8 Lời Khuyên Cho Mẹ Dạy Trẻ Tự Lập Khi Con Học Mẫu Giáo

Ngày đăng: 28/06/2024

Một mục tiêu mà hầu hết các bậc cha mẹ đều hướng tới là nuôi dạy trẻ tự lập, tự tin và cuối cùng chúng có khả năng tự chăm sóc bản thân.

Ngay từ khi sinh ra, trẻ em đã có nhu cầu tự lập. Chúng ta từng thấy điều này khi trẻ cố gắng tự xúc ăn bằng thìa hoặc đòi tự cởi tã, khi trẻ mới biết đi trẻ sẽ đòi tự mặc quần áo hoặc bật vòi nước ở bồn rửa. Tuy nhiên, để trẻ có thể tự lập thì thường mất rất nhiều thời gian để rèn luyện. Và đôi khi việc dạy trẻ tự lập ba mẹ cần kiên trì cùng trẻ rất nhiều.

Vậy, làm như thế nào để bắt đầu nuôi dưỡng tính tự lập ở trẻ. Ba mẹ hãy cùng Mọt sách Mogu tìm hiểu nhé!

Dạy trẻ tự lập bằng cách đặt thói quen có thể dự đoán được

Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng việc thiết lập một thói quen nhất quán là điều quan trọng để dạy trẻ tính tự lập.

Ngay cả hành động đánh răng cũng là một thói quen, bởi vì nó có nhiều bước luôn theo cùng một thứ tự: bật nước, rửa bàn chải đánh răng, bôi kem đánh răng, đánh răng, súc miệng, lau khô tay và miệng. Tương tự như vậy, đi ra ngoài bao gồm việc mặc áo khoác và giày, có thể mang theo đồ ăn nhẹ hoặc một món đồ chơi yêu thích.

Dạy trẻ tự lập bằng cách đặt thói quen có thể dự đoán được

Dạy trẻ tự lập bằng cách đặt thói quen có thể dự đoán được

Khi trẻ trải nghiệm những thói quen này lặp đi lặp lại, chúng học cách dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và chúng bắt đầu đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn với ít sự giúp đỡ hơn. Nếu bạn để con bạn làm một số công việc chuẩn bị, chẳng hạn như bôi kem đánh răng lên bàn chải đánh răng, hoặc tìm áo khoác và giày, chúng sẽ ngày càng tự mình thực hiện nhiều bước hơn. Và bạn đang truyền đạt với họ rằng bạn tin tưởng vào khả năng họ thực hiện những bước này mà không cần bạn, đồng thời bạn cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ nếu họ cần.

>>> Xem thêm: Tại Sao Trẻ Em Nên Làm Việc Nhà? Gợi Ý Việc Nhà Cho Trẻ Theo Từng Độ Tuổi

Hãy để con lựa chọn để dạy trẻ tự lập

Một cách khác để dạy trẻ sự tự lập đó là cho chúng lựa chọn. Hãy để trẻ tham gia vào việc quyết định nên mặc gì, chơi gì hoặc gọi cho ai. Việc đưa ra các lựa chọn đặc biệt có giá trị khi trẻ mẫu giáo nhất quyết làm điều gì đó theo cách của mình. Ví dụ: Trẻ có thể muốn tự mình băng qua đường, đây có thể là điều bạn không thể để trẻ tự làm. Lúc này, bằng cách đưa ra lựa chọn – nắm tay bạn hoặc được bế – sẽ khiến trẻ có thể cảm thấy được trao quyền ngay cả khi bạn giữ trẻ an toàn.

Dạy trẻ tự lập bằng cách để con giúp đỡ

Trẻ em thích giúp đỡ mọi người xung quanh. Ngoài tác dụng xây dựng tính độc lập, thì việc để trẻ giúp đỡ một điều gì đó là một công cụ tuyệt vời để xoa dịu cơn giận dữ hoặc chuyển hướng hành vi bằng cách mang lại cho trẻ cảm giác kiểm soát. Khi ba mẹ cho phép con mình giúp đỡ, chính là ba mẹ đang nuôi dưỡng sự tự tin của chúng và cho chúng cơ hội học hỏi điều gì đó mới. Mặc dù điều này có thể liên quan đến việc thêm một hoặc hai bước bổ sung, nhưng đây cũng là một cách tuyệt vời để lôi kéo con bạn tham gia vào các hoạt động và thói quen hàng ngày.

Dạy trẻ tự lập bằng cách để con giúp đỡ

Dạy trẻ tự lập bằng cách để con giúp đỡ

Ví dụ: Khi làm món trứng ốp, sau khi đập trứng vào chảo ba mẹ có trực tiếp vứt vỏ thẳng vào thùng rác. Thì ba mẹ có thể tạo thêm công việc đó là nhờ trẻ gom vỏ trứng vứt chúng vào thùng rác. Hoặc trong quá trình làm bánh ba mẹ hoàn toàn có thể nhờ trẻ giúp phụ rây bột,...

Khi bạn nhờ trẻ tức là bạn đang truyền đạt với trẻ rằng bạn tin tưởng chúng đảm nhận những nhiệm vụ này và những khoảnh khắc này cũng tạo cơ hội để trò chuyện qua lại về một hoạt động có mục tiêu chung. Ngoài ra, việc để trẻ giúp đỡ điều gì đó cũng sẽ truyền cho trẻ nhiều năng lượng tích cực. Trẻ sẽ hào hứng hơn và tận hưởng thành quả lao động nhỏ của mình.

Dạy trẻ tự lập bằng cách giao việc nhà cho trẻ

Ngay cả trẻ mẫu giáo cũng có thể bắt đầu làm việc nhà và đây là bước đệm quan trọng để trẻ thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn trong tương lai. Rất nhiều nghiên cứu ủng hộ việc làm việc nhà cho trẻ như một cách xây dựng tinh thần trách nhiệm và tính tự lập, phát triển các chức năng điều hành, dạy làm việc nhóm và nuôi dưỡng sự đồng cảm.

Dạy trẻ tự lập bằng cách giao việc nhà cho trẻ

Dạy trẻ tự lập bằng cách giao việc nhà cho trẻ

Những công việc đơn giản như nhặt đồ chơi hoặc bỏ đồ giặt vào giỏ giúp trẻ trở nên tự lập và có trách nhiệm hơn. Trên thực tế, những công việc này có thể được đưa vào thói quen hàng ngày của bạn.

Ví dụ: Ba mẹ có thể đặt ra quy định rằng sau khi chơi đồ chơi xong con cần dọn dẹp vào hộp đồ chơi. Hay cùng nhau dọn dẹp bàn ăn của mình khi kết thúc bữa tối.

Dạy trẻ tự lập bằng cách để trẻ tự giải quyết vấn đề

Ba mẹ hãy chắc chắn cho phép trẻ thử những việc khó và tự mình giải quyết những vấn đề (nhỏ). Khi trẻ mới tập bò hoặc tập đi, chúng ta phải để trẻ ngã. Tương tự như vậy, khi trẻ đang học cách đi giày, chúng ta phải cho phép trẻ đi sai chân. Ba mẹ hãy cố gắng đợi cho đến khi trẻ yêu cầu giúp đỡ hoặc đưa ra một gợi ý nhỏ để đưa trẻ sang bước tiếp theo.

Việc giao cho trẻ những nhiệm vụ hơi khó khăn một chút nhưng vẫn nằm trong phạm vi những gì chúng có thể làm với sự hỗ trợ sẽ giúp trẻ học cách đối phó với sự thất vọng, giải quyết vấn đề và giải quyết các tình huống thử thách. Ba mẹ có thể thừa nhận rằng điều gì đó là khó khăn và cho trẻ biết rằng bạn tự hào bằng cách khen ngợi khi trẻ thử những điều mới hoặc vượt qua khó khăn. ”

Dạy trẻ tự lập bằng cách khuyến khích các dự án

Dạy trẻ tự lập bằng cách khuyến khích các dự án

Dạy trẻ tự lập bằng cách khuyến khích các dự án

Các dự án, có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ tô màu, xây dựng, xếp hình cho đến làm đồ thủ công, tạo cơ hội cho trẻ tập trung sự chú ý vào một hoạt động cụ thể trong một khoảng thời gian. Nhận xét và khen ngợi công việc của trẻ mang lại cho chúng cảm giác hoàn thành và tự hào, đồng thời khen ngợi nỗ lực của trẻ cũng sẽ giúp phát triển tính kiên trì. Khi ba mẹ khuyến khích trẻ tiếp tục làm điều gì đó tức là ba mẹ đang truyền đạt với trẻ rằng bạn tin vào khả năng của con để làm điều gì đó, điều này chuyển thành sự tự tin và sau khi con thành công, đó là thành tựu và niềm tự hào.

Dạy trẻ tự lập bằng cách nuôi dưỡng lối chơi tự do

Chơi độc lập và không có cấu trúc là rất quan trọng để thúc đẩy sự sáng tạo, giải quyết vấn đề và tự chủ. Tuy nhiên, hầu hết trẻ mẫu giáo vẫn sẽ cần (và muốn) sự tham gia của cha mẹ trong thời gian chơi tự do.

Cung cấp cho trẻ mẫu giáo của bạn nhiều loại vật liệu nghệ thuật (bút màu, bút đánh dấu, phấn, sơn ngón tay), vật liệu xây dựng (khối gỗ, Lego) hoặc các đạo cụ chơi tưởng tượng và để chúng tự làm đồ thủ công hoặc đồ chơi của riêng mình. Ba mẹ cũng có thể đưa vào những vật liệu hoàn toàn không phải là đồ chơi. Các vật liệu tái chế và tái sử dụng, chẳng hạn như cuộn khăn giấy, hộp cà phê và hộp ngũ cốc có thể được sử dụng theo vô số cách. Cuộn khăn giấy có thể là kính viễn vọng, ống kính, ô tô, máy bay, cây đũa thần. Hộp ngũ cốc có thể là chuồng cho động vật, khối xây dựng hoặc bậc thềm.

Hãy quan sát trẻ và để ý xem chúng bị thu hút bởi điều gì. Một đứa trẻ có thể thích thú với việc xếp chồng và xây dựng, trong khi đứa trẻ khác lại muốn chơi trò giả vờ. Hãy sử dụng những quan sát này để hướng dẫn và mở rộng lối chơi của trẻ. Nếu họ có vẻ bế tắc hoặc bối rối, bạn có thể làm mẫu một giải pháp hoặc nhận xét về hành động của trẻ, sau đó khuyến khích trẻ tự thử lại.

Khi xem, ba mẹ hãy cố gắng không can thiệp. Ba mẹ có thể nhận xét về những gì họ đang làm và khen ngợi những nỗ lực của họ, nhưng đừng làm việc đó cho họ.

Dạy trẻ tự lập bằng những cuốn sách

Những cuốn sách cho trẻ lớp mầm có rất nhiều đề tài xoay quanh việc dạy trẻ tự lập. Ba mẹ có thể sử dụng những câu chuyện đó kể hàng ngày hoặc trước giờ đi ngủ để trẻ học tập, bắt chước,...

Dạy trẻ tự lập bằng những cuốn sách

Dạy trẻ tự lập bằng những cuốn sách

Những tranh vẽ sinh động cùng ngôn từ trẻ thơ trong sách thiếu nhi chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ học được các bài học về sự tự lập một cách dễ dàng.

>>> Xem thêm:

Bật Mí 5 Cách Dạy Con Nghe Lời Cực Hiệu Quả

Làm Thế Nào Để Dạy Con Học Chữ Cái Mầm Non 5 Tuổi Dễ Nhất? 9 Mẹo Hay Ba Mẹ Cần Biết

—-----------------------------------------------

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản và được chọn lọc để phù hợp với các em bé Việt Nam.

Ba mẹ ghé thăm gian hàng nhà Mogu 2 miền Nam Bắc tại:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

Viết bình luận của bạn: