Top 5 Sách Giúp Trẻ Kiểm Soát Cảm Xúc Ba Mẹ Nên Đọc Cho Bé

Ngày đăng: 08/04/2024

Ba mẹ hiện đại luôn muốn nuôi dạy một em bé biết kiểm soát cảm xúc. Từ 2 tuổi con sẽ bước vào giai đoạn khủng hoảng cảm xúc, vậy làm sao để dạy trẻ những kĩ năng này qua sách, ba mẹ hãy cùng Mọt sách Mogu đi tìm hiểu nhé!

Vì sao trẻ cần kiểm soát cảm xúc

Trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, những gì mà con học được đó là qua những gì con tiếp xúc, qua sự dạy dỗ của ba mẹ từng ngày. Khi bước vào giai đoạn 2 tuổi, con sẽ nhận ra mình có nhiều cảm xúc mà chẳng nói lên được thành lời, vì vậy khi ấy trẻ thường biểu hiện ra như ăn vạ, khóc lóc hay đánh mọi người. Việc nhận ra được trẻ có hành vi như vậy khi bước vào giai đoạn lớn hơn là dấu hiệu cho thấy ba mẹ nên sớm dạy con kiểm soát cảm xúc.

dạy trẻ kiểm soát cảm xúc

Việc dạy trẻ kiểm soát và cân bằng cảm xúc là cách giúp con trở thành một người có tính cách ôn hòa, có chỉ só EQ tốt, giúp con trở thành một em bé hạnh phúc, vui vẻ và được mọi người yêu quý. Đây là tiền đề quan trọng cho tính cách của con sau này.

Đọc thêm:

Top Sách Truyện Thiếu Nhi Giúp Con Phát Triển Thông Minh Và Tư Duy

Review Top 9 Bộ Sách Hay Nhất Dành Cho Bé Mầm Non

Những lưu ý khi dạy trẻ kiểm soát cảm xúc

Ba mẹ cần sự kiên nhẫn để dạy trẻ kiểm soát cảm xúc

Ba mẹ - người có tới 20,30 thậm chí 40 năm từng trải và đã nhiều lần được rèn luyện kiểm soát với các cảm xúc giác nhau. Nhưng trẻ em thì non nớt, chỉ mới 2,3 tuổi nên con chưa thể biết đâu là đúng, đâu là sai. Vì vậy để dạy trẻ kiểm soát cảm xúc thì trước hết ba mẹ hãy chuẩn bị tinh thần để bản thân cần có sự kiên nhẫn khi dạy con.

VD: Bé đang mong muốn bạn chú ý tới bé, tuy nhiên lúc đó bạn đang bận làm việc và bảo con; Lát nữa mẹ chơi nhé, giờ con đi ra kia chơi đồ chơi nhé.

Vì thất vọng do không được thỏa mãn nhu cầu, con chạy lại và đánh vào chân bạn thật đau. Vậy lúc đó bạn sẽ hành xử ra sao? Sẽ hét lên mắng chửi và đánh lại con? Sẽ tức giận dọa nạt và trừng phạt con? Hay có thể kiên nhẫn được đây?

dạy trẻ kiểm soát cảm xúc

Dạy trẻ bằng tình yêu thương và sự gương mẫu

Như đã nêu ở vị dụ trên, ba mẹ rất dễ mất kiểm soát và cũng không thể kiềm chế được cảm xúc trong khi dạy con kiềm chế cảm xúc. Những lúc ấy nếu mình mất kiểm soát và đánh mắng con thì con sẽ theo một phản xạ tự nhiên đó chính là dừng hành động ấy lại và bùng nổ cảm xúc như khóc to, ăn vạ. Nếu ba mẹ vẫn không giữ bình tĩnh được và dùng bạo lực làm hình phạt để con dừng lại ngay thì còn tệ hơn. Do đang được kích hoạt phản xạ tự nhiên để bảo vệ bản thân, vì vậy con sẽ không thể hiểu được cách kiềm chế các cảm xúc tiêu cực của mình, không hiểu được bài học và những lần sau khi có cảm xúc ấy con sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn.

đọc sách cho bé phát triển cảm xúc

Vì vậy ba mẹ à, nếu muốn em bé của mình có thể điều chỉnh được cảm xúc kể cả khi buồn bã hay tức giận, thì trước hết ba mẹ hãy là tấm gương cho con nhé.

Tìm phương pháp dạy phù hợp

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp dạy con khác nhau như sách, các khóa học, các lớp dạy,... Ba mẹ nên lựa chọn kĩ để có được quyết định đúng đắn. Mọt sách Mogu khuyên ba mẹ trước hết chính ba mẹ là người cần có đủ kiến thức để dạy một em bé kiểm soát cảm xúc. Một số cuốn sách về dạy con ba mẹ nên đọc như: Phương pháp dạy con không đòn roi, Đọc vị mọi vấn đề của trẻ, Cha voi,...

dạy trẻ kiểm soát cảm xúc

Khi đã có kiến thức, ba mẹ sẽ hiểu được từng bước mình cần làm gì để dạy con, sau đó là sử dụng các công cụ bổ trợ. Đặc biệt, Mọt sách Mogu xin giới thiệu tới đó là làm bạn và dạy con qua sách thiếu nhi.

Sách - Lựa chọn giúp con kiểm soát cảm xúc

Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi mặc dù chưa biết chữ và chưa thể tự đọc sách nhưng luôn muốn đọc sách cùng ba mẹ. Bởi khi ấy trẻ có một trí tưởng tượng khổng lồ không giới hạn cùng nhu cầu lớn về việc kết nối với ba mẹ. Cùng con dành ra khoảng thời gian chất lượng mỗi ngày là cách để kết nối và dạy con về kiểm soát cảm xúc qua những câu chuyện thú vị trong sách đó ba mẹ à.

Vậy hãy để Mọt sách Mogu giới thiệu tới ba mẹ những cuốn sách hay giúp con kiểm soát cảm xúc nhé ạ.

dạy trẻ kiểm soát cảm xúc

Top những sách kiểm soát cảm xúc bán chạy nhất

Bộ 4 cuốn Phát triển cảm xúc

Link sách

dạy trẻ kiểm soát cảm xúc

Đầu tiên không thể không kể tới đó là bộ sách 4 cuốn Phát triển cảm xúc gồm: Để con được khóc, Hãy gửi thư cho tôi, Nỗi buồn ốc sên, Chuyện của nhím con. Với đặ trưng là sách Ehon thiếu nhi Nhật Bản, các cuốn sách đều được nghiên cứu và xây dựng tập trung vào tranh, ít chữ, nội dung nhất quán và đơn giản giúp trẻ tập trung và ghi nhớ tốt hơn. Các cuốn sách không mang nặng tư tưởng bài học mà lồng ghép các thông điệp đơn giản cho trẻ từ 3 tuổi như:

- Để con được khóc: Khóc không phải là xấu, khóc là để giải tỏa cảm xúc và con hãy cứ tự tin thể hiện cảm xúc của mình. Trong sách có một câu mà Mogu cảm thấy rất hay, đó là: “Mẹ ơi.. Ai mà chẳng khóc ạ! Mẹ phải yêu Sumire cả những lúc con khóc nhé”

- Chuyện của nhím con: Bất cứ ai đều có một người bạn xứng đáng và phù hợp với mình, sẽ có một người bạn yêu thương và thực sự là bạn của con, hãy tự tin vào bản thân mình nhé!

- Nỗi buồn ốc sên: Ai cũng có những nỗi buồn riêng, nỗi buồn là một phần trong cuộc sống và con cần chấp nhận nó một cách nhẹ nhàng.

- Hãy gửi thư cho tôi: Những cảm xúc hồi hộp, chờ mong, thất vọng hay vui sướng sẽ được thể hiện qua câu chuyện về bạn ếch.

Bộ 4 cuốn Bác sĩ An-tôn

Link sách

sách giúp con kiểm soát cảm xúc

Bộ 4 cuốn Bác sĩ An-tôn là lựa chọn tốt giúp dành cho con khi bước vào giai đoạn từ 3 tuổi, khi ấy con cần kết bạn và kết nối với mọi người. Vì vậy một bộ sách với thật nhiều các bạn nhân vật, mọi người đều tốt bụng và chia sẻ lẫn nhau thì chắc hẳn em bé sẽ cảm nhận được sự ấm áp và sẽ trở thành một em bé tốt bụng.

Mana là sói

Link sách

sách cho bé kiểm soát cảm xúc

sách cho bé kiểm soát cảm xúc

Mana là một cô bé nhút nhát, Mana sợ việc thể hiện bản thân và luôn muốn thu mình lại. Cuốn sách là câu chuyện cực kì ý nghĩa xoay quanh tâm lý của bạn Mana, chắc hẳn các bạn nhỏ cũng thường rơi vào cảm giác bối rối khi phải hòa nhập với xã hội rộng lớn ngoài kia. Cùng con đọc cuốn sách này để em bé thêm tự tin vào bản thân ba mẹ nhé.

—-----------------------------------------------

Tham khảo ngay gian hàng nhà Mogu 2 miền Nam Bắc tại:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: