Lời Khuyên Hữu Ích Cho Cha Mẹ Có Con Độ Tuổi Tập Đi (1-2 Tuổi)

Ngày đăng: 13/06/2024

Khi con bạn bước vào giai đoạn tập đi, dường như có quá nhiều điều ba mẹ cần quan tâm và dõi theo. Con bắt đầu có rất nhiều hoạt động, hòa đồng hơn và có thể truyền đạt mong muốn hay suy nghĩ của mình cho người khác. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời sẽ hình thành những tính cách đầu đời của con. Và đây cũng chính là khoảng thời gian rất quan trọng với con, và với cả ba mẹ trong hành trình dạy con.

Lời khuyên cho ba mẹ

Giúp con học những từ ngữ mới

- Khuyến khích trẻ khám phá và thử điều mới

- Set up một khoảng thời gian cố định để đọc sách cho con và thực hiện lại thường xuyên

- Chơi các trò chơi ghép hình đơn giản hoặc các câu đố

- Giải thích đơn giản cách mọi thứ hoạt động

- Khuyến khích đóng vai như trẻ em để chơi với con

- Hướng dẫn con chơi một trò chơi có quy luật

- Giúp con học thêm từ mới bằng cách nói chuyện với con và hướng dẫn thêm từ ngữ để con sử dụng. Nếu con nói “mẹ”, hãy nhắc lại cùng con “đúng rồi, đây là mẹ”

dạy trẻ 1 tuổi

Khuyến khích trẻ khám phá

- Yêu cầu con tìm những đồ vật khác nhau hay gọi tên các đồ vật trên cơ thể, đồ vật xung quanh nhà

- Khuyến khích sự tò mò của con và khả năng nhận biết những vật ở xung quanh nhà hay môi trường xung quanh. Ba mẹ cố gắng đưa con ra môi trường ngoài nhiều để con khám phá và tăng khả năng nhận biết

- Khuyến khích cảm xúc độc lập ở trẻ như việc để con tự mặc quần áo hay tự ăn

- Phản ứng tích cực với những hành vi tốt của con thay vì phạt những hành vi không tốt của trẻ. Ba mẹ hãy luôn khuyến khích trẻ theo một cách tích cực nhất có thể.

- Dạy hành vi cho con thay vì chỉ trích đứa trẻ. Hãy nói “con đừng động vào nồi nhé, sẽ nóng và làm con đau đấy” thay vì nói “Con là một đứa trẻ hư”

- Hỏi con về tên và tuổi của con

nuôi dạy em bé 1 2 tuổi

Giúp con thể hiện bản thân mình

- Dạy con hát những bài hát đơn giản cho trẻ như Bà ơi bà, Một con vịt, Chị ong nâu nâu,...

- Hạn chế sự chú ý của bạn với các cơn giận dữ của con. Dạy con cách nói ra mong muốn hay suy nghĩ khi con có những cảm xúc tiêu cực

- Hãy để con lựa chọn, như trò chơi mà con muốn chơi hay cuốn sách mà con muốn đọc

- Hãy để con lựa chọn trong 2 hoặc 3 lựa chọn, việc này cho phép con được lựa chọn và không cảm thấy thất vọng hay bị áp đặt từ ba mẹ

- Hãy để thời gian để con suy nghĩ và tự xoay xở trước khi ba mẹ đề nghị giúp đỡ. Sau đó đưa ra sự giúp đỡ cần thiết để con có được sự an toàn và tiếp tục hoàn thành công việc

- Để bản thân không bị thất vọng, hãy đảm bảo những gì bạn mong đợi là phù hợp với độ tuổi của con.

Cuối cùng, hành trình làm ba mẹ rất dài và cũng thật vất vả, chông gai. Mọt sách Mogu hiểu rằng, mỗi em bé đều là một thiên thần đặc biệt, mỗi khoảnh khắc bên con đều đáng giá. Vì vậy, ba mẹ hãy nuôi dạy để con trở thành một em bé thật hạnh phúc nha. Chúc gia đình thật nhiều sức khỏe và niềm vui.

Bài viết có tham khảo tại: https://www.michigan.gov/

Mọt sách Mogu - sách Ehon cho bé

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo nhiều bộ sách tranh truyện ý nghĩa nuôi dưỡng và rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết, giúp bé làm quen với việc nhà từ trong trang sách và gắn kết tình cảm gia đình TẠI ĐÂY:

Liên hệ với shopee

Viết bình luận của bạn: