Lý Do Nên Để Bé Trò Chuyện Cùng Mẹ Trước Giờ Đi Ngủ

Ngày đăng: 10/04/2024

Bé được trò chuyện cùng mẹ, đặc biệt trước giờ đi ngủ sẽ giúp hai mẹ con trở nên gần gũi hơn. Trò chuyện cùng bé cũng là cách để mẹ thực sự bước vào thế giới của con và đồng hành cùng con trong những năm tháng đầu đời.

Trong bài viết dưới đây, mẹ hãy cùng Mọt sách Mogu tìm hiểu kỹ hơn lý do vì sao nên để bé trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ nhé!

Vì sao nên để bé trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ?

Trước giờ đi ngủ là lúc con cần được vỗ về và an ủi về mặt tinh thần nhất vì con vừa trải qua một ngày dài thấm mệt. Đối với nhiều gia đình bận rộn thì đây thậm chí là thời điểm duy nhất trong ngày bé được trò chuyện cùng mẹ một cách bình yên nhất. Vì vậy, tại sao mẹ không nằm xuống cạnh bé để bắt đầu cuộc trò chuyện giữa hai mẹ con nhỉ?

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ cho bé cảm giác bình yên

Trước giờ đi ngủ là thời điểm con muốn được mẹ âu yếm, vỗ về. Bằng hành động ấm áp và những câu chuyện nhẹ nhàng cùng với mẹ trước giờ đi ngủ bé sẽ cảm thấy bình yên, được che chở và yêu thương. Bé cũng sẽ cảm nhận được sự an toàn và dễ chìm vào giấc ngủ hơn vì có mẹ nằm ngay sát bên.

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ cho bé cảm giác bình yên

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ cho bé cảm giác bình yên

Ngược lại, nếu trước giờ đi ngủ bé không có mẹ cạnh bên vỗ về, không được trò chuyện cùng mẹ thì bé sẽ nảy sinh cảm giác bị bỏ rơi, bị tủi thân. Đặc biệt, nếu con còn quá nhỏ và điều này liên tục diễn ra thì rất dễ khiến con bị tổn thương.

Có rất nhiều em bé ban ngày luôn tự chơi, tự ăn ngoan ngoãn, đi học không khóc nhưng cứ hễ cơn buồn ngủ đến thì lại đòi mẹ. Bé nhớ mẹ và mong có mẹ cạnh bên lúc ngủ là điều hết sức bình thường. Vì vậy tại sao mẹ không có dành chút thời gian ngắn trước giờ đi ngủ để bé có thể trò chuyện cùng mẹ nhỉ?

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ khiến mẹ muốn kết nối hơn

Vào ban ngày, trẻ thường khó tập trung để chia sẻ suy nghĩ cùng mẹ. Tuy nhiên, khi chuẩn bị vào giấc ngủ và được nằm cạnh mẹ, bé sẽ có cảm giác an toàn và có xu hướng muốn sẻ chia hơn. Khi nghe con kể chuyện, mẹ hãy thật sự tập trung lắng nghe những điều bé nói và đưa ra những lời khuyên, lời nhận xét nhẹ nhàng để bé cảm thấy được cảm thông nhé.

Điều này vừa giúp tăng cường mối quan hệ giữa hai mẹ con, vừa giúp mẹ có thể kịp thời hiểu ra vấn đề của con để đưa ra những điều chỉnh nếu cần thiết.

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ khiến mẹ muốn kết nối hơn

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ khiến mẹ muốn kết nối hơn

Sau một ngày dài, con sẽ có rất nhiều điều để sẻ chia và kết nối. Mẹ có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng những câu hỏi: Hôm nay con chơi những gì, đã xem bộ phim hoạt hình gì, các bạn ở lớp con thế nào, cô giáo của con ra sao,... Qua những câu chuyện, cả hai mẹ con sẽ trở nên gần gũi hơn. Lâu dần con sẽ chủ động và tự nhiên chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận cho mẹ.

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ giúp con phát triển ngôn ngữ

Trò chuyện cùng mẹ cũng là cách giúp con phát triển ngôn ngữ. Từ những câu chuyện mỗi tối con sẽ có cơ hội tập bày tỏ suy nghĩ cá nhân của mình. Con sẽ học cách nói của mẹ, cách sắp xếp câu từ của mẹ để nói lên quan điểm của mình. Từ đó, vốn từ của con trở nên phong phú hơn, phát âm cũng trở nên rõ ràng và lưu loát hơn.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu, khảo sát của đại học California-Mỹ: Những cuộc trò chuyện vào buổi tối sẽ giúp con rèn luyện và phát triển thêm các kỹ năng mềm như: liên tưởng, tư duy, trình bày vấn đề.

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ giúp con có những giấc mơ đẹp

Các nhà tâm lý học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: nếu trước giờ đi ngủ suy nghĩ của bé tràn ngập những cảm xúc tốt đẹp thì trẻ sẽ có được những giấc mơ đẹp và ngược lại.

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ giúp con có những giấc mơ đẹp

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ giúp con có những giấc mơ đẹp

Do đó khi trò chuyện với trẻ, mẹ nên gợi mở những cảm xúc vui vẻ trong trẻ, chọn những chủ đề vui tươi, ấm áp để bé cảm thấy vui vẻ hơn. Sự quan tâm tích cực của mẹ cũng là nền tảng nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện cho trẻ một cách tốt nhất.

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ giúp bé trở nên lạc quan và vui vẻ hơn

Khoảng thời gian trò chuyện cùng mẹ trước khi đi ngủ vào buổi tối sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn và tinh thần lạc quan cho con. Mẹ hãy cởi mở để trẻ có thể nói ra hết những điều khó khăn hoặc không vui trong ngày.

Điều này sẽ giúp con có thể lấy lại được sự vui vẻ và khi con cảm nhận được rằng có mẹ luôn bên cạnh, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia thì bé sẽ trở nên vô cùng hạnh phúc.

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ giúp bé trở nên lạc quan và vui vẻ hơn

Trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ giúp bé trở nên lạc quan và vui vẻ hơn

Ngoài ra khi trò chuyện cùng con trước giờ đi ngủ, mẹ sẽ được lắng nghe những chia sẻ, suy nghĩ về mọi thứ theo một tâm thế rất khác vì tất cả được tái hiện lại dưới góc nhìn trẻ thơ. Từ đó mẹ cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và rũ bỏ đi hết được những vất vả sau một ngày làm việc dài.

>>> Xem thêm: 4 lợi ích tuyệt vời của việc nói chuyện với con trước khi đi ngủ tối

Một vài gợi ý đơn giản giúp bé dễ dàng bắt đầu cuộc trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ

Cùng con đọc sách

Đọc sách cùng con là cách đơn giản giúp bé dễ dàng bắt đầu cuộc trò chuyện với mẹ. Với những cuốn sách, hàng nghìn tình huống và câu chuyện có thể mở ra để hai mẹ con có thể trao đổi nhiều hơn.

Đọc sách giúp bé dễ dàng bắt đầu trò chuyện cùng mẹ

Đọc sách giúp bé dễ dàng bắt đầu trò chuyện cùng mẹ

Qua những cuốn sách, mẹ có thể cùng con liên hệ các câu chuyện ngoài cuộc sống, ở trường học để hiểu thêm về con.

Ví dụ: Với cuốn sách “Chuyện của nhím con” ngoài thông điệp ấm áp, nhẹ nhàng về hành trình tìm bạn. Mẹ có thể đặt thêm các câu hỏi liên quan như:

  • Ở lớp con chơi thân với bạn nào?
  • Con và bạn thân của con hay chơi trò gì cùng nhau?
  • Để con miêu tả về người bạn thân của mình,...

Trò chuyện về những câu chuyện hàng ngày

Sẽ có đôi lúc mẹ cảm thấy lo lắng rằng không biết sẽ phải tìm chủ đề gì để nói chuyện với con. Nhưng mẹ đừng lo vì mẹ có thể nói bất cứ chủ đề gì với bé miễn là thể hiện được sự chân thành và luôn coi trẻ bình đẳng và tạo được bầu không khí gần gũi, thoải mái. Mẹ có thể đặt các câu hỏi về chuyện ở lớp, về bạn bè, những điều thú vị đã xảy ra với bé hôm nay hay một nhân vật hoạt hình bé yêu thích.

Mẹ và bé trò chuyện về những câu chuyện hàng ngày

Mẹ và bé trò chuyện về những câu chuyện hàng ngày

Ngoài ra mẹ cũng có thể chia sẻ với con những câu chuyện thú vị về tuổi thơ của mình. Ngày xưa mẹ cũng đã từng… Cũng là một chủ đề thú vị với bé vì bé cảm thấy rằng mẹ cũng đã trải qua những điều như mình. Từ đó sẽ khiến bé cảm thấy được đồng cảm và gần gũi hơn.

>>> Xem thêm: Top 10 Truyện Kể Cho Bé Trước Giờ Đi Ngủ Hay Nhất

—-----------------------------------------------

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị đi đầu trong phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Tham khảo ngay gian hàng nhà Mogu 2 miền Nam Bắc tại:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

Viết bình luận của bạn: