Đọc Sách Truyện Cho Trẻ Sơ Sinh Khi Nào Là Tốt Nhất? Tips 6 Cách Đọc Sách Hiệu Quả

Ngày đăng: 17/01/2024

Với trẻ sơ sinh, ba mẹ có thể đọc cho bé nghe bất cứ lúc nào có thể. Nhiều bác sĩ nhi khoa khuyến khích việc ba mẹ đọc sách sớm cho con, không chỉ giúp phát triển tư duy, mà còn tạo cơ hội cho bố mẹ gần gũi hơn với con. Tuy nhiên vẫn còn các mẹ đang bỏ qua một cơ hội giáo dục sớm hiệu quả cao này, vậy hãy cùng Mogu tìm hiểu tầm quan trọng và lợi ích của việc đọc sách truyện cho trẻ sơ sinh từ sớm.  

Tại sao ba mẹ nên đọc sách truyện cho bé sơ sinh?

Từ khi trẻ còn đang nằm trong bụng mẹ, trẻ đã bắt đầu lắng nghe những âm thanh xung quanh, vì thế khi sinh ra, con có thể nhận ra giọng nói của ba mẹ mình. Và khi bé chào đời, đọc sách cũng là cách để con tiếp tục tiếp thu và ghi nhớ âm thanh từ những người thân trong gia đình. 

 

Đặc biệt, đọc sách sớm cho bé không chỉ giúp trẻ sơ sinh phát triển trí não tối đa mà còn giúp ba mẹ đơn giản hóa việc nuôi con sau này.


đọc truyện cho trẻ sơ sinh sớm là tốt nhất

> > Đọc thêm:  Bí quyết cho con đọc sách từ khi mới sinh

Trẻ sơ sinh nhận được lợi ích gì khi được tiếp xúc với sách truyện từ sớm?

Việc cho trẻ sơ sinh đọc sách sớm mang lại nhiều lợi ích quan trọng bao gồm: thúc đẩy sự phát triển trí não, tư duy, và tưởng tượng. Nó còn giúp phát triển ngôn ngữ, cảm xúc, và tạo mối quan hệ tình cảm vững chắc.

Đọc sách giúp trẻ hiểu biết thế giới, tìm thấy niềm vui và đam mê với sách, cũng như hỗ trợ phát triển các giác quan quan trọng. Ngoài ra, đọc sách cho bé sơ sinh còn là chìa khóa giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp. Con càng nghe nhiều, con càng nhanh bật âm và nhanh nói.

Cách dạy trẻ tự kỷ, chậm nói bật âm hiệu quả và đơn giản nhất | Trung tâm  Tâm lý Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam

Bí quyết đọc sách truyện cho trẻ sơ sinh

Tip 1: 

Ba mẹ nên đọc chậm và dừng lại ít nhất vài giây đến một phút trên mỗi trang sách, để bé kịp nhìn hình ảnh. Ngoài ra hãy tạo liên kết giữa lời nói và hình ảnh trong sách để bé hiểu rõ hơn.

Tip 2: 

Thay vì đọc hết chữ trong sách truyện, ba mẹ hãy chỉ ra và gọi tên những thứ bé nhìn thấy trong sách. Bởi vì bé sơ sinh sẽ học được nhiều hơn khi nghe và nhìn theo cử chỉ của ba mẹ.

Tip 3: 

Ba mẹ hãy biến tấu giọng nói và biểu cảm khi đọc để kích thích sự chú ý của trẻ, giúp con học cách bật âm, phát âm và hiểu được cảm xúc thông qua giọng điệu. 

Tip 4:

Việc tận dụng tối đa thời gian đọc sách cùng con cũng rất quan trọng, ba mẹ có thể giới hạn trong khoảng 30 phút - tùy thuộc vào độ tập trung và chú ý của bé. Đặc biệt, tần suất đọc sách phải được cố định, thực hiện hàng ngày để con làm quen được với hoạt động đọc sách. Ví dụ như buổi sáng sau khi ăn bột, buổi trưa trước khi ngủ hoặc buổi tối sau khi uống sữa…

Tip 5: 

Hãy tắt mọi âm thanh của ti-vi, điện thoại để tạo không gian yên tĩnh cho bé. Ba mẹ hãy cố gắng tạo âm thanh vui nhộn để cho việc đọc sách trở nên thú vị, ví dụ: khi chỉ vào một chiếc xe ô tô, bạn có thể nói “bíp bíp”, “bừ rừm”..

Tivi bị giảm tuổi thọ - Các nguyên nhân và mẹo khắc phục cực hiệu quả

Tip 6:

Tôn trọng và nương theo sở thích của con, ba mẹ hãy ủng hộ và khuyến khích việc bé tự đưa ra quyết định. Khi con chỉ hoặc cầm cuốn sách lên, ba mẹ hãy cùng con khám phá câu chuyện bên trong nhé.

> > Đọc thêm: Với trẻ sơ sinh, đọc truyện sao cho đúng?

Top sách truyện hay phù hợp đọc cho trẻ sơ sinh

1. Sách tranh truyện Ehon Nhật Bản:

Được các chuyên gia chứng minh rằng giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ của trẻ và phát hiện sớm những thiên hướng bẩm sinh của trẻ.

Ehon - Sách truyện cho trẻ sơ sinh từ Nhật Bản

Ehon - Sách truyện cho trẻ sơ sinh từ Nhật Bản


> > Những cuốn Ehon dành cho trẻ sơ sinh hay

Một số cuốn sách bán chạy cho trẻ sơ sinh tại Mọt sách Mogu như:

Sách truyện cho bé sơ sinh

Bộ sách Ehon “Yêu thương gia đình”: 3 cuốn Ehon nhỏ gọn sẽ giúp con phát triển trí thông minh cảm xúc EQ, giúp con hiểu cách thể hiện tình cảm, cảm xúc yêu thương tới ba mẹ mình và người thân trong gia đình. 

Sách truyện cho trẻ sơ sinh 

Bộ sách Ehon “Thói quen hàng ngày”: giúp con làm quen với rau củ quả quen thuộc, đặc biệt gắn liền với hai hành động "đi tắm" và "đội mũ" thật sinh động và ngộ nghĩnh. Hình ảnh nhân hóa này sẽ khiến các em bé cười khúc khích thích thú đó ba mẹ à!

Sách truyện Ehon cho bé sơ sinh

Bộ sách Ehon "Thể dục vui nhộn": giúp con kết bạn với các bạn động vật đáng yêu, ngoài ra còn mang lại nhiều tiếng cười khi ba mẹ cùng tập thể dục với con, tạo điều kiện cho các cử động của em bé lanh hơn.

Ehon cho bé từ 0 3 tuổi

Bộ sách Ehon Nhận biết Màu sắc, đồ vật, kĩ năng hàng ngày nên có trong tủ sách bé yêu, ba mẹ cùng hướng dẫn con học hỏi những sự vật, sự việc hàng ngày qua tranh ảnh. 

2. Sách vải:

Là các cuốn sách sột soạt, để con sờ chạm cảm nhận sách và giác quan. Sách vải giúp trẻ phát triển khả năng tập trung, tăng cường kỹ năng vận động tay và mắt, và cung cấp trải nghiệm giáo dục sớm thông qua việc khám phá các hình ảnh và vật liệu.

Sách truyện cho bé sơ sinh

Sách vải cho bé sơ sinh

3. Các loại sách tương tác: 

Sách tương tác lật mở thường sử dụng màu sắc sáng, hình ảnh động, và có thể bao gồm các phần như flaps (nắp gập), pop-ups (trang bật lên), hoặc các cấu trúc đặc biệt khác để làm cho quá trình đọc trở nên thú vị và hấp dẫn.

Sách truyện cho bé sơ sinh

Sách tương tác có phần lật mở khiến con thích thú

4. Flashcard với nhiều hình ảnh

Việc sử dụng flashcard với nhiều hình ảnh giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng cường sự hiểu biết về thế giới xung quanh, và khuyến khích sự tò mò và sự chú ý của trẻ sơ sinh. Điều quan trọng là đảm bảo rằng các hình ảnh và chữ viết trên flashcard phù hợp với sự phát triển của bé và không gây quá tải thông tin.

Sách truyện cho bé sơ sinh

Flashcard với đa dạng chủ đề cho trẻ sơ sinh

5. Sách âm thanh

Sách âm thanh cho trẻ sơ sinh là sách kết hợp văn bản và hình ảnh với âm thanh sống động, thường có nút nhấn hoặc phần tương tác để kích hoạt. Mục tiêu là giúp phát triển thị giác, thính giác và tạo trải nghiệm giáo dục sớm cho bé sơ sinh.

Sách truyện cho bé sơ sinh

Sách kết hợp loa phát âm thanh theo chủ đề cho bé sơ sinh

 

>> Mọt sách Mogu là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Ehon Nhật Bản số 1 tại thị trường Việt Nam. Những cuốn sách của Mọt sách Mogu đều là Best Seller tại thị trường Nhật Bản, được lựa chọn kỹ càng trước khi xuất bản tại Việt Nam. 


Để tư vấn chọn sách phù hợp, ba mẹ có thể nhắn tin qua Fanpage hoặc truy cập website Mọt sách Mogu để xem thêm những đầu sách hay cho em bé nhà mình nhé!
 

 

Viết bình luận của bạn: