3 Cách Để Ba Mẹ Dạy Màu Sắc Cho Bé 3 Tuổi Tại Nhà

Ngày đăng: 24/02/2024

Dạy trẻ nhận biết màu sắc là một phần quan trọng của giáo dục sớm. Đây là một quá trình thú vị và phức tạp, nhưng với sự hỗ trợ của ba mẹ và thời gian, bé sẽ phát triển khả năng này một cách tự tin và thành thạo.

1. Ba mẹ nên dạy bé nhận biết màu sắc từ khi nào?

Theo bác sĩ nhi khoa nghiên cứu, bé sơ sinh khi mới ra đời chưa phát triển toàn diện thị lực nên không có khả năng nhận thức màu sắc. Màu sắc cho bé sơ sinh lúc này chỉ có đen và trắng, và sẽ chỉ khác nhau ở mức độ đậm hoặc nhạt, tối hoặc sáng.

thị giác của bé sơ sinh phát triển

Quá trình nhận biết màu sắc của bé sơ sinh - 8 tuần tuổi - 6 tháng tuổi - 3 tuổi

Và khi bé lớn dần lên, đến độ tuổi là 18 tháng - khi bé chập chững biết đi thì bé sẽ nhận biết được thêm màu đỏ. Và khi bé 3 tuổi, bé sẽ gần như có thể thấy được các màu sắc khác như vàng, cam, hồng, tím… Những màu sắc cho bé nhận ra sẽ là những màu sắc nguyên bản, màu tươi rõ ràng - đây cũng là lý do mà những món đồ chơi của trẻ thường chỉ sử dụng những màu cơ bản này, sẽ giúp bé nhận biết màu và phát triển não bộ.

3 Cách Để Ba Mẹ Dạy Màu Sắc Cho Bé 3 Tuổi Tại Nhà

Vì thế, ba mẹ nên bắt đầu dạy bé nhận biết màu sắc cho bé từ khi bé bắt đầu chú ý đến lời nói và các đối tượng xung quanh, thường là từ khoảng 18 tháng đến 2 tuổi. Trong giai đoạn này, ba mẹ hãy tăng tần suất nói chuyện với con hàng ngày và nhấn mạnh các màu sắc, hoặc vừa nói vừa trỏ vào màu sắc để con hiểu. Ví dụ như: “Con ơi, cái cốc này màu vàng, con lấy cốc màu vàng màu vàng nhé…”. Và khi bé từ 3 tuổi trở lên, ba mẹ có thể dạy con phát âm và gọi tên của từng loại màu sắc. Lúc đó ba mẹ hãy khuyến khích con nói lại theo mình như “màu vàng, cái cốc màu vàng” và ba mẹ hãy lặp lại câu hỏi vài lần một ngày để con có những kiến thức đầu tiên về màu sắc xung quanh.

> > Xem thêm: Ba mẹ nên dạy con nhận biết màu sắc bởi những lợi ích sau

2. Nguyên tắc ba mẹ cần nhớ khi dạy màu sắc cho bé

Màu sắc xung quanh bé vô cùng đa dạng, điều này sẽ kích thích sự phát triển của thị giác và thúc đẩy khả năng khám phá mọi thứ của các bé. Tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý những điều sau khi dạy màu sắc cho bé tại nhà.

2.1. Dạy màu sắc cơ bản cho bé:

Hãy bắt đầu từ những màu sắc nguyên thủy như trắng, đen, vàng, đỏ, xanh lá cây, xanh nước biển để bé có nền tảng màu sắc. Sau khi bé đã nhận biết được thì ba mẹ có thể chuyển sang những màu sắc phụ khác: tím, cam, hồng…màu cơ bản cho mắt bé 3 tuổi

2.2. Dạy số lượng màu sắc cho bé vừa đủ:

Ba mẹ nên chuẩn bị tâm lý rằng em bé sẽ không thể ghi nhớ hết tất cả màu sắc trong 1 tuần hay 1 tháng, thậm chí thời gian học hỏi của bé cần lâu hơn. Vì vậy, mỗi ngày chỉ nên dạy bé từ 1 đến 3 màu sắc, con sẽ không bị rối và đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn nên nhắc lại hàng ngày để tiềm thức bé ghi nhớ tốt hơn.

2.3. Dạy màu sắc cho bé bằng cách sử dụng các ví dụ và trải nghiệm hàng ngày:

Ba mẹ có thể tận dụng các đồ vật, đồ chơi, quần áo tại nhà để giúp quá trình học màu sắc trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Ví dụ: “Áo của con màu vàng này, trên áo có cái túi màu xanh, có bông hoa màu đỏ đẹp chưa…” hay “Bạn búp bê mặc váy hồng, tóc màu vàng xinh ơi là xinh”...

2.4. Kiên nhẫn, khuyến khích và khen ngợi:

Trẻ con rất nhạy cảm với những tiếng động và biểu cảm trên khuôn mặt ba mẹ ở phía đối diện, có thể bé chưa hiểu hết lời nói nhưng sẽ cảm nhận được cảm xúc của ba mẹ đó ạ! Vì vậy, ba mẹ hãy nhớ khen ngợi bé khi bé thể hiện sự tương tác hay có cố gắng chỉ ra màu sắc, từ đó bé sẽ có thêm động lực và tự tin hơn.

3 Cách Để Ba Mẹ Dạy Màu Sắc Cho Bé 3 Tuổi Tại Nhà

> > Xem thêm: Ba mẹ KHÔNG NÊN ép con ghi nhớ tên màu sắc bởi lí do sau

3. 3 cách dạy màu sắc cho bé tại nhà

3.1. Dạy màu sắc cho bé qua qua đồ chơi

Dạy màu sắc cho bé bằng đồ chơi là một phương pháp hiệu quả và tự nhiên bởi các bé thường tiếp xúc với đồ chơi. Dạy màu sắc cho bé thông qua đồ chơi là một cách thú vị và hiệu quả. Ba mẹ có thể chọn các đồ chơi có màu sắc đa dạng và rõ ràng để giúp bé nhận biết màu sắc.

Đồ chơi màu sắc cho bé

Ví dụ, khi bé đang chơi với các khối xếp hình, ba mẹ có thể chỉ ra màu sắc của từng khối và giải thích cho bé biết. Hoặc khi chơi với búp bê hoặc ô tô, ba mẹ cũng có thể nói tên màu sắc của từng đồ chơi để bé có thể kết nối màu sắc với các đối tượng quen thuộc trong môi trường chơi của mình. Lúc đó ba mẹ hãy cầm đồ chơi và chỉ, nói rõ từng màu sắc cho bé. Đồ chơi không chỉ là phương tiện giải trí mà còn là công cụ học tập hữu ích để bé khám phá và hiểu biết về thế giới xung quanh.

Đồ chơi màu sắc cho bé

3.2. Dạy màu sắc cho bé thông qua việc chọn quần áo

Dạy màu sắc cho bé thông qua việc chọn quần áo là một cách tương tác và hữu ích. Ba mẹ có thể cho bé tham gia vào quá trình chọn quần áo hàng ngày bằng cách đặt ra các câu hỏi như "Con gái muốn mặc váy màu gì hôm nay?" hoặc "Con trai muốn chọn quần áo màu nào để đi chơi?"

Dạy màu sắc cho bé bằng quần áoDạy màu sắc cho bé bằng quần áoDạy màu sắc cho bé bằng quần áo

Trong quá trình này, ba mẹ có thể chỉ ra và nêu tên các màu sắc của từng món đồ quần áo, giúp bé nhận biết và phân biệt màu sắc một cách tự nhiên. Đồng thời, việc này cũng giúp bé phát triển sở thích và phong cách cá nhân trong việc lựa chọn màu sắc cho bản thân.

3.3. Dạy màu sắc cho bé thông qua tranh truyện Ehon

> > Xem thêm: Ehon là gì? Ehon giúp bé học màu sắc như thế nào?

Ehon là loại sách tranh truyện có từ xứ sở hoa anh đào - Nhật Bản, đã được nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho các bé. Đặc biệt sử dụng Ehon để dạy màu sắc cho bé là một hình thức giải trí mang tính giáo dục cao.

Với những bé sơ sinh, ba mẹ vẫn có thể cho con đọc những cuốn sách màu đen trắng. Mặc dù con nhận biết màu sắc một cách rõ ràng, nhưng hình ảnh đơn giản và sự tương phản trong sách màu đen trắng vẫn thu hút sự chú ý của bé. Ba mẹ có thể tham khảo bộ sách Ehon bạn Gấu Trúc đen trắng dễ thương có những hình ảnh to rõ ràng, bé có thể cầm nắm trực tiếp vào sách dễ dàng:

Dạy màu sắc cho bé bằng sách EhonDạy màu sắc cho bé bằng sách Ehon

> > Link sách Ehon Bạn Gấu Trúc đen trắng dành cho bé sơ sinh TẠI ĐÂY

Dành cho các bé 3 tuổi, ba mẹ có thể chọn những cuốn sách Ehon có hình ảnh sắc nét và màu sắc đa dạng để đọc cho bé. Trong quá trình đọc, ba mẹ có thể chỉ tay vào các đối tượng trong tranh và gọi tên màu sắc của chúng. Ví dụ: Sách Ehon Bánh Xăng-uých có màu sắc đồ ăn sinh động, ba mẹ hãy giới thiệu cho con chi tiết từng loại nguyên liệu. Ví dụ bên trong quả trứng có màu vàng, bên ngoài có màu trắng và vỏ trứng thì màu nâu. Hay quả dưa chuột này có màu xanh lá cây trông thật là tươi, thật là sạch!

Dạy màu sắc cho bé bằng sách Ehon

> > Link sách Ehon Bánh Xăng-uých TẠI ĐÂY

Đồng thời, ba mẹ cũng có thể tạo ra các trò chơi nhỏ như hỏi bé tìm các đối tượng có cùng màu sắc trong tranh. Việc này không chỉ giúp bé nhận biết màu sắc mà còn khơi dậy sự tò mò và tưởng tượng của bé qua việc khám phá thế giới màu sắc trong sách tranh. Với những bé có khả năng tiếp thu nhanh và tốt hơn, ba mẹ có thể sử dụng những cuốn Ehon có nhiều màu sắc và có nhiều chi tiết hơn, ví dụ như Bộ sách Ehon Chim Cút và Cún Pi dạo chơi.

Dạy màu sắc cho bé bằng sách EhonDạy màu sắc cho bé bằng sách Ehon

Trong cuốn sách Ehon "Chim cút chơi trốn tìm", ba mẹ có thể cùng quan sát và tìm ra các bạn động vật đang trốn dưới những cây hoa có màu sắc tương tự. Từ đó, ba mẹ có thể dùng những đặc điểm khác nhau trên đồ vật trong tranh để dạy bé nhận biết. Ở trang sách này, khi bạn Chim Cút trốn dưới bông hoa màu cam, nhưng có đôi mắt màu đen, ba mẹ có thể giải thích rằng đó là bạn Chim Cút tinh nghịch đó!

> > Link Bộ sách Ehon Chim Cút và Cún Pi dạo chơi TẠI ĐÂY

Tại Mọt sách Mogu, Mogu có đa dạng các đầu sách với đầy đủ các loại màu sắc dành cho từng độ tuổi. Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Tham khảo gian hàng của Mọt sách Mogu tại 2 miền Nam Bắc, giúp ba mẹ tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian nhận hàng:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: