Chọn Sách Cho Bé 5 Tuổi Giúp Con Phát Triển Toàn Diện

Ngày đăng: 22/01/2024

Việc chọn sách cho bé 5 tuổi không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng của ba mẹ mà còn là cơ hội để gia đình cùng nhau trải nghiệm những giây phút đọc sách tích cực và thú vị, giúp phát triển toàn diện các khía cạnh của trẻ.

Cùng Mogu tìm hiểu những cuốn sách được chuyên gia khuyến nghị cho bé 5 tuổi nhé ba mẹ ơi!

Tại sao ba mẹ nên đọc sách cho bé 5 tuổi?

Giai đoạn con 5 tuổi là lúc trẻ phát triển suy nghĩ, trí tưởng tượng, và khả năng tư duy đa chiều. Đây không chỉ cột mốc đánh dấu sự thay đổi về mặt thể chất mà còn là cơ hội vàng để ba mẹ giúp con xây dựng nền tảng vững chắc cho tính cách, kỹ năng và năng lực của con toàn diện.

Vì thế, vai trò và trách nhiệm của ba mẹ vô cùng quan trọng, cần tạo ra môi trường yêu thương và giáo dục tích cực. Bởi trẻ 5 tuổi có tốc độ tiếp thu kiến thức cực nhanh và luôn trong trạng thái tò mò, hào hứng với mọi thứ xung quanh.

Vậy nên, ba mẹ cũng cần là một người lựa chọn thông minh, kiểm soát được chất lượng nội dung mà con hấp thụ vào trong trí não của mình. Bởi trong thời gian này, các bé 5 tuổi cũng có khuynh hướng bắt chước hành động từ những gì các con nhìn thấy, nghe thấy, đọc được từ mọi nguồn thông tin.

Ba mẹ nên chọn sách cho bé 5 tuổi theo tiêu chí nào?

Các bé 5 tuổi vẫn cần có ba mẹ hỗ trợ trong việc đọc sách, bởi độ tuổi này mới chuẩn bị vào lớp 1 học đọc và học chữ. Do đó, ba mẹ hãy tạo điều kiện và chọn những cuốn sách kích thích trí tưởng tượng và phát triển tư duy của trẻ, làm tiền đề cho trẻ trước khi bước vào lớp 1.

Nội dung gần gũi, hình ảnh sinh động

Ba mẹ nên lựa chọn những sách có chủ đề bé quan tâm và thấy quen thuộc như gia đình, bạn bè, thiên nhiên, động vật, v.v. Đặc biệt, hình ảnh minh họa, màu sắc cần phải chân thật, sinh động để kích thích trí tưởng tượng của bé 5 tuổi.

Sách mang giá trị giáo dục cao

Với các bé 5 tuổi, ba mẹ nên lưu ý chọn sách có ngôn ngữ dễ hiểu, phù hợp với khả năng nghe nói của con. Nên chọn sách đúng với độ tuổi của con, để hỗ trợ con hình thành những phẩm chất đạo đức, tính cách tốt (nhận biết đúng sai, tôn trọng và yêu thương) đối với mọi người xung quanh.

Ưu tiên sách có tính tương tác cao

Sự tương tác giữa bé 5 tuổi và sách hoặc giữa bé và ba mẹ là vô cùng quan trọng, việc này sẽ kích thích phản ứng tích cực của bé, hỗ trợ bé suy nghĩ và phát triển kĩ năng thông qua những câu hỏi ngắn, trò chơi phản xạ nhanh…

Sách của tác giả nổi tiếng

Với dòng sách cho trẻ em, những tác phẩm của tác giả nổi tiếng sẽ là lựa chọn an toàn. Bởi cần có sự nghiên cứu kĩ càng nhu cầu và sở thích của các bé ở từng độ tuổi, tác giả sẽ có những câu chuyện, hình vẽ tương ứng. Ví dụ, khả năng và sở thích của bé 5 tuổi có thể là hình bé nhiều chữ; trong khi em bé 3 tuổi sẽ tập trung với những cuốn sách hình to ít chữ hơn.

TOP 3 nhóm sách phát triển kỹ năng cho bé 5 tuổi:

Sách Ehon, được nghiên cứu kỹ lưỡng, là lựa chọn tốt nhất cho trẻ 5 tuổi. Với tính tương tác cao, hình ảnh chất lượng, và phù hợp với tâm lý trẻ, Ehon được khuyến khích sử dụng rộng rãi cho trẻ em trên toàn thế giới.

Tại Mọt sách Mogu, sách Ehon cho bé 5 tuổi được chia thành 3 nhóm sách chính:

3.1. Phát triển Tư Duy

Các đầu sách Ehon nhóm Phát triển Tư Duy khuyến khích trẻ 5 tuổi phát triển khả năng tư duy thông qua các bài học được đan cài trong truyện.. Những câu chuyện có tính logic cao và các bài học nhẹ nhàng giúp kích thích não bộ của trẻ, hỗ trợ quá trình hình thành tư duy của bé ở giai đoạn vàng.

Những cuốn Ehon thuộc nhóm Tư Duy là những câu chuyện có cốt truyện, có nhân vật, có tình huống, có cao trào giúp con xâu chuỗi các sự kiện tới nhau.

Ví dụ những cuốn Ehon thuộc nhóm Tư Duy như:

Bộ sách Phát triển cảm xúc: giúp các bé từ 3 đến 5 tuổi khám phá và hiểu về cảm xúc của mình. Trong giai đoạn này, khi trẻ có nhiều cảm xúc nhưng gặp khó khăn trong việc diễn đạt, bộ sách sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy, giúp con hiểu mình và ba mẹ kết nối với con yêu.

Ehon tư duy cho bé 5 tuổi

Bộ sách Bà Baba: là hành trình sáng tạo đầy màu sắc, tràn đầy lạc quan và lòng tin vào bản thân. Bà Baba với tính cách trẻ con, không ngừng khám phá và tự tin, đã thu hút sự quan tâm của độc giả toàn cầu, bán được gần 4 triệu bản tính đến năm 2020.

Ehon tư duy cho bé 5 tuổi

> > Xem thêm: Bộ sách Ehon có ý nghĩa dài lâu cho bé 5 tuổi

3.2. Phát triển Quan Sát

Sách Ehon nhóm Quan Sát được vẽ tỉ mỉ và chi tiết sẽ giúp con thỏa sức tìm tòi, khám phá. Việc tập trung quan sát cũng giúp bé 5 tuổi phát triển thị giác và học cách tư duy tổng quát để liên kết sự việc với nhau.

Bộ sách điển hình của nhóm Ehon Phát triển Quan Sát gồm:

Bộ sách “quốc dân” Gư-ri, Gư-ra du ký: Ra đời từ năm 1963, “Gư-ri và Gư-ra” là tuyển tập Ehon nổi tiếng tại Nhật Bản đã được dịch ra 14 thứ tiếng và phát hành trên 20,800,000 bản trên khắp thế giới. Có tới 19 cuốn truyện liên quan đến seris được phát hành, nhiều bậc cha mẹ và các con thuộc hai thế hệ vẫn tiếp tục là độc giả của bộ Ehon 2 bạn chuột này.

Ehon quan sát cho bé 5 tuổi

Bộ sách Cô cá Taiko: Cùng theo chân cô cá đi khám phá những điều thú vị xung quanh với những hoạt động quen thuộc hàng ngày. Điểm nổi bật nhất của bộ sách có lẽ là những nét vẻ tỉ mỉ, chi tiết, giúp các em bé có thể tăng được tối đa khả năng quan sát, và tập trung.

> > Xem thêm: Bộ sưu tập những cuốn sách Ehon thử thách độ tinh mắt của bé 5 tuổi

3.3. Phát triển Sáng Tạo

Sách Ehon nhóm Sáng Tạo là những cuốn sách bất quy tắc, kết thúc mở và đôi khi không đầu không cuối giống như suy nghĩ của các bạn nhỏ. Sách sẽ giúp trẻ 5 tuổi cảm thấy được đồng cảm và thôi thúc các trẻ không ngừng liên tưởng để tạo ra thế giới của riêng mình.

Đặc biệt, nhóm sách này cũng tập trung đào sâu tinh thần sáng tạo của trẻ. Các câu chuyện và hoạt động trong sách được thiết kế giúp bé 5 tuổi khám phá ý tưởng mới, và liên tưởng giữa những sự vật sự vật có tính chất gần giống nhau.

Sau đây là những một số đầu sách Ehon Sáng Tạo của tác giả Gomi Taro - tác giả nổi tiếng với những tác phẩm Ehon độc đáo, giúp trẻ phát triển tư duy linh hoạt và lòng tin vào khả năng sáng tạo của bản thân:

Bộ sách Em bé thích sáng tạo: Đặc trưng của tác giả Gomi Taro là cách sử dụng hình khối và màu sắc tương phản, kết hợp một cách sáng tạo để kích thích thị giác của trẻ. Bộ sách được thiết kế với số lượng chữ tối thiểu, tập trung vào hình ảnh và màu sắc, nhằm khuyến khích trẻ phát triển tư duy sáng tạo và logic.

Ehon sáng tạo cho bé 5 tuổi

> > Xem thêm: Câu hỏi nhỏ kích thích trí não của bé 5 tuổi

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo các sách cho bé tại đây!

Viết bình luận của bạn: