Sách Cho Bé 3 Tuổi Giúp Con Phát Triển Cảm Xúc Trọn Vẹn

Ngày đăng: 07/02/2024

Việc đọc sách cho bé 3 tuổi đóng vai trò quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng cảm xúc vì đây là giai đoạn con bắt đầu làm quen rất nhiều cảm xúc mới. Đọc sách cùng con hàng ngày không chỉ giúp bé gần gũi hơn với ba mẹ mà còn thúc đẩy con học cách chấp nhận, thấu hiểu và bộc lộ những xúc cảm đầu đời.

Vậy tại sao ba mẹ nên khuyến khích bé phát triển cảm xúc và làm thế nào để con tự nhiên thể hiện cảm xúc của mình thì ba mẹ hãy cùng Mọt sách Mogu tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của sách cho bé 3 tuổi trong quá trình phát triển cảm xúc

Nếu trẻ được khuyến khích phát cảm xúc một cách phù hợp sẽ giúp con nhận biết được cảm xúc của bản thân và của mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ thấu hiểu được các cảm xúc khác nhau, đồng thời biết được nguyên nhân và hậu quả của các cảm xúc ấy.

Đọc sách cho bé 3 tuổi giúp con phát triển cảm xúc trọn vẹn

Sách là một trong những phương pháp rất phổ biến được ba mẹ sử dụng để giúp con phát triển cảm xúc một cách trọn vẹn. Sách giúp trẻ làm quen với những cảm xúc mới dễ dàng hơn từ các nhân vật, sự kiện trong sách, từ đó học cách diễn tả cảm xúc của bản thân và đáp lại cảm xúc của người khác.

Thông qua việc đọc sách cho bé 3 tuổi, con sẽ biết lắng nghe, thông cảm và thấu hiểu với mọi người xung quanh.

>>> Xem thêm: Đặc điểm tâm lý trẻ 3 tuổi và những lưu ý mà bố mẹ cần đặc biệt quan tâm

Sách cho bé 3 tuổi giúp trẻ phát triển cảm xúc như thế nào?

Sách cho bé 3 tuổi giúp trẻ hiểu cảm xúc của chính mình

Những cuốn sách cho bé 3 tuổi chủ đề cảm xúc rất hữu ích trong giai đoạn cảm xúc của con trở nên bùng nổ. Lúc này trong trẻ bắt đầu xuất hiện những cảm xúc mới con không thể gọi tên. Con sẽ cảm thấy lo sợ vì không hiểu và không biết diễn tả những cảm xúc mới lạ bằng cách nào.

Sách cho bé 3 tuổi giúp con hiểu cảm xúc của chính mình

Sách cho bé 3 tuổi chủ đề cảm xúc xây dựng nhân vật và tình huống gián tiếp liên quan đến cảm xúc giúp trẻ từ từ làm quen những cảm xúc mới một cách tự nhiên. Vì những cảm xúc đến với các nhân vật trong sách, không trực tiếp đến với trẻ nên trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận. Bé sẽ được hóa thân thành các nhân vật trong câu chuyện để trải nghiệm, cảm nhận từ đó thấu hiểu cảm xúc của nhân vật. Từ đó con sẽ thấu hiểu và từ từ chấp nhận những cảm xúc mới của bản thân.

Ví dụ: Với cuốn sách cho bé 3 tuổi “Hãy gửi thư cho tôi” sử dụng câu chuyện viết thư giữa cậu bé chủ nhà và bạn ếch xanh để gián tiếp gọi tên cảm xúc nuối tiếc, mong chờ trong con. Nếu trong quá khứ con không hiểu nuối tiếc hay mong chờ là như thế nào thì cuốn sách này sẽ làm rõ cho con những cảm xúc ấy một cách dễ hiểu.

Sách cho bé 3 tuổi giúp con học cách biểu đạt cảm xúc

Đọc sách cho bé 3 tuổi giúp con học cách bày tỏ cảm xúc của mình. Trong sách có rất nhiều nhân vật và sự kiện, ba mẹ có thể sử dụng sách như một công cụ để trò chuyện cùng con, lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc trong con.

Ba mẹ cũng nên thường xuyên bày tỏ cảm xúc của mình để con nhận được sự trao đổi từ hai phía.

Thông qua những câu chuyện xuất hiện sách con cũng sẽ học cách các nhân vật chia sẻ để biểu đạt cảm xúc của mình.

Sách cho bé 3 tuổi giúp con dễ dàng biểu đạt cảm xúc

Ví dụ: Sách cho bé 3 tuổi “Nỗi buồn ốc sên” kể về câu chuyện bạn Ốc sên chia sẻ suy nghĩ và nỗi buồn của mình với bạn của mình. Sau câu chuyện, con có thể học cách bạn ốc sên để áp dụng vào cuộc sống của mình.

Sách cho bé 3 tuổi giúp con học cách lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của mọi người

Trong khi đọc sách hay trong cuộc sống hàng ngày nếu ba mẹ tôn trọng cảm xúc của con thì con sẽ tự tin thể hiện cảm xúc của mình. Đồng thời, khi con được tôn trọng và tự do thể hiện cảm xúc tự nhiên con sẽ học cách tôn trọng cảm xúc của người khác. Con sẽ trở thành một em bé biết lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia.

Sách cho bé 3 tuổi giúp con học cách lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của người khác

Ví dụ: Khi trẻ khóc, thay vì lắng nghe câu chuyện của trẻ và cùng trẻ đi tìm nguyên nhân mà ba mẹ lại yêu cầu trẻ nín tức là ba mẹ đang không tôn trọng cảm xúc của trẻ. Nếu điều này diễn ra thường xuyên, trẻ sẽ cảm thấy không được tôn trọng cảm xúc là điều bình thường và trẻ cũng sẽ làm điều này với những người khác.

Gợi ý bộ sách cho bé 3 tuổi giúp con phát triển cảm xúc trọn vẹn

Bộ sách 4 cuốn “Phát triển cảm xúc” là một trong những bộ sách best seller của Mogu. Bộ sách nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ ba mẹ khi sử dụng để giáo dục cảm xúc cho trẻ từ 3 tuổi.

>>> Link sách tham khảo:

Bộ sách cho bé 3 tuổi giúp con phát triển cảm xúc

Từ 3 tuổi, bé sẽ trải qua giai đoạn cảm xúc phát triển mạnh mẽ nhưng chưa biết diễn đạt bằng lời. Bộ sách về cảm xúc sẽ người bạn đồng hành giúp con thấu hiểu và diễn đạt cảm xúc.

Bộ sách cho bé 3 tuổi gồm 4 cuốn:

Chuyện của Nhím con

Sách cho bé 3 tuổi “Chuyện của nhím con”

Cuốn sách giúp bé nhận thức về sự khó khăn cũng như niềm vui trong quá trình kết nối bạn bè. Nhím con ban đầu tưởng như khó có thể kết bạn với mọi người vì không có điểm chung với người cậu gặp nhưng cuối cùng vẫn tìm thấy người bạn phù hợp khi là chính mình.

Để con được khóc

Sách cho bé 3 tuổi “Để con được khóc”

Sumire dù buồn, vui hay tức giận, Sumire luôn chọn cách thể hiện bằng nước mắt. Trong quá trình đọc sách cùng con, bé sẽ khám phá những tình huống mà Sumire phải đối mặt và cách cô bé diễn đạt cảm xúc của mình.

Cuốn sách giúp con hiểu rằng thể hiện cảm xúc bằng việc khóc không phải là điều đáng xấu hổ vì ai mà chẳng khóc.

Nỗi buồn ốc sên

Sách cho bé 3 tuổi “Nỗi buồn ốc sên”

Bạn ốc sên với chiếc vỏ chứa đầy những nỗi buồn đi khắp nơi để chia sẻ về nó. Cuối cùng ốc sên học cách chấp nhận nỗi buồn và trở nên yêu những nỗi buồn của mình vì nỗi buồn rồi sẽ biến thành tình yêu. Cuốn sách giúp con phần nào hiểu về nỗi buồn và khích lệ con học cách thể hiện cảm xúc của mình với những người xung quanh một cách cởi mở hơn.

Hãy gửi thư cho tôi

Sách cho bé 3 tuổi “Hãy gửi thư cho tôi”

Cuốn sách kể về một chú ếch sống trong hòm thư luôn chờ đợi mỗi ngày nhận được thư nhưng cuối cùng chẳng có ai viết thư cho ếch cả. Kết truyện là hình ảnh cậu bé mang cảm xúc tiếc nuối vì đã không gửi thư cho ếch. Cuốn sách giúp khuyến khích trẻ việc giao tiếp và học cách bày tỏ cảm xúc với những người xung quanh một cách trực tiếp. Qua cuốn sách trẻ sẽ học thêm cảm xúc mới là sự mong chờ, sự nuối tiếc,... một trong những cảm xúc khó có thể giải thích và diễn tả bằng lời.

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi được mua bản quyền Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay. Sách của Mogu trải dài với các độ tuổi khác nhau từ 0 đến 6 tuổi với nhiều chủ đề đa dạng phù hợp với trẻ. Nếu ba mẹ chưa sắp xếp được thời gian ra nhà sách, Mogu mời ba mẹ tham khảo kênh TMĐT của Mọt sách Mogu tại đây!

 

Viết bình luận của bạn: