Người đồng hành

Ngày đăng: 21/02/2022

Mới đây, tôi có đọc cuốn Ehon có tên: “Bạn tàu điện ngầm Gin-chan”. Trong mắt những đứa trẻ, có thể một nhân vật chính là đoàn tàu điện ngầm với nét vẽ đẹp và tươi sáng sẽ là điểm khiến chúng yêu thích cuốn truyện. Còn tôi, điểm cuốn hút chính là nỗi sợ hãi của đoàn tàu được nhắc đến.

“Bạn tàu điện ngầm Gin-chan” kể về cậu bé Gin-chan, dù thân là tàu điện ngầm nhưng lại sợ bóng tối và những đường hầm hun hút thông nhau. Nỗi sợ gây cản trở khiến Gin-chan không thể làm tốt công việc của mình. Nhưng thật may mắn, Gin-chan gặp được một bạn tàu điện ngầm khác, để rồi nhờ sự giúp đỡ của người bạn mà cậu bé từ từ đối diện với nỗi sợ hãi của chính mình. Nằm trong đường hầm tối mà nhắm mắt nghe những tiếng vọng lại của những người bạn khác cũng đang miệt mài làm việc như mình, Gin-chan có thể không còn cảm thấy nỗi cô đơn đáng sợ trong đường hầm nữa. Những tiếng rít dài vọng trong đường hầm hóa ra cũng chỉ là sự hiểu lầm từ chính chuyển động của mình.

Cũng giống như Gin-chan, chúng ta là những con người ngày ngày phải sống giữa những thứ khiến mình không thoải mái hoặc thậm chí sợ hãi. Chúng ta phải làm thế nào?

Vì giống như Gin-chan, có những nỗi sợ mà khi ta bình tâm lại hoặc dũng cảm đối mặt, hóa ra cũng chỉ là những “hiểu lầm”. Khi chúng ta hóa giải được hiểu lầm kia, cũng chính là lúc vượt qua được chính mình một bậc. Nhưng có nỗi sợ dù qua bao nhiêu thời gian hay làm cách nào cũng không thể hóa giải hay dễ dàng đối mặt. Vì đơn giản sợ hãi là một loại cảm xúc tiêu cực cơ bản do ý thức sinh tồn của con người. Nếu bạn cảm thấy các mối đe dọa tới thân thể hay tâm lý của mình, bạn có quyền được sợ và tự chịu trách nhiệm với nỗi sợ đó. Vậy, bên cạnh chúng ta may mắn có ai như người bạn của Gin-chan không? Hãy ở bên cạnh những người tích cực, những người khiến cuộc sống của ta thật đáng sống dù có buồn vui hay bao sợ hãi, những người sẵn sàng ở bên bạn, hiểu cho những nỗi niềm, những lo lắng, những nghĩ suy của bạn. Để ta thấy, đời này không có gì đáng sợ, điều đó chỉ xảy ra khi không còn người như vậy bên mình.

Và đường hầm tối vẫn là nơi mà Gin-chan hàng ngày lăn bánh, còn chúng ta, hãy luôn lạc quan và tìm cho mình những người đồng hành tốt bụng nhé.

Viết bình luận của bạn: