Sách Moi Moi Có Phải Là Sách Ehon Duy Nhất Khiến Trẻ Ngừng Khóc?

Ngày đăng: 19/01/2024

Sách Moi Moi có phải là sách Ehon phù hợp với trẻ hay sách Moi Moi liệu có khiến trẻ ngừng khóc như các mẹ nói? Hãy cùng Mogu tìm hiểu về cuốn sách nổi tiếng này nhé!

1. Sách Moi Moi là gì?

"Ehon Moi Moi" là một cuốn sách ehon Nhật Bản nổi tiếng giúp bố mẹ dỗ con nín khóc. Với thiết kế đơn giản và màu sắc hấp dẫn, cuốn sách đã đạt vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng Rakuten Nhật Bản. 

Phát triển dựa trên nghiên cứu của 5000 người (gồm các giáo sư, nghiên cứu viên và đặc biệt là hàng nghìn bố mẹ Nhật Bản), sách Ehon "Moi Moi" sử dụng hình ảnh thu hút sự chú ý của trẻ nhất. Các nhân vật đơn giản nhưng thân thuộc, cùng với cách đọc của bố mẹ, giúp kích thích cảm xúc của bé. Mỗi cuốn sách đi kèm với thẻ hướng dẫn để tối ưu hiệu quả khi đọc cho bé.

“Moi Moi” chỉ gồm hai nhân vật với thiết kế vô cùng đơn giản: một xanh, một đỏ với hình dáng khá giống “đôi mắt”.  Hình dáng mang cảm giác thân thuộc, an toàn với bé; kết hợp với hai từ phát âm “moi moi” được đọc với nhiều tông giọng khác nhau sẽ khiến bé thích thú.

moi moi nhật bản

Thiết kế hình ảnh độc đáo của sách Moi Moi

> > Đọc thêm: Bộ sách Moi Moi và những người bạn dành cho con

2. Nguyên nhân bé hay khóc?

Trong những năm đầu đời, khi ngôn ngữ của trẻ chưa phát triển, tiếng khóc trở thành ngôn ngữ chính để giao tiếp với bố mẹ, thông báo về mong muốn và nhu cầu của bé. Việc quan sát các biểu hiện của trẻ khi khóc có thể giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng và cảm xúc của con.

Một số nguyên nhân khiến trẻ khóc có thể bao gồm:

2.1. Trẻ đói:

Trẻ thường thức giấc vào ban đêm để bú, đặc biệt là trong giai đoạn từ khi mới sinh đến 2 tháng tuổi.

đọc ehon giúp trẻ ngưng khóc

2.2. Mệt mỏi:

Quá nhiều hoạt động chơi trong ngày có thể làm trẻ mệt mỏi và gây khó chịu vào buổi tối.

2.3. Mọc răng:

Trẻ từ 5 tháng đến 2 tuổi thường gặp vấn đề khi mọc răng, điều này có thể làm cho trẻ cảm thấy đau và quấy khóc.

đọc ehon giúp trẻ ngưng khóc


2.4. Giấc ngủ không đúng cách:  

Môi trường ngủ không thoải mái, quá nhiều hoạt động trước khi đi ngủ, hay không kiểm soát hoạt động trước giờ ngủ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Ngoài ra, trẻ có thể quấy khóc sau mỗi bữa ăn do chướng bụng, đầy hơi; cảm thấy bức bối do tã bẩn; ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường; hoặc thiếu vitamin D3, gây ra tình trạng quấy khóc và khó ngủ. Cha mẹ cần chú ý và tìm hiểu cách giải quyết tình trạng cụ thể của bé để tạo ra môi trường yên bình và thoải mái nhất cho giấc ngủ của trẻ.

3. Một số cách khiến con nhanh nín khóc:

Trong giai đoạn sơ sinh, việc trẻ khóc nhiều có thể là một thách thức lớn đối với cha mẹ. Dưới đây là một số cách giúp trẻ ngừng khóc:

1. Tiếp xúc da với da:

Việc tiếp xúc làn da của mẹ và trẻ giúp bé sơ sinh bình tĩnh, ổn định nhiệt độ cơ thể và giải phóng hormone căng thẳng. Đây cũng là cách tăng sự liên kết tình cảm giữa mẹ và con.

2. Massage cho trẻ:

Massage giúp trẻ cảm thấy thoải mái về cảm giác cơ thể và làm dịu tâm lý của bé.

3. Nghe nhạc không lời: 

Âm thanh nhẹ nhàng từ nhạc không lời có thể giúp trẻ thoải mái và thư giãn

4. Quấn tã đúng cách:

Quấn tã bé sơ sinh có thể giúp bé cảm thấy an toàn và giống như trong bụng mẹ.

5. Giúp bé yên lặng:

Di chuyển trẻ ra khỏi không gian gây khó chịu, mở nhạc không lời để tạo cảm giác bình tĩnh.

6. Đung đưa:

Đung đưa nhẹ nhàng có thể làm trẻ dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

7. Mút hoặc bú:

Sử dụng ti giả hoặc cho bé bú có thể giúp bé cảm thấy yên bình và chìm vào giấc ngủ.

> > Đọc thêm: Một số mẹo giúp em bé sơ sinh không khóc quấy

 

4. Những cuốn sách Ehon khác giúp trẻ nhanh chóng bình tĩnh và ngừng khóc:

Bên cạnh cuốn Ehon Moi Moi, Mọt sách Mogu xin giới thiệu tới ba mẹ 3 cuốn Ehon khác có tác dụng giúp em bé trở nên bình tĩnh sau cơn khóc:

1. Cuốn Ehon “Này, Cậu ơi!”

Ba mẹ có thể xem thêm tại đây

Cuốn Ehon "Này cậu ơi" không chỉ sử dụng những lời thủ thỉ âu yếm mà còn kết hợp với hình ảnh đáng yêu của các bạn động vật và hành động ôm chầm, tạo nên một không khí ấm áp và đầy yêu thương. Những thông điệp như "Tớ yêu cậu nhiều lắm" kèm cái ôm chầm thật chặt giúp bé cảm nhận được tình cảm và sự quan tâm từ ba mẹ. Điều này giúp bé cảm thấy an tâm và dễ dàng nín khóc.

> > Đọc thêm: Đọc sách cho con có tác dụng tích cực gì?

2. Cuốn Ehon “Để con được khóc”

“Để con được khóc” thuộc bộ sách Ehon Phát triển Cảm xúc  bên trong con

Tựa sách 'Để Con Được Khóc' không chỉ là một câu chuyện về việc khóc của trẻ mà còn là hành trình giúp con hiểu về cảm xúc của mình. 

Sumire, nhân vật chính, là một cô bé biểu hiện cảm xúc bằng việc khóc. Bất kể khi nào buồn, vui, hay tức giận, Sumire đều khóc. Khi đọc sách cùng con, bạn sẽ tìm thấy những tình huống mà Sumire phải đối mặt và cách cô bé thể hiện cảm xúc của mình. 

Cuốn sách giúp con hiểu rằng việc thể hiện cảm xúc không phải là điều xấu hổ và học cách chia sẻ cảm xúc của mình. Quan trọng hơn, nó là bước đệm quan trọng để trẻ tự chấp nhận và tự tin hơn về bản thân mình

3. Cuốn sách Ehon âm thanh “Bạn Đường Hầm Neru - Xe Gì Thế Nhỉ?”

Sách Ehon có nhiều từ tượng thanh cho bé

Cuốn sách âm thanh "Bạn Đường Hầm Neru - Xe Gì Thế Nhỉ?" sẽ là một cách “đánh lạc hướng” trẻ khỏi cơn khóc nhè. Cuốn tranh truyện Ehon này đặt ra các câu hỏi kích thích trí tưởng tượng của trẻ, khuyến khích con đoán xem đó là loại xe gì dựa trên âm thanh và hình ảnh gợi ý. Bên cạnh đó, việc ba mẹ giả giọng cho từng loại xe càng làm cho trải nghiệm đọc sách trở nên thú vị và dễ tương tác hơn với trẻ.

> > Đọc thêm: Nên đọc gì trước giờ đi ngủ để bé yên giấc 


Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo các sách cho bé tại đây!
 

Viết bình luận của bạn: