Hờn Dỗi Là Gì? Lời Khuyên Tốt Nhất Để Đối Phó Với Các Bạn Nhỏ Hay Hờn Dỗi

Ngày đăng: 19/06/2024

Điều duy nhất mà hầu hết các bậc cha mẹ hoặc người chăm sóc đều mong muốn là con cái họ được hạnh phúc và vui vẻ nhất có thể. Tuy nhiên, sẽ có lúc trẻ sẽ xuất hiện sự hờn dỗi về những điều trong cuộc sống.

Vậy hờn dỗi là gì, và bạn thường xuyên bắt gặp em bé nhà mình ở trạng thái hờn dỗi thì hãy tham khảo ngay những lời khuyên dưới đây để có cách ứng xử phù hợp nhất nhé!

Hờn dỗi là gì?

Hờn dỗi là một cơn giận dữ thầm lặng mà hầu hết các bạn nhỏ đều gặp phải. Những đứa trẻ hờn dỗi thường ủ rũ và thể hiện cảm xúc của mình thông qua việc giận, rên rỉ hoặc bĩu môi.

Hờn dỗi là gì?

Hờn dỗi là gì?

Tất cả những điều này thể hiện con đang có một số phản ứng tiêu cực đối với môi trường xung quanh, và con làm điều này để thể hiện rằng con đang tức giận, khó chịu, thất vọng,...

Hành vi hờn dỗi rất phổ biến ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, và điều quan trọng là ba mẹ hoặc người chăm sóc không được nhượng bộ trước hành vi này. Cố gắng lý luận hoặc đổ lỗi cho con sẽ chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn và có thể khiến trẻ làm điều đó nhiều hơn.

Tại sao trẻ em hờn dỗi?

Nếu ba mẹ đang tự hỏi: “Tại sao con tôi lúc nào cũng hờn dỗi như vậy?” thì đây là một số lý do:

Trẻ chưa thể bày tỏ cảm xúc của mình

Trẻ nhỏ chưa thể bày tỏ sự không hài lòng hay thất vọng thông qua từ vựng và từ ngữ vì vốn từ của trẻ còn hạn chế. Vì vậy, trẻ biểu hiện sự không hài lòng thông qua việc hờn dỗi để mong ba mẹ thấu hiểu.

 

Trẻ chưa thể bày tỏ cảm xúc của mình

Trẻ chưa thể bày tỏ cảm xúc của mình

Trẻ chưa hiểu được cảm xúc của chính mình

Hầu hết trẻ em khó thể thể hiện những cảm xúc tiêu cực của mình một cách bình thường, lành mạnh bởi con chưa hiểu được hết cũng như nhận ra những cảm xúc đó là gì. Vì vậy, việc giáo dục cảm xúc cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Bởi chỉ khi trẻ hiểu trẻ mới có thể chấp nhận những cảm xúc đó và có biểu hiện một cách phù hợp.

Trẻ đang cố gắng thao túng bạn

Nếu ba mẹ dễ chiều theo trẻ bất kể khi nào trẻ tỏ ra hờn dỗi thì vô hình chung ba mẹ đang trao cho trẻ công cụ hữu hiệu để trẻ thỏa sức đòi hỏi mọi thứ theo ý mình. Sự hờn dỗi lặp lại lâu ngày sẽ dễ tạo cho trẻ những thói quen xấu. Vì vậy, ba mẹ cần hết sức tỉnh táo để không để sự hờn dỗi của trẻ đi quá giới hạn.

Trẻ chưa thể bày tỏ cảm xúc của mình

Trẻ đang muốn thu hút sự chú ý

Trẻ đang muốn thu hút sự chú ý

Đối với hầu hết trẻ em, bất kỳ sự quan tâm nào chúng nhận được đều là sự quan tâm tốt. Vì vậy, ngay cả khi chúng có thể thu hút sự chú ý của cha mẹ bằng cách hờn dỗi thì đó vẫn là sự chú ý tốt miễn là cha mẹ phản ứng và dành thời gian để quan tâm đến trẻ.

Làm thế nào để đối phó với các bạn nhỏ hay hờn dỗi?

Có nhiều cách để ứng phó hành vi này và để cải thiện chúng. Ba mẹ có thể tham khảo các cách dưới đây và áp dụng cách thức phù hợp nhất với em bé nhà mình:

Không đáp lại sự hờn dỗi của trẻ

Phản ứng với trẻ đang hờn dỗi bằng cách buộc tội và đổ lỗi cho trẻ hoặc cố gắng lý luận với trẻ có thể dẫn đến nhiều cơn giận dữ lớn hơn trong tương lai. Vì vậy, một cách để giải quyết vấn đề này là để trẻ hờn dỗi. Khi trẻ hờn dỗi và không nhận được sự đáp lại của ba mẹ, trẻ sẽ nhận ra rằng không phải trong trường hợp nào mọi người cũng sẽ thuận theo ý mình và hờn dỗi không phải cách thức để đạt được điều mình muốn. Từ đó sẽ giảm thói quen không tốt này.

Quy tắc chống hờn dỗi

Để dạy dỗ một em bé không hờn dỗi sẽ rất khó. Vì vậy, ba mẹ có thể cùng con đặt ra những quy tắc chống hờn dỗi. Ba mẹ có thể đưa ra các trường hợp giả định và thống nhất với con rằng trong trường hợp nào thì mong muốn của con là hợp lý, trong trường hợp nào thì bất hợp lý. Và nếu có những mong muốn bất hợp lý thì việc hờn dỗi của con là vô tác dụng.

Từ đây, sẽ có những giới hạn vô hình được đặt ra và con cần học cách tôn trọng những giới hạn đó. Việc hờn dỗi vô cớ cũng sẽ thuyên giảm.

Dành thời gian bên trẻ hơn

Một trong những lý do dẫn đến việc trẻ hờn dỗi đó là trẻ muốn được quan tâm nhiều hơn. Vì thế, nếu ba mẹ dành thời gian cho trẻ thì hẳn việc hờn dỗi này sẽ được hạn chế rất nhiều. Ba mẹ có thể dành thời gian cố định mỗi ngày để trò chuyện, đọc sách hay chơi đùa cùng trẻ để hiểu về suy nghĩ của con, về những điều con đang gặp phải trong cuộc sống.

Dành thời gian bên trẻ hơn

Dành thời gian bên trẻ hơn

Khi nhận được sự quan tâm, chắc hẳn trẻ sẽ cởi mở hơn, cảm xúc trong trẻ cũng trở nên tích cực hơn.

Mang lại bầu không khí dễ chịu và an toàn

Ngôi nhà phải trở thành nơi đầu tiên mà con bạn cảm thấy an toàn và tự do bày tỏ cảm xúc của mình. Vì vậy, hãy tạo và duy trì bầu không khí dễ chịu xung quanh trẻ, đặc biệt khi họ có hành vi hờn dỗi. Ba mẹ hãy cố gắng thật bình tĩnh, giao tiếp lành mạnh với đứa con đang hờn dỗi của mình.

Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ khiến trẻ hờn dỗi

Điều này giúp ba mẹ dễ dàng nắm bắt được xu hướng những điều khiến trẻ cảm thấy khó chịu và tức giận. Từ đó hạn chế những nguy cơ dẫn đến việc trẻ hờn dỗi.

Khuyến khích trẻ sử dụng nhật ký, vẽ tranh thể hiện cảm xúc

Khuyến khích trẻ sử dụng nhật ký, vẽ tranh thể hiện cảm xúc

Khuyến khích trẻ sử dụng nhật ký, vẽ tranh thể hiện cảm xúc

Nếu con bạn cảm thấy khó giao tiếp qua lời nói, thì hãy để trẻ thể hiện cảm xúc của mình bằng nhật ký. Viết nhật ký hay vẽ những bức tranh không chỉ giúp trẻ quên đi cảm xúc tiêu cực mà còn giúp trẻ dễ bày tỏ tâm trạng của mình với những người xung quanh một cách ít ngại ngùng.

Câu hỏi thường gặp

Làm sao tôi có thể hiểu được nguyên nhân khiến con tôi hờn dỗi?

hờn dỗi có thể là cách để trẻ thể hiện cảm xúc khi cảm thấy khó chịu, thất vọng hoặc bị hiểu lầm. Quan sát hành vi của con bạn và đặt những câu hỏi mở có thể giúp bạn xác định nguyên nhân cơ bản khiến chúng hờn dỗi.

Khi nào tôi nên tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp về hành vi hờn dỗi của con tôi?

Nếu sự hờn dỗi của con bạn kéo dài trong một thời gian dài, cản trở các hoạt động hàng ngày của chúng hoặc dường như ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp từ nhà trị liệu hoặc nhân viên tư vấn. Họ có thể giúp xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào và cung cấp hỗ trợ có mục tiêu.

Làm cách nào để khuyến khích con bày tỏ cảm xúc thay vì hờn dỗi?

Khuyến khích giao tiếp cởi mở và cung cấp không gian an toàn để con bạn bày tỏ cảm xúc có thể giúp giảm bớt sự hờn dỗi. Đặt câu hỏi về cảm xúc của trẻ, tích cực lắng nghe và xác nhận cảm xúc của họ để thúc đẩy cách thể hiện lành mạnh.

Ba mẹ nào cũng sẽ phải trải qua giai đoạn này của cuộc đời khi con mình hờn dỗi về mọi thứ. Tuy nhiên, khi phản ứng thích hợp với một đứa hờn dỗi, bạn có thể dạy con thể hiện cảm xúc tiêu cực và xử lý mọi việc xung quanh một cách lành mạnh!

>>> Xem thêm:

5 Cách Ba Mẹ Hành Xử Trong Tình Huống Trẻ Nói Dối

Top 5 Sách Truyện Thiếu Nhi Giúp Trẻ Trở Nên Sâu Sắc Hơn

Top 5 Sách Giúp Trẻ Kiểm Soát Cảm Xúc Ba Mẹ Nên Đọc Cho Bé

—-----------------------------------------------

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản và được chọn lọc để phù hợp với các em bé Việt Nam.

Ba mẹ ghé thăm gian hàng nhà Mogu 2 miền Nam Bắc tại:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

Viết bình luận của bạn: