phụ huynh Việt tin dùng.

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

Sách Ehon có đa dạng đầu sách cho mọi lứa tuổi, nhưng điểm đặc biệt nhất của loại sách này chính là Ehon mang lại sợi dây kết nối tình thân giữa ba mẹ và con cái - từ đó thôi thúc sự sáng tạo và phát triển trí thông minh cảm xúc EQ của bé sơ sinh.

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

> > Xem thêm: Lưu ý trong cách đọc sách cho bé sơ sinh

Tại Việt Nam, Mọt sách Mogu là thương hiệu uy tín phát hành Ehon chuẩn Nhật, do người Nhật sáng tác. Đồng thời, Mọt sách Mogu thường xuyên tổ chức những buổi Workshop Đọc Sách Ehon nhằm hỗ trợ ba mẹ có cách đọc đúng và giúp các bé làm quen với văn hóa Nhật.

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

5. Đọc sách Ehon có tác động tích cực đến não bộ của bé sơ sinh

Thùy trán

Thùy Trán là nơi quản lý cảm xúc, kiểm soát hành vi, lập kế hoạch, tư duy logic, giữ tập trung và tham gia vào quá trình giữ thông tin và ghi nhớ. Tất cả những cuốn Ehon cho bé sơ sinh đều sử dụng cấu trúc và ngữ pháp lặp lại, tạo ra vần điệu và hỗ trợ bé nhớ nhanh hơn. Ví dụ như:

nên đọc sách gì cho bé sơ sinhnên đọc sách gì cho bé sơ sinh

Cuốn Ehon “Lăn tròn, lăn tròn” lặp lại hình ảnh và động tác ở từng trang

Thùy chẩm

Thùy Chẩm là nơi xử lý thông tin về hình dáng, màu sắc, giúp nhận biết và phân tích thông tin về thị giác, thúc đẩy năng khiếu thẩm mỹ. Đặc biệt, Ehon cho bé sơ sinh sử dụng đa dạng hình ảnh và màu sắc; giúp kích thích thị giác và hỗ trợ bé phát triển kĩ năng hội họa.

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

Ehon có màu sắc đa dạng “Yêu thương gia đình” cho bé từ 0 tuổi

Thùy đỉnh

Chức năng của thùy đỉnh bao gồm xử lý thông tin từ các giác quan khác nhau như thị giác, thính giác và xúc giác. Nó giúp hình thành nhận thức về hình khối, không gian, và tư duy toán học. Một số sách Ehon bao gồm cả phần đếm số, hình khối giúp bé sơ sinh phát triển thùy đỉnh như:

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

Bộ Ehon 2 cuốn “Gấu trúc tập thể dục và đếm số sáng tạo”

Thùy thái dương

Thùy thái dương hỗ trợ trẻ lĩnh hội ngôn ngữ, cảm nhận âm thanh, và phân tích tín hiệu âm nhạc. Nó liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn. Trong Ehon, sách sử dụng rất nhiều từ ngữ tượng thanh và từ láy - mở ra một thế giới sinh động và thú vị cho trẻ sơ sinh.nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

Ehon “Tu tu xình xịch” - Ehon âm thanh cho bé sơ sinh

nên đọc sách gì cho bé sơ sinh

Ehon “Bạn vòi nước rào rào” - Ehon âm thanh cho bé sơ sinh

> > Xem thêm: Đa dạng sách đọc cho bé sơ sinh tại nhà

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo các sách Ehon cho bé 2 tuổi TẠI ĐÂY:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: