Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

Ngày đăng: 19/03/2024

“Tại sao con khóc” luôn là câu hỏi khiến cha mẹ đau đầu, nhất là trong giai đoạn trẻ khủng hoảng tuổi lên 3. Lúc này trẻ thường xuyên thể hiện sự giận dữ, bướng bỉnh, đòi hỏi mọi thứ theo ý bé bằng việc khóc nhè ăn vạ.

1. Giai đoạn nào trẻ thường khóc ăn vạ?

Từ độ tuổi 1 đến 3 là độ tuổi các em bé có nhiều thay đổi trong tâm lý và nhận thức. Lúc này, tính nết của bé thay đổi thất thường bởi bé muốn phát triển ngôn ngữ của bản thân, học cách bày tỏ cảm xúc của mình cũng như muốn nói chuyện nhiều hơn với cha mẹ và gia đình.

Tuy nhiên, vì con chưa thể giải thích mạch lạc nên giữa con và cha mẹ dễ xảy ra hiểu nhầm, và con thường biểu hiện bằng cách lăn ra giữa nhà khóc ăn vạ hay ném đồ chơi khi bực tức.

Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

Ngoài ra, theo nhà tâm lý học người Mỹ, cuộc đời mỗi chúng ta sẽ trải qua 8 giai đoạn khủng hoảng riêng biệt, và khủng hoảng tuổi lên 3 của các em bé nhà mình thuộc 8 giai đoạn đó. Mỗi giai đoạn khủng hoảng sẽ có những biểu hiện đặc trưng, có cường độ và mức độ khác nhau mà ai cũng phải trải qua. Với các bé 3 tuổi, tâm lý trẻ có sự thay đổi và biến chuyển mạnh mẽ đi kèm với những ứng xử tương tác có phần tiêu cực.

> > Đọc thêm: Mẹo nhỏ giúp mẹ xử lý cơn khóc ăn vạ của con

2. Nguyên nhân tại sao con khóc ăn vạ?

Tại sao con khóc: Bởi con đang trong quá trình thay đổi tâm-sinh lý

Việc con khóc là điều dễ xảy ra khi con đạt đến các giai đoạn hoặc cột mốc của sự phát triển. Bởi vì con chưa hoàn thiện khả năng ngôn ngữ khi muốn thể hiện suy nghĩ, mong muốn của mình tới ba mẹ. Và khi đó, con có xu hướng dễ khóc lóc, hờn dỗi, ăn vạ khi ba mẹ không hiểu ý hoặc khi yêu cầu của con không được đáp ứng.

Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

Đặc biệt, trong giai đoạn 3 tuổi này, con trẻ muốn khẳng định cái tôi khi không muốn làm theo chỉ bảo của cha mẹ và thường cố tình làm ngược lại để khẳng định mình đã lớn. Ví dụ con có thể từ chối mặc quần áo mà cha mẹ đã chọn và thay vào đó yêu cầu mặc những bộ váy công chúa mà con thích, dù không phù hợp với hoạt động thể thao của ngày hôm đó. Hay con không chịu ăn cơm mà chỉ muốn ăn bim bim cho bữa tối…

Thường những mong muốn của trẻ 3 tuổi bộc phát từ cảm xúc nên không có tính logic như người lớn, đó là lý do khi cha mẹ không cho phép con ăn bim bim thay cơm, thay mặc váy công chúa để thi chạy nhảy…. thì bé sẽ khóc ăn vạ.

Tại sao con khóc: Vì con được cha mẹ nuông chiều

Con thường khóc khi được cha mẹ nuông chiều vì con cảm thấy có quyền yêu cầu và nhận được sự chăm sóc từ họ. Việc con khóc khi được nuông chiều là một cách để thể hiện nhu cầu và mong muốn của mình, đồng thời tạo ra một môi trường thuận lợi để con nhận được sự chú ý và quan tâm từ cha mẹ.

Đôi khi, con cũng có thể sử dụng việc khóc để có được những điều mà con muốn, bởi vì con đã “bắt được tâm lý của ba mẹ”, biết rằng cha mẹ sẽ đồng ý với yêu cầu của mình để không tốn thời gian dỗ dành. Tuy nhiên, việc nuông chiều con quá mức có thể dẫn đến việc con phát triển thói quen xấu ỷ lại, muốn được bao bọc quá mức của cha mẹ, thay vì tự mình giải quyết vấn đề.

Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

Ví dụ khi đi vào siêu thị, bé có thể nằm ăn vạ giữa lối đi vì ba mẹ không chịu mua đồ chơi mới, nếu ba mẹ nuông chiều và muốn yên chuyện thì sẽ sẵn sàng chấp nhận yêu cầu của con.

Tại sao con khóc: Vì con muốn lôi kéo sự chú ý của cha mẹ

Con khóc vì muốn lôi kéo sự chú ý của cha mẹ là một biểu hiện của nhu cầu tình cảm và gắn kết của con với cha mẹ trong trường hợp cha mẹ hay bận rộn với công việc hoặc cha mẹ luôn trong trạng thái căng thẳng, stress. Việc khóc là cách trẻ 3 tuổi thể hiện rằng con cảm thấy cô đơn, lo lắng hoặc cần sự an ủi từ cha mẹ. Con hiểu rằng việc khóc thường thu hút sự quan tâm từ phía cha mẹ, và điều này giúp con cảm thấy được yêu thương và được cha mẹ dành thời gian nhiều hơn.

Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

> > Đọc thêm: Khủng hoảng tuổi lên 3 của trẻ kéo dài bao lâu?

Tại sao con khóc: Vì sức khỏe con không được đảm bảo

Trẻ 3 tuổi khóc vì sức khỏe thể chất không được đảm bảo là một biểu hiện của cảm xúc lo lắng và bất an của con. Khi con cảm thấy khó chịu trong người, con có thể trở nên cáu bẳn, ngang ngược và khó chịu hơn. Cảm giác không thoải mái và đau đớn từ các triệu chứng như cảm sốt, viêm họng, đau đầu, hoặc mệt mỏi có thể làm cho con trở nên dễ “làm mình làm mẩy”, nhõng nhẽo với bố mẹ.

Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

Khi nhận thấy dấu hiệu này, bố mẹ cần chú ý đến vấn đề sức khỏe của con và cung cấp sự chăm sóc và yêu thương cho con.

Tuy nhiên, không nên chiều theo tất cả những đòi hỏi vô lý của trẻ, và cần phải giữ cho con nhận thức được rằng không phải mọi điều mà con muốn đều có thể được đáp ứng, để tránh tạo ra thói quen vòi vĩnh và không kiên nhẫn.

3. Cha mẹ cần làm gì khi con khóc ăn vạ?

Theo nhiều khảo sát và nghiên cứu khoa học và tâm lý, não bộ của cha mẹ phản ứng rất nhanh khi nghe thấy tiếng khóc của con. Lúc đó, nhịp tim tăng nhanh và thúc ép cha mẹ phải nhanh chóng giải quyết vấn đề của trẻ nhỏ. Tuy nhiên với những trường hợp con khóc nhè ăn vạ thì ba mẹ nên bình tĩnh để có cách giải quyết hiệu quả nhất!

Tại sao con khóc: Bởi con cần cha mẹ công nhận những cảm xúc của con

Các bé cũng là những cá thể độc lập và luôn mong muốn được công nhận, do đó khi trẻ tức giận ăn vạ, cha mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe điều trẻ muốn nói và dùng câu từ dễ hiểu để đoán ra mong muốn của bé.

Ví dụ như đang ăn thì con bực dọc, khóc òa lên thì cha mẹ có thể hỏi rằng: “Có phải con đã no và con không muốn ăn nữa đúng không?”, hay khi con vấp ngã thì hãy hỏi con rằng: “Con ngã đau lắm phải không? Để mẹ đỡ con nhé!” thay vì mắng con rằng “Sao con không nhìn đường thế?”.

Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

Điều quan trọng nhất cha mẹ cần lưu ý chính là đừng phủ nhận cảm xúc của con, đặc biệt là lúc con đang òa khóa. Thực tế đã chứng minh khi trẻ nghe ba mẹ nói rằng “Có gì đâu mà khóc” hay ép con “Nín ngay” thì phần lớn các bé sẽ có phản ứng tiêu cực trong những lần sau.

Vậy nên trước những nỗi buồn, hay biểu hiện khủng hoảng của con, ba mẹ hãy đặt mình vào suy nghĩ của trẻ nhỏ, trước hết là sự cảm thông, chấp nhận cảm xúc thật của con và cùng tìm ra hướng giải quyết đúng đắn.

Tại sao con khóc: Bởi con cần ba mẹ trò chuyện và tâm sự với con

Phần lớn trường hợp trẻ khóc ăn vạ thì khi ba mẹ càng nói thì con càng có xu hướng trở nên kích động hơn. Vì vậy, ba mẹ hãy đợi cơn giận của trẻ 3 tuổi qua đi và ngồi xuống tâm sự, thổ lộ suy nghĩ với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy ba mẹ đang lắng nghe mình và ba mẹ có thể chia sẻ góc nhìn với con, sẽ khiến cả 2 bên hiểu nhau hơn.

Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

Ví dụ như: “Vừa nãy con khóc vì mẹ không đọc cuốn sách con thích phải không? Lần sau nếu con không thích thì có thể bảo mẹ hoặc con có thể chọn cuốn sách khác nhé.”

> > Đọc thêm: Những hành động ba mẹ không nên làm khi con khóc ăn vạ

4. Cuốn sách giúp ba mẹ hiểu “Tại sao con khóc?”

Cuốn sách Ehon “Để con được khóc” có tựa đề vô cùng độc đáo này của tác giả Nhật Bản Sumire Miyano & Mitsunori Yabe kể lại chính khoảng thời gian “ăn vạ” hồi bé của mình.

> > Đọc thêm: Ehon Nhật Bản là gì?

Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

Cuốn sách Ehon “Để con được khóc”

Cuốn sách Ehon này không chỉ là một câu chuyện về việc khóc nhè của trẻ mà còn là hành trình giúp con hiểu về cảm xúc của mình. Sumire, nhân vật chính, là một cô bé biểu hiện cảm xúc bằng việc khóc. Bất kể khi nào buồn, vui, hay tức giận, Sumire đều khóc. Khi đọc sách cùng con, bạn sẽ tìm thấy những tình huống mà Sumire phải đối mặt và cách cô bé thể hiện cảm xúc của mình.

Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu QuảTại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

Cuốn Ehon này được viết cho các bé từ 3 tuổi trở lên - để giải thích cho các bé hiểu rằng khủng hoảng tuổi lên 3 không có gì là đáng sợ. Cuốn sách giúp con hiểu rằng việc thể hiện cảm xúc không phải là điều xấu hổ. Quan trọng hơn, nó là bước đệm quan trọng để trẻ tự chấp nhận và tự tin hơn về bản thân mình.

Tại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu QuảTại Sao Con Khóc: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Và Cách Giúp Ba Mẹ Giải Quyết Hiệu Quả

Ngoài đối tượng độc giả nhí, cuốn Ehon này cũng hy vọng gửi gắm đến tất cả những bậc cha mẹ hãy có cái nhìn cảm thông hơn, để có thể kiên nhẫn, đồng hành và yêu thương các “thiên thần nhỏ” kể cả những lúc con ăn vạ như vậy.

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo nhiều bộ sách Ehon cho những em bé “mít ướt” đáng yêu TẠI ĐÂY:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: