Sách Cho Bé Sơ Sinh Có Thực Sự Quan Trọng - Gợi Ý Mẹ Bỉm Cách Hình Thành Thói Quen Đọc Cho Bé

Ngày đăng: 27/03/2024

Sách cho bé sơ sinh được nhiều ba mẹ lựa chọn trong quá trình giáo dục sớm bởi theo các chuyên gia giáo dục sách tác động rất nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn hoài nghi về lợi ích của sách đối với bé sơ sinh vì cho rằng con còn quá nhỏ để hiểu sách.

Vậy, trong bài viết dưới đây ba mẹ hãy cùng Mọt sách Mogu tìm hiểu tầm quan trọng của sách cho bé sơ sinh và cách hình thành thói quen đọc cho bé nhé!

Lợi ích của việc đọc sách cho bé sơ sinh

Rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của sách đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và cho rằng trẻ được đọc sách, nghe kể chuyện, ca hát hàng ngày có tác động lớn đối với sự phát triển của trẻ cả về nhận thức, cảm xúc đặc biệt là ngôn ngữ. Đọc sách cho bé ngay từ giai đoạn sơ sinh giúp con:

Sách cho bé sơ sinh kích thích thị giác và thính giác

Khi vừa chào đời, đôi mắt của trẻ còn rất non nớt và khả năng phân biệt màu sắc chưa tốt. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo ba mẹ nên sớm cho trẻ tiếp xúc với sách có độ tương phản cao về màu sắc để bé được kích thích và phát triển thị giác.

Những cuốn sách cho bé sơ sinh thường có hình vẽ to, rõ ràng giúp trẻ dễ dàng nhận diện. Đặc biệt với phối màu đơn sắc, rực rỡ những cuốn sách còn giúp con học cách phân biệt màu sắc và kích thích thị giác tốt hơn.

Sách cho bé sơ sinh kích thích thị giác và thính giác

Sách cho bé sơ sinh kích thích thị giác và thính giác

Ngoài ra, ở độ tuổi này bé cũng cần được kích thích thính giác. Bé sơ sinh thích nghe những âm thanh tượng thanh sinh động, những từ ngữ có sự lặp lại. Những cuốn sách cho bé sơ sinh hoàn toàn đáp ứng được điều này. Đặc biệt, sách còn được đọc bằng giọng đọc quen thuộc của ba mẹ còn giúp con thích thú với việc nghe đọc sách hàng ngày hơn.

Sách cho bé sơ sinh tăng khả năng ngôn ngữ và học nói sớm

Sách cho bé sơ sinh tăng khả năng ngôn ngữ và học nói sớm

Sách cho bé sơ sinh tăng khả năng ngôn ngữ và học nói sớm

Những cuốn sách cho bé sơ sinh rất đa dạng về mặt nội dung. Vì vậy đọc sách cho bé hàng ngày sẽ cung cấp cho trẻ khối lượng từ vựng lớn và giúp trẻ nhận biết từ tốt hơn. Cùng với cách phát âm quen thuộc của ba mẹ bé sẽ dễ dàng bắt chước ê a theo. Từ cách trò chuyện của ba mẹ trong quá trình đọc sách trẻ cũng học được cách phản xạ ngôn ngữ.

Sách cho bé sơ sinh giúp gia tăng kết nối gia đình

Sách cho bé sơ sinh giúp gia tăng kết nối gia đình

Sách cho bé sơ sinh giúp gia tăng kết nối gia đình

Mỗi lần đọc sách là một lần ba mẹ kết nối với các bạn nhỏ. Đặc biệt với bé sơ sinh rất cần sự quan tâm trò chuyện mỗi ngày để có cảm giác an toàn. Thời gian ba mẹ cùng con đọc từng câu, từng chữ, xem từng hình ảnh trong sách sẽ tạo nên sự tương tác ấm áp, bé sẽ cảm nhận được thương yêu, chăm sóc từ ba mẹ. Dần dần bé sẽ học được cách đáp lại và bày tỏ tình cảm ngược lại.

Sách cho bé sơ sinh giúp hình thành thói quen đọc sách sớm

Đọc sách mỗi ngày đặc biệt là từ giai đoạn sơ sinh giúp con dễ dàng coi việc đọc sách là một thói quen hàng ngày. Nhờ được tiếp xúc với sách ngay từ khi bé còn nhỏ, con sẽ sớm làm quen với việc có sự xuất hiện của sách.

Sách cho bé sơ sinh giúp hình thành thói quen đọc sách sớm

Sách cho bé sơ sinh giúp hình thành thói quen đọc sách sớm

Bên cạnh đó, những cuốn sách cho bé sơ sinh thường có hình ảnh phong phú, màu sắc tương phản, sinh động giúp kích thích sự tìm tòi, khám phá của trẻ. Khi tiếp xúc với sách, bé sẽ hiểu được cuốn sách đó chứa đựng rất nhiều kiến thức thú vị đang chờ đợi được khám phá.

>>> Xem thêm: Đọc sách hiệu quả với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Gợi ý mẹ bỉm cách hình thành thói quen đọc sách cho bé sơ sinh

Chọn loại sách phù hợp với bé sơ sinh

Chọn sách phù hợp là điều cực kỳ quan trọng để hình thành thói quen đọc cho bé sơ sinh. Nếu chọn sách không phù hợp với độ tuổi của bé, con sẽ rất mau chán, không thích tương tác và khiến quá trình đọc sách trở nên vô nghĩa.

Vậy, ba mẹ nên chọn sách cho bé sơ sinh như thế nào? Ba mẹ nên ưu tiên chọn những cuốn sách:

- Có nội dung đơn giản

- Có hình vẽ to, nét vẽ rõ ràng

- Có màu sắc tương phản, tươi sáng, bắt mắt

- Có từ ngữ tượng thanh bắt tai, vần điệu

- Có sự lặp lại, tiếp nối

Chọn sách phù hợp giúp hình thành thói quen đọc sách cho bé

Chọn sách phù hợp giúp hình thành thói quen đọc sách cho bé

Ví dụ: Với cuốn sách “Vừa in” dành cho các bạn từ 0 tuổi có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Hình vẽ trong sách được vẽ vô cùng rõ ràng với những mảng màu lớn giúp trẻ dễ dàng nhận diện và phân biệt.

>>> Xem thêm: Top 10 Truyện Tranh Trẻ Em Hay Nhất Phù Hợp Với Từng Độ Tuổi

Duy trì hoạt động đọc sách mỗi ngày

Thói quen đọc sách sẽ được hình thành dần dần nếu ba mẹ duy trì hoạt động đọc sách mỗi ngày. Sách liên tục xuất hiện xung quanh trẻ ngay từ khi còn bé sẽ khiến con cảm thấy sách là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Và việc đọc sách giống như một hoạt động sinh hoạt hàng ngày vô cùng quen thuộc. Vì vậy ba mẹ hãy đọc sách cho bé sơ sinh ngay từ hôm nay nhé.

Tạo không gian thoải mái khi đọc sách

Một không gian thoải mái sẽ giúp trẻ yêu thích việc đọc sách mỗi ngày hơn. Ba mẹ có thể tận dụng không gian phòng ngủ quen thuộc để bắt đầu tập thói quen này cùng con. Ba mẹ có thể ngồi cạnh, nằm cạnh hoặc ôm bé vào lòng để bắt đầu buổi đọc một cách đầy yêu thương. Ba mẹ hãy đọc sách cho em bé sơ sinh với tư thế thoải mái nhất, không cần quá gò bó hay gượng ép.

Không gian thoải mái giúp bé dễ dàng hình thành thói quen đọc sách

Không gian thoải mái giúp bé dễ dàng hình thành thói quen đọc sách

Từ không gian phù hợp con sẽ thích những giờ đọc sách cùng ba mẹ, từ đó thói quen được hình thành cũng dễ dàng hơn.

Áp dụng tips đọc sách

Đọc sách một cách thú vị cũng khiến các bạn nhỏ yêu thích việc đọc sách và dễ dàng hình thành thói quen đọc. Để có khoảng thời gian đọc sách vui ba mẹ có thể áp dụng một vài gợi ý đọc sách như:

- Đọc chậm và dừng lại ít nhất vài giây để trên mỗi trang sách để chỉ cho trẻ thấy các hình ảnh trong sách. Điều này giúp trẻ liên kết được lời ba mẹ đọc với những gì trong sách. Từ hình ảnh trẻ sẽ học được cách tập trung và lắng nghe hơn.

- Đọc chậm rãi, đọc từng trang một, lần từng trang thật cẩn thận vì lúc này ba mẹ đang làm gương cho trẻ trong cách đọc sách cũng như trân trọng mỗi cuốn sách.

- Với trẻ sơ sinh còn đang trong giai đoạn nhận biết nên rất nhiều điều con chưa thể hiểu. Vì vậy, ba mẹ không nhất thiết phải đọc hết phần chữ trong sách mà chỉ cần kể tên những thứ xuất hiện trong sách. Trẻ càng nghe được nhiều, thấy được nhiều thì càng học được nhiều.

- Thay đổi nét mặt và giọng đọc theo tình huống sách. Điều này giúp trẻ vừa có cảm hứng đọc sách vừa dễ tiếp nhận nội dung, âm thanh trong sách. Đây cũng là bước quan trọng giúp trẻ học phát âm sau này.

>>> Xem thêm: Sách Ehon Cho Bé Sơ Sinh - Giúp Con Kích Thích Thị Giác

—-----------------------------------------------

Tham khảo ngay gian hàng nhà Mogu 2 miền Nam Bắc tại:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: