Top 10 Truyện Kể Cho Bé Trước Giờ Đi Ngủ Hay Nhất

Ngày đăng: 12/01/2024

Đọc truyện hay kể truyện cho bé trước giờ đi ngủ là một cách hoàn hảo để kết nối với con yêu sau một ngày dài. Tuy nhiên làm sao để kể truyện cho bé hiệu quả? Hãy cùng Mọt sách Mogu đi tìm hiểu nhé!

1. Lợi ích khi đọc truyện cho bé trước giờ đi ngủ

Rèn luyện thói quen đọc sách cho con

Lợi ích đầu tiên và cũng rất quan trọng của truyện kể cho bé là cho trẻ tiếp xúc với sách từ sớm để con quen với việc đọc sách. Ba mẹ nên đọc sách hàng ngày tối thiểu 10 phút cho con để tạo thói quen trước giờ đi ngủ, đây được coi là thói quen lành mạnh mà các bác sĩ nhi khoa rất khuyến khích.

Tại các nước phương Tây, việc đọc sách trước giờ đi ngủ cho bé được coi là việc hiển nhiên. Do vậy trẻ em phương Tây lớn lên rất ham học và chủ động trong cuộc sống.

Giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, sự tập trung và tư duy logic

Trong các mẩu truyện kể cho bé trước giờ đi ngủ, ngoài mang tính giải trí thì trẻ có thể tiếp xúc được với kho tàng kiến thức khổng lồ. Đọc sách vừa là hoạt động giải trí, vừa là hoạt động học tập bổ ích cho trẻ.

- Vốn từ ngữ trong sách rất đa dạng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ đa dạng. Các chủ đề trong truyện kể cho bé cũng rất phong phú mà có thể khó bắt gặp được trong các hoàn cảnh giao tiếp đời thường.

- Phát triển trí tuệ cảm xúc: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách về cảm xúc dành cho trẻ từ 2 tuổi. Khi ấy con bước vào giai đoạn khủng hoảng và có nhiều cảm xúc khó gọi tên. Vì vậy việc được hóa mình vào các nhân vật trong sách và dần dần con sẽ hiểu được về những cảm xúc của bản thân mình thông qua những câu chuyện ấy.

Kể truyện cho bé trước giờ đi ngủ

Thời gian quý giá mà mẹ kể truyện cho bé trước giờ đi ngủ

- Gia tăng sự tập trung: Các sách hiện nay chia là 2 độ tuổi chính 0-3 tuổi và 3-6 tuổi. Cả hai độ tuổi đều được nghiên cứu và thiết kế sách phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ. Vì vậy trẻ có thể học được cách tập trung ngay từ khi còn bé. Việc rèn luyện sự tập trung ngày nay trở nên rất khó khăn do trẻ có thói quen tiêu thụ các nội dung nhanh trên các thiết bị điện tử. Việc đọc sách cho con hàng ngày giúp trẻ rời xa những thiết bị có hại và tập trung vào các câu chuyện có ích cho con.

- Phát triển tư duy logic: Thông thường với trẻ từ 2 tuổi đã có thể hiểu được câu chuyện có cốt truyện cụ thể. Vì vậy việc kể truyện cho bé trước giờ đi ngủ sẽ giúp con hiểu được các bài học nhẹ nhàng trong cuộc sống, từ đó phát triển tư duy logic cho trẻ.

VD: Cuốn sách “Bác sĩ An-tôn: Cùng giúp nhau khi khó khăn nhé” là câu chuyện về bác sĩ An-tôn tốt bụng luôn giúp đỡ các bạn động vật. Một ngày do trời mưa bão mà nhà của bạn dê bị đổ, bác sĩ đã kêu gọi mọi người cùng nhau giúp đỡ dựng lại nhà cho dê. Câu chuyện được nhấn mạnh rất kĩ cụm từ “Cùng giúp nhau khi gặp khó khăn”.

Qua câu chuyện, các con sẽ hiểu được về việc nên thể hiện sự quan tâm và giúp đỡ tới mọi người. Một câu chuyện thú vị chắc chắn sẽ dễ dàng giúp trẻ tiếp thu và học theo đó bố mẹ à!

sách cho bé Bác sĩ An tôn Cùng giúp nhau khi khó khăn nhé

Cuốn sách Ehon Bác sĩ An-tôn: Cùng giúp nhau khi khó khăn nhé

Gia tăng tình cảm gia đình

Chắc chắn khoảng thời gian quý giá cạnh con trước khi đi ngủ sẽ không chỉ là thời gian dành cho con mà còn là sợi dây gắn kết tình cảm giữa ba mẹ và con cái. Mọi em bé đều cần được yêu thương, vì vậy việc đọc sách mỗi tối cho con là một việc làm cực kì ấm áp của ba mẹ. Em bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương và trở thành một em bé có tính cách tính cách tình cảm, dễ mến.

Ba mẹ đừng quên dành cho con một nụ hôn trán hoặc má sau khi đọc sách để em bé có thể yên tâm ngủ say hơn nhé.

2. Cách đọc truyện, kể chuyện cho bé hiệu quả trước giờ đi ngủ

Chọn sách phù hợp với trẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sách thiếu nhi, truyện kể cho bé khác nhau với nhiều chủ đề đa dạng. Tuy nhiên ba mẹ đừng quên truyện kể cho bé trước giờ đi ngủ nên là những câu chuyện nhẹ nhàng, không quá dài để con thư giãn và đi vào giấc ngủ dễ hơn. Ba mẹ hoàn toàn có thể tham khảo sách Ehon Nhật Bản, đây là dòng sách thiếu nhi rất nổi tiếng tại Nhật Bản và hiện nay đã được xuất bản nhiều tại Việt Nam.

Đặc trưng của sách Ehon Nhật Bản đó là rất phù hợp với tâm lý của trẻ với những câu chuyện không quá phức tạp, rất phù hợp để đọc cho trẻ trước khi đi ngủ.

>>> Tìm hiểu Ehon là gì?

đọc sách cho bé

Tạo không gian đọc cho trẻ

Ba mẹ hãy cùng bé nằm trên giường và bật đèn ngủ với độ sáng không quá tối, để trẻ vẫn có thể nhìn vào sách mà không làm ảnh hưởng đến mắt con. Ba mẹ có thể vòng tay ôm con và đọc sách, đọc với giọng điệu nhẹ nhàng, thủ thỉ với em bé. Hãy để ba mẹ và em bé có được khoảng thời gian thoải mái và ấm cúng nhất.

3. Top 10 cuốn sách phù hợp kể cho bé trước giờ đi ngủ

Dành cho trẻ 0-3 tuổi

Bộ 2 cuốn Buồn ngủ quá

Link tham khảo

Bộ sách ehon cho bé 0 3 tuổi

Bộ sách đáng yêu với cấu trúc đơn giản và chủ đề đi ngủ sẽ rất phù hợp cho các em bé 0-3 tuổi. Ngoài ra sách với nhiều hình vẽ rau củ, hình dáng cũng sẽ giúp trẻ nhận biết tốt trong giai đoạn này.

Bộ 4 cuốn Em bé biết yêu thương

Link tham khảo

bộ sách nuôi dạy em bé biết yêu thương cho bé 0 3 tuổi

Qua những câu chuyện gần gũi, bộ sách sẽ giúp trẻ học cách thể hiện và chia sẻ tình cảm, từ đó xây dựng nhân cách và tính cách của con sau này. Đây là bộ sách luôn nằm trong top bán chạy tại Nhật Bản, phù hợp cho các em bé 0 đến 2 tuổi.

Bộ 3 cuốn Bé nhận biết đồ vật

Link tham khảo

bộ 3 cuốn cùng bé làm quen sách ehon cho trẻ

Bộ sách đơn giản, nhỏ gọn cực kì nổi tiếng tại Nhật Bản, được nghiên cứu phù hợp với tâm lí các em bé 0-2 tuổi. Giúp con học hỏi những sự vật, sự việc hàng ngày qua tranh ảnh.

Bộ 3 cuốn yêu thương gia đình

Link tham khảo

sách cho con sách cho bé tập nói

Nội dung đơn giản mà sâu sắc được thể hiện bằng những hình vẽ vô cùng đáng yêu ngộ nghĩnh với những mảng màu lớn, chắc chắn sẽ khiến các bé vô cùng thích thú và hào hứng theo dõi. Các bé sẽ học được việc thể hiện tình cảm, cảm xúc yêu thương thông qua những câu chuyện rất đỗi đời thường, nhưng lại là hành trang vô cùng quan trọng để hình thành nên nhân cách và tính cách của trẻ sau này.

Dành cho trẻ 3-6 tuổi

Bộ 4 cuốn Bác sĩ An-ton

Link tham khảo

Bộ 4 cuốn sách thiếu nhi Bác sĩ An-tôn

Bộ sách "Bác Sĩ Anton" không chỉ là những câu chuyện thú vị mà còn là bài học giúp trẻ hiểu hơn về yêu thương và quan tâm đến bản thân cũng như mọi người. Những câu chuyện đáng yêu này sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ và tạo nền tảng cho tính cách tốt đẹp, giúp con yêu trở thành em bé tốt bụng và ấm áp.

Bộ 4 cuốn Phát triển cảm xúc

Link tham khảo

Bộ 4 cuốn sách phát triển cảm xúc cho trẻ 3 6 tuổi

Bộ 4 sách "Phát Triển Cảm Xúc" là một hành trình tuyệt vời giúp trẻ em từ 3 tuổi khám phá và hiểu về cảm xúc của mình. Những câu chuyện về chú Nhím, Sumire, chú Ốc Sên và chú Ếch không chỉ là sách in hình mà còn giúp trẻ hiểu và chấp nhận cảm xúc một cách tự nhiên.

Bộ 4 cuốn Bà phí quá

Link tham khảo

sách Ehon cho bé 3 6 tuổi

Tác phẩm tranh truyện Ehon nổi tiếng đã bán được 700,000 cuốn tại Nhật Bản. Truyện cũng đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Thái. Truyện từng được đọc tại Trạm Vũ trụ quốc tế bởi phi hành gia người Nhật Bản Noguchi Soichi cũng như xuất hiện tại nhiều sự kiện liên quan đến vấn đề môi trường ở trong và ngoài Nhật Bản.

Bộ 4 cuốn Phát triển sáng tạo

Link tham khảo

sách ehon nhật bản phát triển sáng tạo

Bộ 4 cuốn "Bestseller" của tác giả Gomi Taro rất được trẻ em ở Nhật Bản yêu thích. Đặc trưng của tác giả là cách sử dụng hình khối và màu sắc tương phản, kết hợp một cách sáng tạo để kích thích thị giác của trẻ.

Mời ba mẹ tham khảo các sách cho bé từ 0-6 tuổi tại đây!

Viết bình luận của bạn: