Khám phá Kamishibai - Nghệ thuật Kể Chuyện Truyền Thống của Nhật Bản

Ngày đăng: 26/02/2024

Kamishibai là một hình thức nghệ thuật kể chuyện truyền thống của Nhật Bản, sử dụng tranh vẽ trên giấy để làm sân khấu nhỏ. Kamishibai mang đến trải nghiệm sống động và tập trung tương tác với trẻ em. Hoạt động này không chỉ giúp trẻ em phát triển trí tưởng tượng mà còn tạo ra một không gian văn hóa độc đáo.

Kamishibai là gì? Nguồn gốc của Kamishibai từ đâu?

Kamishibai - "紙芝居" (cách đọc là Ka-mi-shi-bai) là một loại hình nghệ thuật kể chuyện có nguồn gốc từ đường phố Nhật Bản. Kamishibai còn được hiểu là “kịch giấy”, được biểu diễn phổ biến và rộng rãi trước khi tivi xuất hiện.

Người đọc Kamishibai (kịch giấy) được gọi là "Kamishibaiya - 紙芝居" (cách đọc là Ka-mi-shi-bai-ya), thường đạp xe qua các khu phố và cầm theo bộ đồ nghề của mình. Bộ đồ nghề bao gồm hộp gỗ chứa những bức tranh giấy bên trong, có thể mở ra và thường dán thêm bánh kẹo, đồ chơi để bán hàng. Đã từng có giai đoạn họ biểu diễn Kamishibai 30 lần một ngày, tức là có khoảng 1 triệu các bạn nhỏ tiếp xúc với hình thức kịch giấy thú vị này tại Nhật.

kamishibai nhật bản là gì

Kamishibai (kịch giấy) thường được trình diễn cho trẻ em, vừa là một hình thức giải trí vừa là một phương tiện giáo dục giúp trẻ nhỏ tiếp cận thông tin qua những câu chuyện sinh động và hấp dẫn. Khác với truyện tranh thông thường, Kamishibai sử dụng cả lời nói và động tác của người kể chuyện, tạo ra hiệu ứng của một vở kịch sôi nổi.

> > Xem thêm: Lịch sử phát triển của kịch giấy Kamishibai

Cách biểu diễn Kamishibai (kịch giấy)

Để thực hiện buổi đọc Kamishibai, người biểu diễn cần được trang bị một số dụng cụ cơ bản. Đó là một chiếc hộp gỗ đặc biệt, được gọi là "butai", chia thành hai phần: một nửa là khung tranh và một nửa là sân khấu nhỏ. Ngoài ra, họ cũng sử dụng một thanh gỗ, gọi là "hyoshigi", được dùng để gọi mọi người tập trung lại và chờ đợi để nghe câu chuyện.

kamishibai nhật bản là gì

Hộp gỗ (butai) và thanh gỗ (hyoshigi) trong buổi biểu diễn

Ở Nhật Bản, trước khi bắt đầu buổi đọc kịch giấy, người biểu diễn thường bán kẹo cho trẻ em. Điều này không chỉ là một phần của trải nghiệm giải trí mà còn là nguồn thu nhập chính của người biểu diễn. Trong thời gian biểu diễn, họ không chỉ đơn thuần là kể chuyện mà còn phải biết cách tạo ra những động tác, biểu cảm khuôn mặt hoặc hiệu ứng âm thanh phù hợp, giả giọng đúng với tính cách nhân vật để làm câu chuyện trở nên thu hút và hấp dẫn với trẻ em.

kamishibai nhật bản là gì

Bên cạnh đó, để buổi biểu diễn trở nên trơn tru và tránh quên lời, phần lớn nội dung câu chuyện sẽ được dán hoặc viết tay đằng sau mỗi bức tranh, và người biểu diễn sẽ dựa vào đó để không sai lời thoại. Với Kamishibai truyền thống tại Nhật, người biểu diễn sẽ thường dừng lại ở đoạn cao trào nhất, để cho trẻ em tò mò đợi đến buổi đọc tiếp theo để biết được kết thúc của câu chuyện.

Kamishibai (kịch giấy) mang lại hiệu quả tích cực trong giáo dục và giải trí

Kamishibai được công nhận là một phương tiện giáo dục, là trải nghiệm giải trí độc đáo, mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sự phát triển của trẻ em bởi những lí do sau:

Kamishibai kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ

Hình ảnh minh họa trong Kamishibai thường được vẽ màu sắc rực rỡ và chi tiết, tạo ra một thế giới hấp dẫn và lôi cuốn. Việc nhìn vào những hình ảnh này khơi gợi trí tưởng tượng của trẻ em, cho các bé cơ hội hòa mình và tưởng tượng về những cảnh vật và nhân vật trong câu chuyện.

Kamishibai phát triển kỹ năng ngôn ngữ và đọc hiểu

Khi nghe người biểu diễn kể chuyện, trẻ em tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và thường xuyên. Việc nghe câu chuyện có cấu trúc và phong phú từ Kamishibai - kịch giấy giúp trẻ em phát triển ngữ pháp, cách sắp xếp câu, và phong cách diễn đạt.

Ngoài ra, kịch giấy khuyến khích trẻ em tham gia vào việc suy nghĩ và hiểu nội dung của câu chuyện qua việc lắng nghe và tham gia tương tác. Qua đó, trẻ em phát triển khả năng phân tích, suy luận và kỹ năng đọc hiểu.

Khám phá Kamishibai - Nghệ thuật Kể Chuyện Truyền Thống của Nhật Bản

Kamishibai luôn được các bạn nhỏ yêu thích tại Nhật

Kamishibai giúp trẻ tăng cường kỹ năng xã hội

Trẻ em có cơ hội tương tác với người biểu diễn và với các bạn cùng nghe trong buổi biểu diễn kịch giấy. Các con có thể đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi và tham gia vào các hoạt động tương tác được người biểu diễn tổ chức. Việc này giúp trẻ em phát triển kỹ năng giao tiếp và hợp tác với nhau. Hơn nữa, Kamishibai dễ dàng tạo ra một môi trường thân thiện và tích cực, giúp trẻ được phát triển các kỹ năng ngoại giao, hợp tác một cách tự nhiên.

Kamishibai truyền đạt giá trị và kiến thức văn hóa

Trong quá khứ, người Nhật thường sử dụng Kamishibai như một hình thức truyền bá thông tin và những câu chuyện lịch sử. Sau đó, Kamishibai được sử dụng để dạy cho trẻ em Nhật Bản những giá trị văn hóa, truyền thống và lịch sử của ông cha. Ngoài ra, trong trường học, Kamishibai thường chứa đựng những bài học về đạo đức và phẩm chất con người. Trẻ em có thể học hỏi qua ví dụ từ các nhân vật trong câu chuyện và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.

> > Xem thêm: Kamishibai mang lại những lợi ích giáo dục con trẻ mà ba mẹ nên biết

Kamishibai (kịch giấy) tại Việt Nam

Với những ý nghĩa tốt đẹp Kamishibai mang lại, loại hình kịch giấy này đã trở nên phổ biến và được biểu diễn tại nhiều nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam.

Mọt sách Mogu

Ở Việt Nam, Mọt sách Mogu là đơn vị thường xuyên tổ chức biểu diễn Kamishibai trực tiếp và trực tuyến. Với hình thức trực tiếp, Mọt sách Mogu thường tổ chức tại các trung tâm thương mại như ở AEON Mall, hoặc tại các nhà sách Fahasa, Phương Nam hay văn phòng phẩm Hồng Hà.. Ngoài ra, Mọt sách Mogu còn kết hợp với nhiều quán cafe trên toàn quốc để đưa Kamishibai đến gần hơn với các bạn nhỏ Việt Nam. Đặc biệt, Mọt sách Mogu cũng có mặt tại các cơ sở giáo dục: trường mầm non, trường tiểu học, thư viện công cộng… để biểu diễn Kamishibai tới các bạn nhỏ.

Kamishibai cùng Mọt sách Mogu

Kamishibai cùng Mọt sách Mogu

Kamishibai cùng Mọt sách Mogu

Ngoài ra, để mang đến trải nghiệm Kamishibai cho nhiều ba mẹ và trẻ em ở các tỉnh/thành phố khác, Mogu đã tổ chức những buổi đọc sách và biểu diễn Kamishibai trực tuyến qua các phòng Zoom. Điều này giúp Mogu có thể kết nối cộng đồng một cách linh hoạt và thuận tiện, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ em tham gia và khám phá những câu chuyện hấp dẫn từ xa.

Kamishibai cùng Mọt sách Mogu

Kamishibai cùng Mọt sách Mogu

Trong các buổi đọc, Mogu còn tổ chức thêm hoạt động đọc sách Ehon - tranh truyện truyền thống của Nhật và hoạt động gấp giấy Origami để các bé có cơ hội thể hiện độ khéo tay của mình với nhiều loại tạo hình như: cái áo, bạn nhím, bạn chuột,...

Kamishibai cùng Mọt sách Mogu

Kamishibai cùng Mọt sách Mogu

> > Ba mẹ cập nhật lịch chương trình Workshop biểu diễn Kamishibai cùng Mogu TẠI ĐÂY

Đinh Tị Books

Đinh Tị Books là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất ra kịch giấy Kamishibai dưới dạng hộp giấy - nhỏ gọn và dễ dàng để ba mẹ sử dụng tại nhà.

Kamishibai cùng Mọt sách Mogu

Hộp giấy Kamishibai của Đinh Tị mang đến một phiên bản hiện đại với hai câu chuyện thú vị: "Cô bé quàng khăn đỏ" và "Ba chú Heo con". Với hình thức độc đáo này, trẻ em sẽ hào hứng và tập trung lắng nghe theo từng lời kể của ba mẹ, khám phá những câu chuyện đầy kỳ diệu.

Kamishibai cùng Mọt sách Mogu

> > Xem thêm: Ba mẹ có thể mua hộp kịch giấy gọn nhẹ cho con chơi tại nhà TẠI ĐÂY

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Tham khảo gian hàng của Mọt sách Mogu tại 2 miền Nam Bắc, giúp ba mẹ tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian nhận hàng:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: