Hướng Dẫn Nuôi Dạy Một Em Bé Lên 2 Tuổi (Phần 1)

Ngày đăng: 06/06/2024

>>> Phần 2: Chương trình học cho trẻ 2 tuổi

Giai đoạn con lên 2 quả thực là quãng thời gian khó khăn của ba mẹ với việc thử tính kiên nhẫn hàng ngày. Nếu bạn có con 2 tuổi thì đây là bài viết dành cho bạn. Bạn cần làm quen với những cảm xúc lên xuống của con. Đây là quãng thời gian có rất nhiều thay đổi trong năm thứ 2 của cuộc đời con, từ việc phát triển về thể chất như học cách chạy hay các khía cạnh về hành vi hoặc phát triển tinh thần. Rất nhiều thứ diễn ra nhanh và với vai trò là ba mẹ bạn cần phải tìm hiểu về cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi.

Để giúp ba mẹ có cách tốt nhất để nuôi dạy trẻ 2 tuổi, chúng tôi sẽ tổng hợp một danh sách các phương pháp được nghiên cứu kĩ lưỡng và kiểm duyệt từ chuyên gia. Nhưng đầu tiên, hãy nhìn lại xem một em bé 2 tuổi có thể làm được gì.

Trẻ 2 tuổi có thể làm được gì?

Cơn giận dữ: con có các hành vi nổi loạn và thách thức. Đây là một hành vi bình thường của trẻ lên 2.

Tính cách mạnh mẽ: Nhận thức của trẻ 2 tuổi bắt đầu được cải thiện và điều đó dẫn đến ý thức mạnh mẽ về bản thân.

Mong muốn độc lập: Với khả năng di chuyển phát triển, con luôn muốn khám phá những thứ mới.

Phát triển thể chất: Con có thể đi và chạy nhưng vẫn bị ngã nhiều, cảm nhận về các ngón tay và điều khiển ngón tay trở nên rõ ràng hơn.

Kén ăn: Vào giai đoạn 2 tuổi con có thể luôn mong muốn được thử những loại thức ăn mới và cũng kén ăn hơn.

Nhận thức về mặt xã hội và cảm xúc: Trẻ lúc này đã có thể hiểu những cảm xúc như hạnh phúc, phấn khích, mệt mỏi,...

Ngôn ngữ: Trẻ có thể sử dụng câu có 2-4 từ. Trẻ 2 tuổi có thế chỉ và nhận diện mọi người

cách nuôi dạy em bé 2 tuổi

Các chuyên gia về sức khỏe và thể chất cho rằng ba mẹ nên tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau để trẻ phát triển toàn diện. Sau đây chúng ta hãy cùng thảo luận về 6 lĩnh vực chính:

1. Sức khỏe tinh thần: Bạn sẽ có những kiến thức về dạy trẻ về cảm xúc, ranh giới và

sử dụng ngôn ngữ tích cực.

2. Rèn luyện về hành vi: chúng ta sẽ thảo luận về nguy hiểm khi gặp người lạ, ứng xử xã hội và phản ứng lại phù hợp.

3. Giáo dục: Các hoạt động để dạy trẻ lên 2 tuổi về Toán, Khoa học, Công nghệ và Ngôn ngữ.

4. Kỹ năng xã hội: Thảo luận về các phản ứng tích cực, giao tiếp và kĩ năng sống.

5. Phát triển thể chất: Ba mẹ sẽ hiểu về giá trị tuyệt vời của các môn thể thao, dinh dưỡng hay các hoạt động thể chất cho trẻ.

6. Sức khỏe tâm lý: Ba mẹ sẽ hiểu về các hoạt động và các giữ năng lượng cho trẻ.

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sức khỏe tinh thần

Nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Xử lý và gọi tên những cảm xúc

Theo một nghiên cứu khoa học, trẻ độ tuổi lên 2, trẻ nhỏ đã bắt đầu cảm nhận được những cảm xúc như xấu hổ hay ghen tị. Vì vậy đây chính là thời điểm thích hợp để ba mẹ đồng hành cùng con để gợi tên những cảm xúc.

1. Hướng dẫn trẻ nói lên cảm xúc ngay khi con cảm thấy. Ví dụ khi con cảm thấy rất vui vì được ăn món yêu thích, ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ nói lên: “Con vui vì ăn món này”.

2. Giải thích cho con về cảm xúc của mọi người hay chính những nhân vật trong bộ phim hoạt hình, cuốn sách của con. Ví dụ: Chỉ cho con gương mặt của nhân vật trong sách và nói: “Nhìn bạn có vẻ rất háo hức đấy con ạ”

3. Flash card: Ba mẹ cũng có thể dùng những thẻ học tương ứng với từng biểu cảm, cảm xúc để dạy trẻ. Hay chỉ vài những biểu cảm nhân vật trong sách của con.

Học cách nói không và sử dụng ngôn ngữ tích cực

Nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Trẻ nên học cách không chỉ nói “không” một cách trực tiếp mà có thể học cách thể hiện qua cách tiếp cận sau:

1. Đưa ra các lựa chọn thay thế: Hãy nói cho con biết con có thể làm gì khác thay vì khiến con dừng lại. Cho con những lựa chọn như thay vì ăn kẹo thì con có thể ăn chuối,...

2. Giả thích với con tại sao nó không ổn: Thường ba mẹ hay nói “không” với những những yêu cầu ngây thơ của trẻ. Vậy thì thay vào đó, ví dụ như khi con muốn cầm lấy dao, hãy giải thích cho trẻ về sự nguy hiểm của nó và có thể gây tổn thương thay vì chỉ nói “không”.

3. Hãy kiên quyết: Thay vì nói “không”, ba mẹ hãy dùng giọng nói của mình để làm việc đó. Ví dụ khi con đã vào chân bạn rất đau, đừng nên dùng một câu nói ngọt ngào với ánh mắt trìu mến và nói “Con yêu, không nên làm thế”. Hãy ngồi ngang tầm mắt của trẻ, vẻ mặt lộ rõ được cảm xúc không vui và nói với tông giọng nghiêm túc: “Cú đá của con đã làm mẹ đau đấy, hãy dừng việc này lại nhé”. Các chuyên gia chỉ ra rằng việc dùng tông giọng phù hợp với hoàn cảnh rất hữu ích với trẻ lên 2.

Đặt ra ranh giới

Trẻ 2 tuổi khá nổi loạn. Theo một nguyên cứu, trẻ 2 tuổi luôn muốn tách khỏi cha mẹ để có thể thỏa sức tìm kiếm hay khám phá những điều mới. Vậy nên ba mẹ có thể áp dụng cách đặt ra ranh giới để trẻ biết chúng nên được làm điều gì:

1. Hạn chế nói ngược: Bất kể khi nào đặt ra ranh giới, hãy giải thích với con một cách dễ hiểu, ví dụ như “Con không thể ăn thêm kẹo nữa vì nó sẽ khiến con đau bụng”. Nếu con phản đối thì ba mẹ hãy cứ kiên quyết và thể hiện bằng nét mặt nghiêm nghị, để con hiểu được đây là điều cần làm chứ không thể thương lượng.

2. Thời gian: Hãy nhớ em bé nhà bạn mới chỉ làm đứa trẻ 2 tuổi, vì vậy bộ não của trẻ cần có thời gian để học một thói quen mới. Con chắc chắn sẽ còn mắc lại sai lầm 1, 2 hay 3 lần nữa. Ba mẹ tham khảo các hoạt động cho trẻ 2 tuổi tại đây.

3. Kiên nhẫn: Khi con bạn lặp lại những hành vi xấu, hãy cho con thời gian và sự kiên nhẫn để giải thích những hành vi ấy với trẻ. Làm việc đó với trẻ một đến hai lần có thể giúp con hiểu được điều gì không nên làm.

Rèn luyện hành vi

Nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Dạy con về hành vi xã hội

Giúp em bé 2 tuổi của ba mẹ học cách ứng xử xã hội bằng việc quan sát và hướng dẫn đơn giản như:

- Những gì con có thể làm: nói với con một cách đơn giản thế nào là những hành vi xấu như la hét hay ném đồ đạc. Hãy nói ngay khi hành động ấy xuất hiện. Ba mẹ có thể sử dụng ngôn ngữ mang tính xây dựng và logic, giải thích việc con làm ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

- Hướng về cơ thể của mình: Hãy giúp con tập trung về cơ thể của mình, ví dụ như ba mẹ có thể nói và mô tả. VD: “hãy nhìn vào chân của con” khi muốn con đi bộ thay vì chạy.

- Thể hiện sự yêu mến: Đừng ngại ngần thể hiện tình yêu, sự tuyên dương với trẻ khi con có những hành vi tốt.

Nguy hiểm khi gặp người lạ

Học về cách nhận biết nguy hiểm khi gặp người lạ rất quan trọng với sự an toàn của trẻ. Người lạ có thể là bất cứ ai con không biết đôi khi có thể là người dì, hay người bạn ở xa của bố mẹ, vậy sau đây chỉnh là một vài hoạt động để ba mẹ có thể dạy con:

Luôn tìm kiếm ba mẹ: Em bé 2 tuổi của bạn có thể còn quá bé để hướng dẫn con biết được cách phản ứng với người lạ. Vì vậy hãy cho con biết luôn tìm và nhìn về phía ba mẹ mỗi khi có người lạ tiếp cận đến con.

Đừng lấy bất cứ cái gì của người lạ. Vì vậy hãy đưa kẹo, bánh hay bất cứ đồ gì khác từ tay của ba mẹ để trẻ hiểu sẽ không lấy đồ của người khác. Khi lớn hơn, điều ấy sẽ giúp con học được cách đưa ra phán đoán và quyết định.

Bỏ qua và ngăn chặn những cơn giận dữ

Nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Theo một nghiển cứu khoa học, phản ứng của ba mẹ với cơn bùng nổ cảm xúc của trẻ là rất quan trọng và nó quyết định thời gian kéo dài của cơn bùng nổ ấy. Sau đây là một số hướng dẫn;

- Đừng hét lên: Đừng quên ở phần trên chúng ta đã lưu ý cách dạy trẻ không la hét, vì vậy ba mẹ chú ý không làm điều tương tự với con. Thực hành cách nói bằng giọng bình tĩnh để con có thể lắng nghe bạn.

- Bỏ qua: Nếu có thể, ba mẹ hãy không chú ý tới các cơn giận dữ. Trẻ sẽ dễ hạ cơn giận dữ nếu các hành động không được chú ý nhiều, chúng sẽ tìm cách khác để có được nhiều sự chú ý hơn. Sau đó, hãy trò chuyện với trẻ khi con đã bình tĩnh.

- Tìm ra lý do tại sao con lại có những cơn khủng hoảng: Nếu nó bởi vì con bạn đang đói hay buồn ngủ thì hãy nhanh chóng giúp con bình tĩnh lại. Trẻ gặp các cơn khủng hoảng chắc chắn do một lí do nào đó, vì vậy ba mẹ hãy tìm nguyên nhân để dạy con cách vượt qua và xử lý nó nhé.

Còn tiếp...

>>> Phần 2: Chương trình học cho trẻ 2 tuổi

Mọt sách Mogu

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo nhiều bộ sách tranh truyện ý nghĩa nuôi dưỡng và rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết, giúp bé làm quen với việc nhà từ trong trang sách và gắn kết tình cảm gia đình TẠI ĐÂY:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: