Sách Cho Trẻ Mầm Non - 3 Cách Nuôi Dưỡng Tình Yêu Sách Cho Trẻ Mầm Non

Ngày đăng: 07/02/2024

Trong giai đoạn phát triển của trẻ mầm non, việc khuyến khích con làm quen và yêu sách là cực kỳ quan trọng. Sách vừa là nguồn kiến thức uy tín, vừa là cầu nối giữa thế giới thực và tưởng tượng của bé. Vậy ba mẹ nên chọn sách cho trẻ mầm non như thế nào và làm sao để nuôi dưỡng tình yêu sách cho con?

Sách cho trẻ mầm non là sách gì?

Trẻ mầm non là nhóm trẻ em ở độ tuổi bé đi học mẫu giáo, thường từ giai đoạn khoảng 2 đến 5 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng trong cuộc đời của trẻ, khi họ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh, phát triển kỹ năng ngôn ngữ, tư duy, và tạo ra các kỹ năng xã hội cơ bản. Trẻ mầm non thường được khuyến khích tham gia vào các hoạt động giáo dục sớm để phát triển toàn diện và chuẩn bị cho giai đoạn học tiếp theo trong cuộc đời.

Sách Cho Trẻ Mầm Non - 3 Cách Nuôi Dưỡng Tình Yêu Sách Cho Trẻ Mầm Non

Nhiều phụ huynh tin rằng sự thông minh của con cái phần nào được thừa hưởng từ di truyền hoặc bản năng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các bác sĩ tại Mỹ, việc so sánh giữa hai nhóm trẻ 8 tháng tuổi đã đưa ra những kết quả đáng chú ý. Một nhóm được tiếp xúc với việc đọc sách thường xuyên, trong khi nhóm còn lại không được tiếp xúc. Kết quả cho thấy sau thời gian nghiên cứu, vốn từ vựng của nhóm trẻ tiếp xúc với sách tăng 40%, trong khi nhóm không tiếp xúc chỉ tăng 16%. Nguyên nhân giải thích cho sự khác biệt này chính là việc đọc sách không chỉ giúp trẻ mầm non phát triển não bộ mà còn xây dựng kết nối nơ-ron “ngôn ngữ” hiệu quả.

Vì vậy, việc chọn sách phù hợp cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng, tùy vào độ tuổi mà ba mẹ nên chọn những sách đúng với độ tuổi và nhận thức của con.

Với trẻ đi học mầm non sớm dưới 1 tuổi:

- Trẻ trong nhóm tuổi này thích những cuốn sách có hình ảnh lớn, minh họa sáng sủa và đậm nét trên nền tương phản

- Sách có hình đơn giản, ví dụ một trang một hình ảnh về các sự vật, hành động và sự kiện quen thuộc

- Sách không chữ hoặc chỉ có rất ít chữ sẽ là lựa chọn phù hợp

- Sách đồng dao và sách thơ cũng rất phù hợp cho lứa tuổi này

Sách Cho Trẻ Mầm Non - 3 Cách Nuôi Dưỡng Tình Yêu Sách Cho Trẻ Mầm Non

Với trẻ mầm non 1 - 2 tuổi:

- Trẻ thích những cuốn sách có hình ảnh quen thuộc như động vật, đồ vật, trẻ em và các hành động gần gũi với trẻ

- Cuốn sách có thể có nhiều chi tiết hơn, và âm thanh quen thuộc như các bài hát hoặc thơ và câu chuyện có gieo vần

- Sách bìa cứng, sách vải, sách lật dở.. với hình ảnh đơn giản và tươi sáng vẫn được trẻ yêu thích.

Sách Cho Trẻ Mầm Non - 3 Cách Nuôi Dưỡng Tình Yêu Sách Cho Trẻ Mầm Non

Với trẻ mầm non 2 - 3 tuổi:

- Trẻ tiếp tục thích các nhân vật quen thuộc và bắt đầu quan tâm đến những bức tranh với nhiều thông tin hơn

- Sách miêu tả nội dung sinh hoạt hằng ngày và về những cảm xúc mới trong tâm lý của trẻ mầm non

- Trẻ bắt đầu thích sách làm từ giấy nhưng vẫn sẽ hào hứng với những sách nhiều hình ảnh và ít câu chữ.

Sách Cho Trẻ Mầm Non - 3 Cách Nuôi Dưỡng Tình Yêu Sách Cho Trẻ Mầm Non

Với bé mầm non 3 - 4 tuổi:

- Trẻ ở độ tuổi này vẫn thích những cuốn sách có câu chuyện đơn giản, hình ảnh sinh động và màu sắc bắt mắt

- Các cuốn sách với nhân vật và tình tiết quen thuộc giống như cuộc sống hàng ngày của trẻ

- Sách kết hợp nhiều chữ hơn và phần ảnh minh họa sẽ có nhiều chi tiết nhỏ hơn, giúp trẻ tiếp tục phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tư duy

Sách Cho Trẻ Mầm Non - 3 Cách Nuôi Dưỡng Tình Yêu Sách Cho Trẻ Mầm Non

Với trẻ mầm non 4 - 5 tuổi:

- Trẻ mầm non ở độ tuổi này đã phát triển khả năng tập trung hơn và có thể theo dõi câu chuyện dài hơn.

- Cuốn sách có thể chứa nhiều chi tiết hơn và cốt truyện phức tạp hơn, giúp khuyến khích trẻ tư duy sâu hơn.

- Sách có các chủ đề “khó hơn” như khám phá, phiêu lưu, và khả năng giải quyết vấn đề sẽ hấp dẫn và thu hút sự chú ý của trẻ.

​​Sách Cho Trẻ Mầm Non - 3 Cách Nuôi Dưỡng Tình Yêu Sách Cho Trẻ Mầm Non

> > Xem thêm: Sách cho trẻ mầm non có đặc điểm gì?

Cách nuôi dưỡng tình yêu sách cho trẻ mầm non

Tạo Không Gian Đọc Sách Thú Vị Tại Nhà Trẻ Hoặc Trường Mầm Non

Theo nghiên cứu môi trường đọc sách sẽ ảnh hưởng lớn đến thói quen và cảm xúc của trẻ trong quá trình đọc sách. Tại trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ, các cô giáo nên tạo ra một không gian thú vị bằng việc trang trí dây màu sắc, đủ ánh sáng và có nhiệt độ phòng ấm áp. Việc ba mẹ và giáo viên cùng hỗ trợ, tương tác trong lúc đọc sách sẽ giúp trẻ mầm non kết nối với sách tự nhiên và tích cực.

Tạo Không Gian Đọc Sách Thú Vị Tại Nhà Trẻ Hoặc Trường Mầm Non

Duy Trì Thói Quen: Mỗi Ngày Một Cuốn Sách Cùng Một Khung Giờ

Để con và sách trở thành những người bạn gắn bó trong tuổi thơ, ba mẹ nên duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày, và tốt nhất là cùng một khung giờ trong ngày để tạo cảm giác thời gian. Chỉ cần 10-15 phút mỗi ngày, trẻ mầm non sẽ dần dần hào hứng, chủ động khám phá với sách. Ngoài ra, tại trường mầm non, giáo viên có thể giới hạn và đặt ra một khung thời gian cố định như “Giờ Đọc Sách” để giúp các con có thói quen đọc lành mạnh.

> > Xem thêm: Ba mẹ nên làm những việc này để con yêu sách

Mở Rộng Cơ Hội Trải Nghiệm Các Hoạt Động Về Sách

Ngoài việc đọc sách ở nhà và ở trường, trẻ mầm non sẽ thấy hứng thú hơn khi được mở rộng không gian và cơ hội trải nghiệm sách. Ví dụ, ba mẹ có thể đưa con đến thăm thú thư viện - là một địa điểm cực kì phù hợp cho con chọn những cuốn sách con thích. Thư viện cũng là một thế giới tri thức an toàn và được bài trí thiết kế riêng cho việc thưởng thức sách. Tại nhà, ba mẹ có thể hỗ trợ con cùng làm một chiếc giá sách mini của riêng con.

Mở Rộng Cơ Hội Trải Nghiệm Các Hoạt Động Về Sách

Trải nghiệm thực tế là cách nhanh nhất để trẻ mầm non rèn luyện các kỹ năng khác nhau và tạo ra sự kết nối đặc biệt với sách. Bên cạnh đó, để kích thích sự quan tâm, ba mẹ có thể đọc cùng trẻ, thảo luận về nội dung hoặc thậm chí là tổ chức những buổi gặp mặt hoặc cuộc thi kể chuyện đọc sách giữa các bạn nhỏ mầm non cùng độ tuổi.

Mở Rộng Cơ Hội Trải Nghiệm Các Hoạt Động Về Sách

> > Xem thêm: Những “bí kíp” giúp bé mầm non làm quen với sách từ sớm cùng ba mẹ

3 loại sách hay cho trẻ mầm non

Sách Ehon cho trẻ mầm non

> > Xem thêm: Ehon là gì và có tác dụng “thần thánh” ra sao?

Sách ehon là một loại sách dành cho trẻ em ở độ tuổi mầm non, xuất phát từ Nhật Bản. Từ "ehon" được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là "sách tranh." Các cuốn sách ehon thường kết hợp văn bản và hình ảnh một cách hài hòa, mang đến cho trẻ em trải nghiệm đọc sách đa chiều và thú vị.

ehon 0 3 tuổiehon 0 3 tuổi

Ehon khổ nhỏ, hình to rõ ràng phù hợp cho trẻ mầm non từ 0-3 tuổi

> > Link sách Ehon cho trẻ mầm non 0-3 tuổi: Tại đây

Những hình ảnh trong sách ehon thường được minh họa một cách sinh động và sắc nét, giúp trẻ em dễ dàng tiếp cận và hiểu nội dung của câu chuyện. Sách ehon thường được thiết kế có kích thước đa dạng (từ rất nhỏ đến khổ a4), phù hợp với cỡ tay của trẻ mầm non và tạo cảm giác thoải mái khi cầm nắm. Đọc sách ehon giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, khả năng tưởng tượng và sự sáng tạo từ những tuổi ấu thơ.

ehon 3 6 tuổiehon 3 6 tuổi

Ehon cho trẻ mầm non từ 3-4 tuổi phát triển và thấu hiểu cảm xúc mới

>> Link sách Ehon cho trẻ mầm non 3-4 tuổi: Tại đây

ehon 3 6 tuổiehon 3 6 tuổi

Ehon cho trẻ mầm non từ 4-5 tuổi phát triển quan sát và óc sáng tạo

>> Link sách Ehon cho trẻ mầm non 4-5 tuổi: Tại đây

Sách cắt dán cho trẻ mầm non

Sách “cắt – bóc – dán” hay có tên khác là “Busy book - cuốn sách bận rộn” bởi sách có kết hợp nhiều hoạt động khác ngoài đọc sách để trẻ mầm non vừa học vừa chơi, giúp con có thể độc lập chơi một mình hoặc dễ dàng chơi cùng các bạn khác.

Ngoài ra, những cuốn sách này được thiết kế đặc biệt để trẻ em ở độ tuổi mầm non có thể tương tác với sách bằng cách cắt, bóc và dán các hình ảnh hoặc các mảnh ghép vào trang sách. Thông qua việc này, trẻ em có thể phát triển các kỹ năng tư duy logic, tăng cường khả năng tập trung và rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay.

ehon 3 6 tuổiehon 3 6 tuổi

Sách cắt – bóc – dán thường có nội dung đơn giản, hình ảnh sinh động và các hoạt động tương tác phù hợp với độ tuổi của trẻ mầm non, giúp kích thích sự sáng tạo và khám phá của trẻ em.

Sách chiếu bóng

"Sách chiếu bóng - Cinema book" là một dòng sách tiên phong tại Việt Nam, được Đinh Tị Books biên tập và phát hành với mục đích mang lại trải nghiệm tuyệt vời và ý nghĩa nhất cho trẻ em và phụ huynh.

Được mô tả như "rạp chiếu phim tại gia", những cuốn sách chiếu bóng không chỉ thu hút sự tò mò của trẻ nhỏ, mà còn khiến bố mẹ vô cùng thích thú như được trở về tuổi thơ. Bộ sách này là một điểm dừng thú vị giữa cuộc sống hiện đại, với nhiều điểm khác biệt so với sách thông thường.

> > Xem thêm: Lợi ích của sách chiếu bóng cho trẻ nhỏ

ehon 3 6 tuổi

Sách chiếu bóng ưa ánh sáng yếu, chỉ cần một chiếc đèn pin và một bức tường phẳng là có thể đọc được. Trải qua việc sử dụng sách này, trẻ được rèn luyện đa giác quan và phát triển toàn diện, đồng thời cũng có cơ hội học tiếng Anh thông qua các câu chuyện song ngữ. Sách chiếu bóng mang lại lợi ích vô cùng lớn cho trẻ, từ việc giúp trẻ không còn sợ bóng tối đến việc phát triển đa giác quan và trải nghiệm thế giới quan đa dạng.

> > Xem thêm: Sách chiếu bóng song ngữ cho trẻ mầm non

Mỗi cuốn sách đều có hướng dẫn sử dụng chi tiết, giúp trẻ dễ dàng tham gia và tận hưởng buổi xem phim tại gia một cách thành công và ưng ý.

ehon 3 6 tuổi

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ và các cô có thể tham khảo các sách Ehon cho trẻ mầm non TẠI ĐÂY:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: