Sách Ehon Cho Bé 0-3 Tuổi Giúp Trẻ Tập Nói Hiệu Quả

Ngày đăng: 07/03/2024

Trong gần 10 năm làm trong lĩnh vực phát hành sách Ehon Nhật Bản tại Việt Nam, Mọt sách Mogu thấy rằng có rất rất nhiều ba mẹ quan tâm đến những cuốn sách ehon cho bé 0-3 tuổi giúp trẻ tập nói.

Tuy nhiên, nhiều ba mẹ còn chưa hiểu rõ về loại sách này và chưa biết cách lựa chọn sách phù hợp. Vậy, trong bài viết này hãy cùng Mọt sách Mogu tìm hiểu đặc điểm nổi bật của dòng sách ehon tập nói cho bé 0-3 tuổi cũng như top những đầu sách nổi bật giúp trẻ tập nói hiệu quả nhé!

Đặc điểm sách ehon cho bé 0-3 tuổi giúp trẻ tập nói

Sách cho bé 0-3 tuổi thì nhiều vô kể, những những cuốn sách ehon có đặc điểm gì sẽ giúp trẻ tập nói hiệu quả đây?

Sách ehon cho bé 0-3 tuổi có nội dung đơn giản, đa dạng, gần gũi

Từ 0-3 tuổi trẻ đang còn rất hạn chế về nhận thức, con cần làm quen tất cả mọi thứ xung quanh từ con số 0. Vì vậy, những cuốn sách ehon cho bé 0 - 3 tuổi có nội dung đơn giản và đa dạng sẽ giúp bé phát triển nhận thức, cải thiện vốn từ và tích lũy từ vựng phong phú.

Một vài nội dung sách ehon Mọt sách Mogu khuyến khích ba mẹ lựa chọn là:

- Đồ vật

- Động vật

- Hiện tượng,...

Đặc biệt, đối với trẻ càng nhỏ thì ba mẹ càng nên ưu tiên những sách có nội dung đơn giản và gần gũi. Vì nội dung đơn giản con sẽ ghi nhớ, nội dung gần gũi con mới liên tục bắt gặp và mỗi lần bắt gặp là một lần học nhắc lại. Con sẽ nhớ sự vật, con vật, đồ vật đó và có thể bật nói một cách dễ dàng hơn.

Sách ehon cho bé 0 3 tuổi với nội dung đa dạng

Sách ehon cho bé 0-3 tuổi với nội dung đa dạng

Ví dụ: Khi ba mẹ cùng con đọc cuốn “Xin chào, là tớ đây” sẽ có hình ảnh quần, áo, khăn, tất,... xuất hiện trong sách. Đây là những dụng cụ sinh gắn liền với bé khi sinh hoạt hàng ngày. Ba mẹ có thể kết hợp việc đọc sách và ứng dụng dạy bé luôn bằng cách chỉ tay vào quần, áo, tất, khăn,... bé đang mặc sau đó cùng bé nhắc lại nhiều lần. Chắc hẳn sau vài lần như vậy bé sẽ ghi nhớ và bật nói dễ dàng.

Sách ehon cho bé 0-3 tuổi sử dụng ngôn từ ngắn gọn, dễ phát âm

Vì trẻ đang trong độ tuổi tập nói nên trẻ chỉ có thể nói một lần 1 - 3 âm tiết và phát âm của con cũng chưa tròn trịa và rõ chữ. Những cuốn sách sử dụng từ ngữ ngữ ngắn gọn và dễ phát âm giúp trẻ dễ bắt chước và học nói theo ba mẹ.

Ba mẹ nên ưu tiên những cuốn sách có câu đơn, khoảng 2 - 4 âm tiết một câu. Câu từ trong sách cũng cần thể hiện rõ nghĩa và càng đơn giản càng tốt.

Nếu trong giai đoạn này ba mẹ chọn những cuốn sách vừa dài vừa khó thì bé có thể sẽ rất sợ nói, sợ sách vì con không thể học theo được.

Sách ehon cho bé 0 3 tuổi với ngôn từ ngắn gọn, dễ bắt chước

Sách ehon cho bé 0-3 tuổi với ngôn từ ngắn gọn, dễ bắt chước

Ví dụ: Với cuốn sách “Xin chào” không chỉ giúp dạy con tập nói mà còn giúp con thể hiện sự lễ phép với mọi người xung quanh. Từ trong sách chỉ gồm 3 âm tiết ngắn gọn con hoàn toàn có thể áp dụng hàng ngày trong cuộc sống. Nếu em bé chỉ vừa bập bẹ nói ba mẹ có thể biến tấu câu nói ngắn gọn hơn từ “Xin chào ạ” thành “ạ” để bé dễ bắt chước hơn.

Sách truyện ehon cho bé 0-3 tuổi sử dụng từ ngữ lặp lại

Trẻ 0-3 tuổi rất thích những cuốn sách có hình ảnh và từ ngữ lặp lại. Đặc biệt là từ ngữ vừa lặp lại vừa tượng thanh bé sẽ càng thích thú hơn.

Từ ngữ lặp lại cũng giống như hình ảnh lặp lại đều khiến bé dễ ghi nhớ. Việc sử dụng những từ ngữ lặp lại còn giúp con có nhiều cơ hội để nhắc lại từ ngữ vừa học được và tập nói tròn chữ, rõ tiếng hơn.

sách cho bé sơ sinh

Sách ehon cho bé 0-3 tuổi sử dụng từ ngữ lặp lại

Ví dụ: Cuốn ehon “Tu tu xình xịch” với cụm từ “Tu tu xình xịch” liên tục lặp lại vừa tượng thanh sinh động vừa dễ bắt chước. Đặc biệt, nếu ba mẹ có thể gắn liền âm thanh với những sự vật khác nhau cũng giúp việc học nói của bé dễ hơn đó ạ.

>>> Xem thêm: Có Nên Đọc Sách Dạy Cho Trẻ Chậm Nói? Gợi Ý Cách Đọc Sách Cho Trẻ

Top những đầu sách ehon cho bé 0-3 tuổi giúp trẻ tập nói hiệu quả

Bộ sách ehon “Phát triển kỹ năng hàng ngày”

sách cho bé sơ sinh

Bộ sách ehon “Phát triển kỹ năng hàng ngày”

Với hình ảnh các bạn rau củ sinh động kết hợp với những câu đơn lặp lại cực gần gũi với bé như: xin chào, đội mũ nào, đi tắm nào, chào buổi sáng giúp con vừa học từ mới vừa tập thực hành các kỹ năng sinh hoạt đơn giản.

Qua bộ sách con sẽ có thêm nhiều từ mới liên quan đến các loại rau củ hàng ngày, thậm chí học thêm về màu sắc hiệu quả.

Bộ sách ehon cho bé “Bé làm quen”

sách cho bé sơ sinh

Bộ sách ehon “Bé làm quen”

Cực đồ vật quen thuộc với trẻ lần lượt xuất hiện trong bộ 3 sách ehon “Bé làm quen” giúp con nhận biết trực diện, gọi tên nhanh và dễ ghi nhớ. Mỗi trang sách chỉ gồm 1 câu 3 - 4 âm tiết rất dễ nhắc lại. Chắc hẳn sau cuốn sách này, ba mẹ có thể chơi trò chỉ vật đọc tên với bé vô cùng thú vị cho xem.

Sách ehon cho con “Xin chào, là tớ đây!”

sách cho bé 1 tuổi

Bộ sách ehon “Xin chào, là tớ đây”

Những đồ vật xuất hiện và nói xin chào với em bé. Nào là bạn quần, bạn áo, nào là bạn yếm,... Toàn là những đồ vật quen thuộc gắn liền với con. Con học được cách phân biệt và gọi tên các bạn đồ vật, đồng thời nhận biết tác dụng của mỗi đồ vật một cách trực quan, sinh động.

Sách truyện Ehon Nhật Bản "Đố biết ai đây"

sách cho bé 1 tuổi

Bộ sách ehon “Đố biết ai đây?”

Cuốn ehon với rất nhiều bạn động vật chắc chắn sẽ cực thu hút các bạn nhỏ. Để tập nói với cuốn sách này hiệu quả ba mẹ hãy cùng con nhắc lại nhiều lần, đồng thời mô tả hình dáng các bạn động vật. Thậm chí ba mẹ có thể cùng con chơi trò bắt chước sẽ giúp bé vừa học vừa chơi vui hơn.

Gợi ý cách đọc sách ehon cho bé 0-3 tuổi giúp trẻ tập nói hiệu quả

Nhắc lại, đọc lại sách nhiều lần cùng trẻ

Trẻ từ 0-3 tuổi cực kỳ thích những cuốn sách có chi tiết nhắc lại. Vì vậy, ba mẹ đừng lo sợ bé sẽ chán khi đọc một quyển sách nhiều lần. Bởi qua mỗi lần đọc con sẽ được nhắc lại những gì đã học, hoặc phát hiện ra những điều mới lạ đó ạ.

Mỗi lần lặp lại từ mới cùng con, nghe những âm thanh đáng yêu con đang bập bẹ nói chưa sõi chắc hẳn nhiều ba mẹ không thể nhịn cười. Những tiếng cười vui trong buổi đọc sẽ khuyến khích trẻ liên tục nhắc lại, từ đó tạo nhiều kỷ niệm đẹp cho tuổi thơ con.

Đọc sách ehon và cùng trẻ bắt chước

Cùng trẻ bắt chước dáng điệu và âm thanh của các nhân vật trong sách cũng là trò trẻ cực mê. Trẻ sẽ thấy hứng thú với việc học nói hàng ngày, với việc đọc sách vì đọc sách vừa vui vừa thú vị.

Kết hợp trò chơi khi đọc sách ehon cho bé

Với trò chơi này, ba mẹ có thể chỉ vào đồ vật bất kỳ và đặt câu hỏi “Đây là gì?” để bé vừa luyện trí nhớ vừa tập nói ra những điều con suy nghĩ. Hoặc ba mẹ có thể hỏi con vật bất kỳ kêu như thế nào để bé có liên tưởng và nói.

>>> Xem thêm: Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Thế Giới Động Vật Cho Bé

—----------------------------------

2 gian hàng chính hãng nhà Mọt sách Mogu đã có mặt tại 2 miền Nam Bắc giúp ba mẹ tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian nhận hàng. Ba mẹ tham khảo thêm tại đây:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

 

Viết bình luận của bạn: