4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc Cực Vui Tại Nhà Cùng Ba Mẹ

Ngày đăng: 22/04/2024

Việc dạy bé học màu sắc từ khi còn nhỏ sẽ kích thích khả năng nhận biết màu sắc, rèn luyện tư duy nhận ra sự khác biệt trong quá trình phát triển. Ngoài ra, bé học màu sắc cùng ba mẹ cũng sẽ giúp cả nhà có thể dành thời gian kết nối với nhau.

Bé học màu sắc có tốt không?

Ba mẹ nên dạy bé học màu sắc càng sớm càng tốt bởi việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng:

1. Phát triển kỹ năng cốt lõi: Giúp trẻ phát triển khả năng toán học và ngôn ngữ từ nhỏ.

2. Tiện lợi trong sinh hoạt hàng ngày: Giúp trẻ phân biệt và áp dụng màu sắc trong cuộc sống hàng ngày.

3. Mở rộng vốn từ vựng: Học tên màu sắc và hình dạng giúp trẻ phát triển vốn từ và kỹ năng ngôn ngữ.

4. Phát triển trí thông minh: Kích thích hoạt động não bộ khi học màu mới, từ đó phát triển trí thông minh ở trẻ nhỏ.

5. Phát triển khả năng vận động thô: Kết hợp hoạt động vận động thô với việc học màu sắc giúp trẻ phát triển khả năng vận động tổng thể một cách hiệu quả.

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

>>> Đọc thêm: Mẹ nên dạy bé học màu sắc khi bé mấy tuổi?

Nguyên tắc cho ba mẹ khi dạy bé học màu sắc

Bé học màu sắc cơ bản

Đầu tiên, ba mẹ hãy cho bé học màu sắc cơ bản trước, rồi mới học đến màu sắc phụ, màu sắc kết hợp, màu sắc nâng cao. Bởi khả năng nhận thức của trẻ nhỏ có giới hạn nhất định, nếu trong một lúc, ba mẹ yêu cầu bé phải nhớ quá nhiều màu trong thời gian ngắn sẽ khiến bé hoang mang và bị rối. Vì thế ba mẹ hãy lựa chọn những màu sắc thường xuyên xuất hiện trong những đồ chơi gần gũi xung quanh bé, những bộ quần áo con hay mặc hoặc những đồ ăn con hay ăn.

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

Bé học màu sắc bằng cách nhắc lại nhiều lần

Tiếp theo, việc ba mẹ cho bé học màu sắc bằng cách tiếp xúc lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé ghi nhớ vào trí não của mình. Ví dụ màu xanh nước biển có trên chiếc áo, chiếc quần nhỏ xinh của con, hay màu xanh nước biển lại lại chính là chú cá đồ chơi, hay màu xanh nước biển là màu quả bóng bay con cầm… Bài học có tính nhắc lại như vậy sẽ giúp bé dễ dàng liên tưởng, nhận biết đồ vật khi được ba mẹ hỏi.

Bé học màu sắc bằng việc so sánh

Trong quá trình giới thiệu màu sắc, điều quan trọng chính là giúp con tập trung tối đa vào màu sắc và có sự tương tác với chính sự vật, đồ vật có màu sắc. Tại nhà, ba mẹ hãy tổng hợp lại những món đồ chơi có hình dáng giống nhau, nhưng có sự khác biệt về màu sắc, ví dụ như 2 chiếc xe ô tô có một cái màu đỏ, một cái màu vàng. Từ đó ba mẹ có thể dạy bé so sánh và chỉ ra được sự khác biệt.

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

> > > Đọc thêm: Chọn phương pháp học màu sắc phù hợp với nhận thức của trẻ

4 cách giúp bé học màu sắc cực vui tại nhà

Bé học màu sắc với đồ ăn

Trong quá trình dạy bé nhận biết màu sắc, việc sử dụng thực phẩm là một cách thú vị và hiệu quả. Món ăn không chỉ là nguồn dinh dưỡng quan trọng mà còn là cơ hội tuyệt vời để bé học màu sắc.

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

Ba mẹ có thể tranh thủ lúc chuẩn bị bữa ăn để dạy bé học màu sắc. Cực kỳ đơn giản, ba mẹ hãy chỉ vào từng loại thức ăn, rau củ, hoa quả… có màu gì và cho bé lặp lại. Bé không chỉ nhận diện màu sắc mà còn biết được hình dáng và hương vị của từng món ăn.

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

Hoặc ba mẹ có thể kết hợp sử dụng những cuốn sách tranh truyện với chủ đề đồ ăn giúp bé nhận biết được nhiều loại nguyên liệu khác tại nhà, ví dụ như cuốn tranh truyện “Bà Phí Quá: Hãy ăn với lòng biết ơn” như trên.

> > > Đọc thêm: Bé học màu sắc bằng việc chơi đồ chơi như thế nào?

Bé học màu sắc với sách tranh hoặc tranh truyện trẻ em

Dạy bé học màu sắc thông qua sách truyện là một phương pháp rất hiệu quả. Sách truyện thiếu nhi thường được thiết kế sinh động và đầy màu sắc, làm cho quá trình học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

Khi đọc truyện, ba mẹ có thể hỏi bé về màu sắc của các nhân vật hoặc các chi tiết trong truyện, ví dụ như: “Bạn mèo này có bộ lông màu gì nhỉ?”, “Váy của bạn nhỏ đang mặc là màu hồng phải không con nhỉ?”... nhờ các bé tìm chính xác những gì ba mẹ muốn, có thể là: “Con tìm giúp mẹ quả táo màu đỏ nào!”, “Con tìm giúp ba chiếc xe màu cam”.. . Việc này sẽ yêu cầu bé phải tập trung và quan sát chi tiết, từ đó phát triển kỹ năng phân biệt màu sắc của con.

Vì vậy, tranh truyện Ehon Nhật Bản sẽ là một lựa chọn tuyệt vời giúp bé học màu sắc một cách vui vẻ và hiệu quả. Những cuốn tranh truyện này được thiết kế dành riêng cho các bạn học “nhí”, được nghiên cứu bởi nhiều chuyên gia nên có tính giáo dục và logic phù hợp với nhận thức của các bé.

Lời khuyên từ Mọt sách Mogu: Ba mẹ hãy chọn những cuốn tranh truyện sử dụng những nét vẽ to rõ ràng, màu sắc cơ bản sắc nét đúng với nguyên tắc khi dạy bé học màu sắc. Ba mẹ có thể tham khảo TOP những cuốn Ehon dạy bé học màu cực kỳ hiệu quả như sau:

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

“Bóng bay lơ lửng” vừa giúp bé học màu sắc vừa giúp bé tập đếm số vui nhộn

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

“Bút màu xoay tròn” với những liên tưởng thú vị

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

“Này, bút sáp màu ơi!” với những bạn bút sáp tinh nghịch

Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm hàng trăm đầu sách tranh truyện dành riêng cho các bé từ 0-6 tuổi tại Shopee Mall Mọt sách Mogu, với đa dạng mọi chủ đề giúp bé vừa học vừa chơi như: bé học màu sắc, bé học đếm số, bé phát triển tư duy, bé phát triển sáng tạo….

> > > Đọc thêm: Cùng Mogu khám phá Ehon Nhật Bản là loại sách gì?

Bé học màu sắc qua việc tô màu và chơi đất nặn

Tô màu không chỉ là một hoạt động vui nhộn mà còn là cách tuyệt vời để bé phát triển kỹ năng vận động tinh và thị giác, đặc biệt là phối hợp tay và mắt. Ba mẹ có thể tải các hình ảnh từ Internet hoặc sử dụng vở tập tô có sẵn trên thị trường để bé tô màu. Đối với các bé lớn hơn, ba mẹ có thể cho bé tự thỏa thích sáng tạo vẽ nhiều bức tranh theo ý thích, và chủ động chọn những màu sắc phù hợp.

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

Bên cạnh đó, việc sử dụng đất nặn màu cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Đất nặn màu không chỉ giúp bé thể hiện sự sáng tạo của mình mà còn phát triển khả năng phối màu và tư duy logic.

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

Trong hai hoạt động này, ba mẹ hãy tham gia cùng con và đan xen những yêu cầu nhỏ như: “Con có thể vẽ cho mẹ bông hoa hướng dương màu cam không?” hay “Con nặn giúp mẹ quả bóng màu vàng được không?”... để tạo sự tương tác với bé.

> > > Đọc thêm: Bé học màu sắc với đất nặn nhiều màu sắc như thế nào?

Bé học màu sắc với bài hát, video

Ba mẹ có thể sử dụng bài hát và video vui nhộn là một phương pháp hiệu quả để dạy bé học màu sắc. Những bài hát không chỉ tạo ra môi trường học thú vị và hứng khởi, mà còn giúp bé dễ dàng tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên.

Việc kết hợp hình ảnh và âm nhạc giúp trẻ ghi nhớ màu sắc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, việc hát những bài hát này cũng giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng và phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Hơn nữa, khi cả ba mẹ cùng bé hát và nhảy theo bài hát, trẻ có cơ hội tương tác gần gũi và phát triển kỹ năng xã hội một cách tự nhiên.

4 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc

Vì thế, ba mẹ nên chọn những bài hát phù hợp với sở thích của bé, cùng bé nghe hoặc xem video học về màu khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày sẽ khiến các bạn nhỏ vô cùng thích thú!

>>> Đọc thêm: Bài hát tiếng Anh dễ nghe cho bé học màu sắc

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Hãy để Mogu đồng hành cùng những người mẹ hạnh phúc và những em bé đáng yêu chọn ra thật nhiều tựa sách thú vị và bổ ích TẠI ĐÂY:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: