Hướng Dẫn Nuôi Dạy Một Em Bé Lên 2 Tuổi (Phần 2)

Ngày đăng: 11/06/2024

Chương trình học cho trẻ 2 tuổi

>>> Phần 1: Chương trình học cho trẻ 2 tuổi

nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Giới thiệu các hoạt động giáo dục bằng các loại đồ chơi hay các hoạt động học qua tương tác sẽ rất phù hợp với trẻ 2 tuổi. Ba mẹ có thể giới thiệu các hoạt động giáo dục về toán học hay nghệ thuật từ khi trẻ lên 2, dưới đây là một số cách để tiếp cận và dạy trẻ:

Toán học

Trẻ 2 tuổi không thể làm các pháp toán như cộng, trừ. Những hoạt động toán học cho trẻ 2 tuổi sẽ rất đơn giản như:

- Nhận biết hình dạng: Với trẻ 2 tuổi, việc nhận biết được tên và phân biệt hình dạng đã là rất tốt. Ba mẹ hãy dạy con những hình cơ bản như vuông, tròn, chữ nhật, ngôi sao, trái tim,..

- So sánh kích thước: Cách tốt nhất để học điều gì đó chính là so sánh. Ba mẹ hãy giới thiệu cho con về các định nghĩa như to và nhỏ, cao và thấp, nặng và nhẹ bằng cách chỉ vào đồ vật hay hình vẽ trực quan. Trong giai đoạn này con tiếp xúc với sách sẽ có nhiều hình vẽ dễ hiểu cho bé đó ba mẹ à.

- Tập đếm đồ vật: Ba mẹ hãy cho em bé 2 tuổi của mình tập đếm như xếp đồ chơi ô tô hay lego và đếm với những đồ có cùng hình dáng, cùng kích cỡ hay màu sắc. Hãy để bé nhận biết những đồ vật có đặc điểm giống nhau và sau đó đếm chúng.

Giáo dục STEAM

Nuôi dạy trẻ 2 tuổi theo STEAM

Khoa học hay kỹ thuật là những từ ngữ mà mọi người thường nghĩ tới cho chương trình đại học. Nhưng thực tết đây chính là những kĩ năng bản chất của con người, bởi vì con người vốn rất tò mò. Sau đây là một số hoạt động STEAM ba mẹ có thể áp dụng cho bé 2 tuổi:

- Môi trường an toàn: Đưa cho em bé 2 tuổi nhà bạn các khối xây dựng, chất tạo hình hay cát để bé thỏa sức xây dựng và sáng tạo. Độ tuổi này bé còn quá bé để giới thiệu các khái niệm hay kiến thức về khoa học hay kỹ thuật, vì vậy ba mẹ hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo, sức sáng tạo sẽ dẫn dắt bé khám phá.

- Đặt câu hỏi: Ba mẹ hãy đặt câu hỏi để con rèn luyện tư duy phản biện. Hãy áp dụng nó vào trong cuộc sống như khi đi bộ hay có một bữa ăn tối ở ngoài, và đặt những câu hỏi như “Nó trông như thế nào nhỉ?” hay “Con cảm thấy thế nào?”.

- Chữ T trong STEAM: Ba mẹ hãy đưa cho con một số công cụ đơn giản, để từ đó con có thể tự tìm tòi khám phá. Công cụ có thể là một số dạng đồ chơi như: làm bác sĩ, nấu ăn, kỹ sư,...

Kỹ năng ngôn ngữ

Nói chuyện với trẻ 2 tuổi là cách tốt nhất để phát triển khả năng ngôn ngữ. Việc dạy cho trẻ các kĩ năng và ngôn ngữ trong giai đoạn này sẽ giúp xây dựng vốn từ và có các cách xử lý câu từ tốt hơn. Trong giai đoạn 2 tuổi, việc giới thiệu cho con một ngôn ngữ mới cũng rất hiệu quả bởi não bộ của con đang phát triển cực nhanh trong 3 năm đầu đời. Sau đây là một số hoạt động ba mẹ có thể tham khảo để phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho bé:

- Chỉ điểm và gọi tên: Để chắc chắn rằng em bé 2 tuổi của bạn có thể hiểu được ý nghĩa những từ ngữ, hãy chỉ điểm vào tất cả mọi thứ khi nói chuyện với con. Ví dụ như “con đang ăn một quả chuối” *chỉ vào quả chuối*, “Cái đĩa này màu xanh”,...

- Sử dụng cử chỉ: để mô tả một vật to như thế nào, ba mẹ hãy sử dụng tay của mình để miêu tả và khuyến khích con làm giống mình và gọi tên các loại màu sắc khác. Ví dụ “chiếc xe tải to quá” hay “cốc nước có màu xanh y như chiếc áo của con”.

- Kể lại: Hãy thuật lại những gì mà bạn đang làm cho em bé của bạn nghe với nhé. Ví dụ: “Mẹ đang nấu bữa tối cho cả nhà này con”.

Phát triển các kỹ năng xã hội cho trẻ 2 tuổi

Phát triển kĩ năng xã hội cho trẻ 2 tuổi

Dạy trẻ 2 tuổi cách tương tác

Theo các nhà nghiên cứu đại học Michigan - Mỹ, cách ba mẹ phản ứng lại với trẻ 2 tuổi sẽ quyết định cách mà con đối xử với người khác. Trẻ ở giai đoạn này sẽ tiếp thu từ những cách ứng xử nhỏ nhất từ bố mẹ mà chính chúng cũng không nhận ra được. Một số cách phù hợp để tương tác với trẻ 2 tuổi mà các chuyên gia khuyên như sau:

- Hãy cứ ngốc nghếch với chúng: Ba mẹ hãy ngồi ngang tầm với trẻ và cùng nói chuyện về những món đồ như xe đồ chơi, bộ nấu ăn,... Bọn trẻ có trí tưởng tượng rất phong phú, vì vậy hãy khuyến khích trẻ tự tìm ra cách chơi thay vì chỉ cố định bởi một cách chơi nào đó. Cứ ngốc nghếch và ngây thơ khi chơi với trẻ, hãy cùng con có khoảng thời gian vui vẻ bên bạn.

nuôi dạy em bé 2 tuổi

- Chơi theo nguyên tắc: Là bố mẹ, bạn có thể hướng dẫn cho con mình cách chơi với mọi người, ví dụ như việc chia sẻ đồ chơi, không đánh người khác hay dọn dẹp sạch sẽ khi chơi xong. Có thể hướng dẫn trẻ bằng cách làm mẫu hoặc quan sát anh chị trong nhà đã thực hành.

- Động viên trẻ: Bố mẹ hãy sử dụng những từ ngữ khuyến khích trẻ khi chúng hoàn thành được bất cứ việc gì. Chúng ta nên xây dựng sự tin cho trẻ và con sẽ học được cách để tự ủng hộ bản thân. Đây là tiền đề quan trọng để con trở thành em bé tự tin và chủ động. Một số lời nói tích cực ba mẹ có thể sử dụng như: Con làm tốt lắm, Con đã lắng nghe rất tốt, Mẹ thấy rất vui vì con làm thế, Con đúng là em bé ngoan,...

Kĩ năng giao tiếp

Trẻ lên 2 đã bắt đầu cảm nhận được cảm xúc và giọng nói. Sau đây là một số các hoạt động ba mẹ có thể áp dụng với trẻ:

- Phản hồi: Mỗi khi trẻ cảm thấy phấn khích và biểu lộ trên khuôn mặt, ba mẹ hãy phản ứng lại bằng cảm xúc như vậy và có thể nói rằng “con đang cảm thấy rất vui đúng không?”

- Lắng nghe: Ngay cả khi trẻ 2 tuổi vẫn chưa có đủ vốn từ để nói thành một câu hoàn chỉnh, nhưng ba mẹ hãy kiên nhẫn đợi con nói hết ý ra với một cách thật chân thành và trìu mến nhé. Con sẽ cảm nhận được ý kiến của mình được lắng nghe và được thấu hiểu, điều này sẽ giúp con mạnh dạn nói hơn và ngày càng cải thiện vốn từ cho con.

- Đặt câu hỏi: Đừng quên ba mẹ hãy đặt những câu hỏi khác nhau cho con để trẻ không ngừng tư duy, sau đó ba mẹ có thể đặt lại câu hỏi hoặc mở rộng câu chuyện về chủ đề đó để trẻ ghi nhớ hơn.

Dạy trẻ 2 tuổi các kĩ năng sống

Mặc dù sẽ thật dễ dàng nếu bạn tự làm một việc nào đó, nhưng đôi khi bố mẹ hãy cho em bé cơ hội để thử làm nhé. Việc đó không chỉ làm cho bọn trẻ cảm thấy bận rộn mà còn dạy chúng các kĩ năng sống quan trọng như tự dọn dẹp, tự chịu trách nhiệm hay một số các hoạt động thường ngày. Sau đây là một số các hoạt động gợi ý:

- Giặt quần áo: Cho quần áo bẩn vào giỏ hay lấy quần áo từ máy giặt, lấy quần áo đưa mẹ là những hoạt động mà trẻ 2 tuổi hoàn toàn có thể làm cùng bạn.

- Mua hàng hóa: Khi đi siêu thị, ba mẹ có thể nhờ con cầm hộ một món đồ nhỏ như 1 chiếc kẹo, một túi rau nhỏ đến khi về nhà. Điều này không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ mà còn giúp con hiểu về trách nhiệm của mình.

- Dọn dẹp: Ba mẹ hãy dạy trẻ nơi lấy đồ chơi và cách cất chúng lại đúng vị trí của nó.

Phát triển thể chất

Phát triển thể chất cho trẻ 2 tuổi

Hoạt động vui chơi thể chất

Trẻ 2 tuổi có một niềm đam mê mãnh liệt với việc khám phá các giới hạn thể chất của bản thân. Con có thể dành hàng giờ để cố gắng leo lên ghế hay lên xuống cầu thang. Các hoạt động thể chất tự do này sẽ giúp con phát triển nhiều nhóm cơ và các hoạt động thể chất thô. Sau đây là một số hoạt động có thể áp dụng cho trẻ:

- Đi bộ: Đi bộ giúp tăng khả năng bền và giữ thăng bằng cho trẻ, giúp trẻ đi chắc chắn và vững chãi.

- Nhảy lên tấm bạt lò xo: Vì tấm bạt lò xo có bề mặt không bằng phẳng nên nó là một công cụ tuyệt vời để dạy trẻ nhỏ giữ thăng bằng và giữ tư thế.

- Nhào lộn: Ba mẹ có thể giới thiệu một số dụng cụ, mà trẻ có thể sử dụng để nhào lộn, bật nhảy với các hoạt động có sự hỗ trợ từ ba mẹ.

- Sử dụng xe chòi hoặc scooter: ba mẹ có thể sắm cho bé một chiếc xe để con có thể thỏa sức khám phá ở không gian ngoài trời.

Hoạt động có cấu trúc

Các chuyên gia tại Hiệp hội Giáo dục Thể chất và Sức khỏe khuyến nghị rằng trẻ mới biết đi từ 2 tuổi nên có ít nhất 30 phút thời gian chơi chạy nhảy. Các hoạt động thể chất cho trẻ 2 tuổi bao gồm: Đua xe, đá bóng, leo trèo, nhảy, đạp xe 3 bánh.

Chú ý tới dinh dưỡng

Dinh dưỡng của trẻ 2 tuổi

Hiệp hội tim mạch Mỹ ước tính rằng trẻ mới biết đi cần khoảng 1200 calo mỗi ngày. Trẻ 2 tuổi có thói quen ăn uống khá thất thường và có thể thay đổi theo từng ngày. Có những ngày ba mẹ sẽ thấy con ăn nhiều hơn và việc đó là hoàn toàn bình thường. Ba mẹ hãy cố gắng chú ý để cung cấp cho trẻ một khẩu phần ăn đầy đủ theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng như sau:

- Sữa và các sản phẩm từ sữa - 2 cốc mỗi ngày: nếu con bạn thích vị socola hay bất cứ vị nào khác, hãy cho con uống cùng sữa. Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, váng sữa, pho-mai,...

- Hoa quả - 1 cốc: Hoa quả rất tốt cho trẻ 2 tuổi. Bạn có thể đưa cho con 1 quả chuối hay 1 múi cam để con có thể tự ăn. Các loại hoa quả khác có thể cắt nhỏ như táo, đào, nho,... Hoa quả là loại thực phẩm với nhiều hương vị hấp dẫn, ít chất béo nhưng lại cung cấp một lượng lớn vitamin và các vi chất dinh dưỡng.

- Thịt: Ba mẹ hãy đa dạng cách nấu cho trẻ như xé nhỏ, cắt nhỏ, xay, làm chả,...

- Rau - 1 cốc nhỏ với nhiều loại rau khác nhau: Bạn có thể tạo hình dễ thương cho các loại rau củ, sau đó giới thiệu cho con ăn kèm với sốt chấm nếu con thích. Cà rốt, bí ngô, dưa chuột, bí, bông cải xanh có thể luộc hoặc xào nhẹ.

- Ngũ cốc: Ngũ cốc đem lại nhiều loại vitamin và chất xơ cho trẻ. Ba mẹ có thể cho trẻ ăn ăn bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc hay sữa chua trộn yến mạch. Có rất nhiều cách để kết hợp ngũ cốc trong khẩu phần ăn của trẻ.

Nguồn: https://theedvolution.com/

Mọt sách Mogu - sách Ehon cho bé

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo nhiều bộ sách tranh truyện ý nghĩa nuôi dưỡng và rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết, giúp bé làm quen với việc nhà từ trong trang sách và gắn kết tình cảm gia đình TẠI ĐÂY:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: