Top 5 Sách Cho Bé 1-2 Tuổi Mẹ Nên Tham Khảo Cho Bé

Ngày đăng: 02/02/2024

Nhiều ba mẹ đau đầu khi lựa chọn sách cho bé 1 đến 2 tuổi do không biết sách nào con hợp tác? Sách đóng vai trò rất quan trọng với trẻ, vì vậy việc lựa chọn sách phù hợp sẽ giúp con yêu sách hơn ngay từ khi còn bé. Ba mẹ cùng Mogu tìm hiểu đâu là đầu sách phù hợp với bé nhà mình nhé:

Lợi ích của việc đọc sách cho bé 1 đến 2 tuổi

Học nói

Từ 1 tuổi hầu hết các bạn nhỏ đã bước vào giai đoạn tập đi và tập nói. Chính vì vậy lúc này con rất ham học và luôn muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Ngoài ra từ 1 tuổi thị giác của trẻ đã hoàn thiện, con có thể nhìn xa và nhìn được các màu sắc một cách rõ nét, vì vậy việc dạy trẻ trong giai đoạn này sẽ giúp con phát triển vượt bậc về nhận thức.

đọc sách cho bé 1 tuổi

“Theo nghiên cứu của báo Pediatrics, các bé 6 tháng tuổi khi được cho đọc sách sẽ tăng tới 40% khả năng tiếp thu từ vựng (receptive vocabulary) từ 6 tháng cho đến 1 tuổi rưỡi, so với 16% ở trẻ 6 tháng tuổi không được cho đọc sách.”

Phát triển trí tưởng tượng

Nếu ba mẹ có em bé từ 1 tuổi chắc chắn sẽ nhận thấy rõ việc trẻ bắt đầu biết tưởng tượng ra những tình huống hàng ngày. Ví dụ: Trẻ có thể tưởng tượng ra những hoạt động để chơi cùng với bố mẹ như đánh răng, ăn cơm, uống nước, đội mũ,... Việc gặp được các hành động này trong sách giúp trẻ từ 1 tuổi củng cố nhận thức và phát triển trí tưởng tượng trong nhiều tình huống khác nhau.

Tăng khả năng ghi nhớ

Có thể ba mẹ sẽ bất ngờ với khả năng ghi nhớ khi con bước vào giai đoạn 1 tuổi. Bởi khi ấy con luôn muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh nên chỉ cần sự vật, sự việc được lặp lại vài lần là con đã có thể gọi tên và nhắc lại nó.

sách cho bé 1 2 tuổi

Việc đọc sách cho bé từ 1 tuổi không chỉ làm giàu vốn từ mà còn giúp trẻ học được rất nhiều hành động và thói quen tốt.

Phát triển tư duy Logic 

Từ 18 tháng con có thể nhanh chóng liên kết các hoạt động thành một chuỗi hoạt động liên kết với nhau. Ví dụ Việc đánh răng sẽ đi liên với rửa mặt, Mặc bỉm rồi sẽ tới mặc quần,... Thường các sách cho bé đều có những chủ đề nhất định, nên ba mẹ sẽ rất dễ dàng dạy con nhận biết logic trong giai đoạn này.

VD: Bộ sách Cùng bé làm quen gồm 3 chủ đề rất rõ ràng. Ở mỗi chủ đề sẽ là hình ảnh các đồ vật liên quan như Ăn cơm, Đi ngủ, Đi chơi. Từ đó các con rất dễ để hình dung ra được các đồ vật sẽ liên kết với từng tình huống như thế nào.

sách cho bé 1 2 tuổi

Kết nối với ba mẹ

Trong giai đoạn con học nói và nhận biết, việc tương tác với con là cực kì quan trọng. Ba mẹ nên dành thời gian cho bé tương tác qua việc đọc sách để con không chỉ học được điều hay qua sách mà còn là khoảng thời gian gắn kết quý quá bên con.

Để nuôi dạy một em bé biết yêu thương, thông minh và tự tin thì vai trò của ba mẹ trong việc dạy con hàng ngày là cực kì quan trọng. Trẻ nhỏ là tấm gương phản chiếu của ba mẹ, vì vậy việc dành thời gian cho con đọc sách hàng ngày để kết nối và dạy con là việc nên làm ba mẹ ạ.

Tiêu chí chọn sách phù hợp với độ tuổi của bé

Có chủ đề nhất định

Ba mẹ nên chọn những cuốn sách cho bé 1 tuổi có bố cục cụ thể và chủ đề nhất định. Cụ thể, ba mẹ nên chọn những cuốn sách:

- Hình ảnh to và rõ ràng, màu sắc rực rỡ, không bị hòa trộn màu để trẻ nhận biết từng màu.

- Ít chi tiết nhưng tập trung.

- Chủ đề gần gũi như đồ vật, con vật, hình dáng, màu sắc.

sách cho bé đọc 1 2 tuổi

Phù hợp với nhận thức 

Trẻ từ 1-2 tuổi ba mẹ nên chọn những cuốn sách cho bé có nội dung đơn giản, không chứa đựng bài học quá sâu sắc hay phức tạp. Nên chọn các cuốn sách con có thể liên tưởng được hành động và học hỏi như đánh răng, rửa mặt, mặc bỉm,...

Cấu trúc câu đơn giản, có thể lặp lại một hành động ở các trang để con ghi nhớ. Trẻ 1-2 tuổi có khả năng ghi nhớ rất tốt nếu được lặp lại nội dung hoặc giai điệu.

Những lưu ý nên tránh khi mua sách cho bé 1 đến 2 tuổi

Sách không phù hợp với độ tuổi

Ba mẹ nên tham khảo trong phần thông tin của sách về độ tuổi sử dụng. Thông thường mỗi đầu sách sẽ phù hợp với nhận thức của từng nhóm tuổi.

Việc chọn sách cho bé 1 tuổi không phù hợp rất dễ dẫn tới việc con không hiểu, không hợp tác. Có những trường hợp ba mẹ vẫn muốn con đọc sách gây nên cảm giác khó chịu của con, lâu dần trở thành nỗi sợ với sách.

sách cho bé 1 2 tuổi

Chất liệu giấy, màu sắc không phù hợp với trẻ

Một số loại giấy chứa quá nhiều phẩm màu hoặc chất liệu hóa học sẽ không phù hợp với trẻ nhỏ. Ba mẹ nên tham khảo những đơn vị sản xuất sách thiếu nhi uy tín để đảm bảo được chất lượng sách và sức khỏe cho con.

Với những lời quảng cáo đầy hấp dẫn với combo sách siêu rẻ, ba mẹ cũng nên cân nhắc bởi tình trạng sách giả, sách lậu tràn lan trên thị trường hiện nay. Ba mẹ hãy tới các địa chỉ uy tín như các nhà sách hoặc kênh bán trực tiếp từ nhà sản xuất để lựa chọn cho con.

Chất lượng nội dung thấp, chưa được kiểm chứng

Ngoài việc quan tâm tới chất lượng giấy, ba mẹ cũng nên để ý tới nội dung của sách có phù hợp với trẻ 1 đến 2 tuổi hay không. Cũng bởi sách thiếu nhi khá ngắn, nội dung đơn giản nên nhiều đơn vị sản xuất nội dung hời hợt và không nghiên cứu kỹ. Việc này có thể cắt giảm chi phí bản quyền và bán sách với giá rẻ hơn, nhưng về bản chất người tiêu dùng hay cụ thể là các em bé thì lại không tiếp thu được kiến thức từ sách.

sách cho bé 1 2 tuổi

Ba mẹ nên lựa chọn những nơi sản xuất sách uy tín, tác giả chuyên làm sách thiếu nhi họ sẽ hiểu về tâm lý trẻ nhỏ và thiết kế sách phù hợp. Ví dụ như Ehon của Nhật Bản xuất bản tại Việt Nam của Mogu luôn được mua bản quyền từ các tác giả nổi tiếng tại Nhật Bản thông qua các nhà xuất bản uy tín như Fukuinkan, JFC, Kodansha, Kadokawa,...

Gợi ý ba mẹ top 5 sách Ehon cho bé 1 đến 2 tuổi hay nhất

Bộ sách Ehon cho bé Em bé biết yêu thương

Link tham khảo

sách cho bé 1 2 tuổi

Qua những câu chuyện gần gũi, bộ sách sẽ giúp trẻ học cách thể hiện và chia sẻ tình cảm, từ đó xây dựng nhân cách và tính cách của con sau này. Đây là bộ sách luôn nằm trong top bán chạy tại Nhật Bản, phù hợp cho các em bé 0 đến 2 tuổi.

🌱 Chạm tay nhau: Hình vẽ sinh động dạy trẻ về việc thể hiện tình cảm và kết nối tự nhiên, thúc đẩy khả năng vận động và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

🌱 Nối: Sự lặp lại của từ "nối" truyền tải thông điệp về tình yêu thương và kết nối. Yêu thương xung quanh chúng ta từ những điều nhỏ bé nhất như tình cảm mẹ dành cho con.

🌱 Vừa in: Sách tập trung vào tình mẫu tử âu yếm của mẹ, hình ảnh những động vật nhỏ được bảo bọc, yêu thương giúp con yêu hiểu rõ hơn về sự che chở từ mẹ.

🌱 Này cậu ơi: Cuốn sách Ehon đáng yêu này mang lại niềm vui, sự an ủi cho trẻ qua những lời yêu thương, giúp con cảm nhận và thể hiện tình yêu thương với mọi người xung quanh một cách tự nhiên nhất.

Sách Ehon Đố biết ai đây?

Link tham khảo

Hình vẽ đáng yêu về câu chuyện của các bạn động vật chắc chắn sẽ làm các em bé 0-3 tuổi cực kì thích thú. Sách được phối màu hài hòa, giúp con kích thích thị giác và nhận biết được các con vật khác nhau một cách thật tự nhiên.

sách cho bé 1 2 tuổisách cho bé 1 2 tuổisách cho bé 1 2 tuổi

Tóm tắt: Hình như có ai đó đang ẩn mình đằng sau bụi hoa bồ công anh hay đằng sau những tảng đá…Đó là ai vậy? Các bạn nhỏ hãy thử đoán xem nhé

Bộ sách Ehon Yêu thương gia đình

Link tham khảo

sách cho bé 1 2 tuổi

Nội dung đơn giản mà sâu sắc được thể hiện bằng những hình vẽ vô cùng đáng yêu ngộ nghĩnh với những mảng màu lớn, chắc chắn sẽ khiến các bé vô cùng thích thú và hào hứng theo dõi. Các bé sẽ học được việc thể hiện tình cảm, cảm xúc yêu thương thông qua những câu chuyện rất đỗi đời thường, nhưng lại là hành trang vô cùng quan trọng để hình thành nên nhân cách và tính cách của trẻ sau này.

Sách Ehon Bác lái xe buýt voi

Link tham khảo

sách cho bé 1 2 tuổi

Qua cuốn sách, trẻ nhỏ như được chứng kiến những thước phim hoạt hình sinh động, giúp kích thích thị giác và tư duy. Hai tác giả nổi tiếng Nhật Bản Hirotaka Nakagawa và Jun Ichihara đã cùng hợp tác để tạo nên một cuốn truyện ấm áp và dễ thương. Cuốn truyện sẽ giúp các bé làm quen với công việc của một bác tài xế xe buýt tốt bụng. 

- Tóm tắt: Bác Voi là tài xế lái xe buýt. Trong một ngày làm việc của mình, bác Voi gặp biết bao nhiêu hành khách vừa quen vừa lạ. Liệu ngày hôm nay có gì khác không nhỉ? Các bé hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sách Ehon Xin chào, là tớ đây!

Link tham khảo

sách cho bé 1 2 tuổisách cho bé 1 2 tuổisách cho bé 1 2 tuổi

Một cuốn sách cực kì ngộ nghĩnh khi các đồ vật quen thuộc hàng ngày như cốc, quần áo , đôi tất,.. đồng loạt cất lên tiếng nói. Giai đoạn vàng 0-3 tuổi trí tưởng tượng và sự học hỏi của các con phát triển rất nhanh từng ngày, đây chắc hẳn là cuốn sách "Must-try" trong tủ sách của bé đó ba mẹ à.

- Tóm tắt: “Xin chào, là tớ đây!”, có bạn Cốc, bạn Thìa, bạn Bát,…..các bạn có kể được hết tên những bạn nào đã xuất hiện không nào?

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi được mua bản quyền Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay. Sách của Mogu trải dài với các độ tuổi khác nhau từ 0 đến 6 tuổi với nhiều chủ đề đa dạng phù hợp với trẻ. Nếu ba mẹ chưa sắp xếp được thời gian ra nhà sách, Mogu mời ba mẹ tham khảo kênh TMĐT của Mọt sách Mogu tại đây!

Tham khảo gian hàng của Mọt sách Mogu tại 2 miền Nam Bắc, giúp ba mẹ tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian nhận hàng:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

 

Viết bình luận của bạn: