Tác Dụng Của Việc Đọc Sách Cho Trẻ - Điều Mà Mẹ Nên Biết

Ngày đăng: 19/01/2024

Tác dụng của việc đọc sách cho trẻ là gì? Liệu trẻ quá nhỏ đã có thể đọc sách hay chưa? Đó chính là câu hỏi mà Mogu nhận được rất nhiều. Ba mẹ yên tâm, Mogu sẽ giải đáp trong bài viết này ạ.

 

Tạo thói quen và tình yêu sách cho trẻ

Chắc chắn việc ba mẹ cho bé tiếp xúc với sách từ nhỏ sẽ góp phần cực kì lớn trong chặng đường sau này của con. Các giáo sư tại Đại học Tokyo đã chứng minh rằng, việc cho trẻ tiếp xúc với sách dưới 3 tuổi đặc biệt quan trọng và đem tới nhiều hiệu quả sau này.

Em bé đọc sách cùng bố

Hình ảnh em bé đọc sách cùng bố (Cuốn Ăn cơm nào - Bộ sách Cùng bé làm quen)

Hiện nay đã có rất nhiều sách phù hợp cho trẻ kể cả từ sơ sinh với nhiều đầu sách phong phú, vì vậy ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn sách cho con. Việc mỗi ngày dành 5-15 phút cho con sẽ là khoảng thời gian để nuôi dưỡng tình yêu sách của trẻ.

 

Phát triển năng lực và trí tuệ

Mặc dù kiến thức trong sách thiếu nhi không giống như của người lớn tuy nhiên con lại có thể học được rất nhanh mà có thể ba mẹ sẽ ngạc nhiên đó ạ. Để làm được vậy ba mẹ nên lưu ý chọn cách tựa sách phù hợp với nhu cầu và khả năng của con.

Trẻ đọc sách

Kết nối trẻ với thế giới

Tác dụng của việc đọc sách như con học được thêm kiến thức thì có thể ba mẹ đã nắm rõ. Tuy nhiên ba mẹ có biết rằng những kiến thức mà con có sẽ bổ trợ con trong cuộc sống hàng ngày và khi con lớn lên rất nhiều. Đọc sách cho trẻ chính là một cách học các trải nghiệm một cách ngắn gọn, kiến thức trong sách với trẻ là niềm vui, là sự tò mò, là khám phá. Vì vậy một em bé được tiếp xúc với sách từ nhỏ sẽ dễ dàng trở thành một người ham học, luôn tò mò, tìm tòi và phát triển bản thân sau này.

Ba mẹ hãy là người bạn đọc sách cùng con

Hiểu con bằng cả tình yêu thương

Nhiều ba mẹ quá sốt ruột dẫn tới tình trạng chọn lựa cách sách quá khó mà con không thể tiếp thu được. Điều ấy dẫn tới việc con sợ sách, con cảm thấy mất hứng thú mỗi khi đọc sách.

Vì vậy, ba mẹ đừng đặt nặng vấn đề con cần phải học điều này, hiểu điều kia. Dưới 6 tuổi, điều mà con cần nhất đó là cảm nhận được tình yêu thương và sự giáo dục của ba mẹ.

Vừa học vừa vui

Trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi, ba mẹ hãy xem như hoạt động đọc sách cho trẻ là cách ba mẹ kết nối cùng con và là hoạt động giải trí của em bé cùng ba mẹ. Vì vậy hãy đọc cho con với tâm thế thoải mái nhất, vui vẻ nhất ba mẹ nha.

 

Cách lựa chọn sách phù hợp cho bé

Có nội dung cụ thể hợp với lứa tuổi của con

VD: Với một em bé 1 tuổi, nếu ba mẹ chọn những cuốn sách cho trẻ có cốt truyện thì con vẫn chưa thể hiểu được, hay có nhiều hình vẽ minh họa rối thì khả năng quan sát của con ở lứa tuổi này chưa đủ tốt để có thể tiếp thu.

Thay vào đó nên lựa chọn những cuốn sách có nội dung đơn giản, lặp lại để giúp trẻ ghi nhớ tốt. Tốt nhất các chủ đề nên xoay quanh đồ vật, con vật, rau củ, bố mẹ ông bà,...

sách cho bé

Bộ sách Cô cá Taiko

 

Có nguồn gốc rõ ràng

Ba mẹ nên lựa chọn sách cho trẻ từ các nhà phát hành và nhà xuất bản uy tín, sách được lựa chọn kĩ càng từ các tác giả chuyên sáng tác sách thiếu nhi.

Nên ưu tiên những cuốn mà con thích

Ai cũng sẽ vui hơn nếu được làm điều mình thích, và đối với các em bé cũng vậy. Ba mẹ hãy lựa chọn sách dựa vào sở thích của con, từ đó em bé nhà mình có lẽ sẽ mê mẩn những cuốn sách yêu thích hơn cả các món đồ chơi đó ba mẹ à. Tác dụng của việc đọc sách cho trẻ có thể được phát huy tối đa.

Sách có thể là sợi dây kết nối con với ba mẹ, giúp em bé phát triển vượt bậc và rời xa các thiết bị điện tử có hại.

Mọt sách Mogu - Đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản tại Việt Nam

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo các sách cho bé tại đây!

Mọt sách Mogu

Viết bình luận của bạn: