4 Cách Khuyến Khích Bé Đọc Sách Ngay Từ Nhỏ

Ngày đăng: 02/02/2024

Việc khuyến khích bé đọc sách từ khi còn nhỏ là điều quan trọng giúp con tiếp cận thế giới tri thức. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng sự phát triển não bộ ở trẻ diễn ra đặc biệt nhanh chóng trong giai đoạn từ sơ sinh đến ba tuổi. Vì vậy, việc khuyến khích bé đọc sách từ giai đoạn này giúp con phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như tư duy, tưởng tượng, khả năng lắng nghe, và khả năng đọc hiểu.

Lợi ích của sách đối với trẻ

Sách mang đến nguồn kiến thức vô hạn

Không chỉ sách dành cho người lớn mà sách thiếu nhi cũng chưa nguồn kiến thức vô hạn. Sách thiếu nhi khai thác rất nhiều nội dung và khía cạnh trong cuộc sống giúp trẻ không cảm thấy chán trong quá trình đọc

Sách mang đến nguồn kiến thức vô hạn cho bé

Sách mang đến nguồn kiến thức vô hạn cho bé

Bất cứ điều gì trẻ cần tìm hiểu đều có trong sách, vì vậy sẽ rất có lợi khi một bạn nhỏ có cơ hội tiếp xúc với sách sớm. Vì từ sách, chân trời tri thức của con sẽ được kéo dài và trải rộng từ sớm.

Ví dụ:

  • Bé 0-3 tuổi đang trong độ tuổi học nhận biết: Có rất nhiều cuốn sách với đủ chủ đề liên quan đến đồ vật, con vật, thực vật,... như cuốn “Ăn cơm nào”, “Đi chơi thôi”, “Đố biết ai đây?”,...
  • Bé 3-6 tuổi đang trong độ tuổi hình thành cảm xúc: Có những cuốn sách chủ đề cảm xúc giúp con hiểu cảm xúc của bản thân như cuốn “Để con được khóc”, “Nỗi buồn ốc sên”, “Hãy gửi thư cho tôi”,...

 

>>> Xem thêm: BA MẸ CÓ NÊN ĐỌC SÁCH EHON CHO BÉ TỪ GIAI ĐOẠN 0 - 1 TUỔI?

Sách mang đến những trải nghiệm mới lạ

Các em bé còn nhỏ và chưa có cơ hội trải nghiệm nhiều nên sách chính là công cụ giúp các con gián tiếp trải nghiệm những điều mới lạ.

Con có thể lên núi, xuống biến, đi đến tương lai hay ngược về quá khứ chỉ với cuốn sách và trí tưởng tượng của mình.

Sách mang đến cho trẻ những trải nghiệm mới lạ

Sách mang đến cho trẻ những trải nghiệm mới lạ

Ví dụ:

  • Cuốn sách “Chuyến dã ngoại của quần áo” đem đến cho con trải nghiệm dã ngoại tuyệt vời. Con được thử cảm giác ngồi trên xe buýt gió, lướt trên những ngôi nhà cao tầng hay ngắm mặt trời dịu êm trên đỉnh núi cao.
  • Cuốn sách “Cô cá Setouchi Taiko muốn leo núi Phú Sĩ” đưa con tham quan ngọn núi hùng vĩ và vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản. Con còn được thử những trải nghiệm nền văn hóa rất riêng của Nhật đó là tắm nước nóng tại nhà tắm công cộng.

 

>>> Xem thêm: Chọn Sách Cho Bé 5 Tuổi Giúp Con Phát Triển Toàn Diện

Sách mang nhiều bài học ý nghĩa

Đối với những cuốn sách cho trẻ từ 3 tuổi sẽ bắt đầu xuất hiện những bài học nhân văn ý nghĩa. Bài học cho trẻ nhỏ sẽ không nặng nề hay mang tính răn đe mà chỉ là sự nhắc nhở nhẹ nhàng lồng ghép khéo léo giúp trẻ dễ dàng đón nhận.

Sách mang nhiều bài học ý nghĩa

Sách mang nhiều bài học ý nghĩa

Ví dụ:

Cuốn sách “Chuyện của nhím con” khích lệ các bạn nhỏ tự tin vào chính mình

Cuốn sách “Xin mời, xin mời” đem đến cho con bài học về sự sẻ chia trong cuộc sống

Lợi ích của việc bé đọc sách sớm

Việc rèn luyện thói quen đọc sách cho con từ sớm giúp con:

Phát triển ngôn ngữ và tư duy

Bé đọc sách cùng ba mẹ ngay từ khi con nhỏ con sẽ sớm được làm quen với nhiều âm thanh và từ mới. Đọc càng nhiều sách con sẽ càng tích lũy được nhiều vốn từ. Trong quá trình đọc và cùng con bắt chước câu từ trong sách cũng kích thích khả năng phát âm và giúp con tập nói tốt hơn.

Đọc sách sớm giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và tư duy

Đọc sách sớm giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và tư duy

Ví dụ: Cuốn sách “Đố biết ai đây” sẽ giúp con làm quen rất nhiều bạn động vật. Từ cuốn sách, ba mẹ có thể cùng con bắt chước tiếng kêu và gọi tên các loại động vật đó. Sau khi đọc sách, chỉ cần chỉ vào loài động vật bất kỳ con sẽ tự động gọi tên và bắt chước tiếng kêu ngay.

Các em bé được tiếp xúc với sách sớm sẽ học được cách tư duy từ sách. Những câu chuyện, nhân vật, tình huống được xây dựng theo đúng suy nghĩ của trẻ sẽ giúp con dễ dàng đón nhận và thỏa sức tư duy cuốn sách theo ý mình.

Ví dụ: Cuốn sách “Nếu là cậu thì làm thế nào?” giúp con vừa học cách nói ra suy nghĩ của bản thân vừa tư duy để lý giải câu trả lời của mình.

Yêu sách và ham học hỏi từ nhỏ

Sách đem đến cho trẻ thế giới tri thức với rất nhiều điều mới lạ. Từ những cuốn sách thú vị, trẻ sẽ dễ dàng nảy sinh tình yêu sách và tự động muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Lúc này trẻ sẽ tự giác yêu cầu được đọc sách hàng ngày thay vị bị ép đọc.

Tuy nhiên, để trẻ nảy sinh tình yêu sách cũng như tinh thần hiếu học không phải điều dễ dàng. Để bắt đầu hành trình trẻ yêu đọc, hiếu học ba mẹ nên lựa chọn sách có nội dung phù hợp với lứa tuổi cũng như sở thích của em bé nhà mình.

Ví dụ: Với trẻ giai đoạn 0-3 thì ba mẹ không thể bắt đầu cho con tập đọc bằng những cuốn sách mang bài học triết lý cuộc sống, vì lúc này con còn chưa nhận biết hết những điều cơ bản trong cuộc sống như đồ vật, con vật, màu sắc, hình khối,...

5 cách khuyến khích bé đọc sách ngay từ nhỏ

Duy trì thói quen cùng bé đọc sách hàng ngày

Việc duy trì thói quen cùng bé đọc sách giúp con cảm thấy việc đọc sách giống như thói quen sinh hoạt con cần làm mỗi ngày.

Ba mẹ có thể gắn liền việc đọc sách vào các khung giờ nhất định, lặp lại và duy trì để con ghi nhớ. Một trong số khung giờ lý tưởng ba mẹ có thể ưu tiên lựa chọn như: Trước giờ đi ngủ, sau bữa tối, mỗi cuối tuần,...

Tạo niềm vui trong quá trình cùng bé đọc sách

Đọc bé đọc sách là một hoạt động cộng thêm giúp gia đình trở nên gắn kết. Vì vậy, ba mẹ hãy cố gắng biến khung giờ này nhiều tiếng cười và thú vị hơn bao giờ hết.

Ba mẹ hãy cố gắng đặt mọi công việc sang một bên và thực sự hòa mình vào không gian đọc sách cùng con. Cùng con nhâm nhi những trang sách và cùng lý giải mọi điều thắc mắc cũng là một cách khiến buổi đọc sách thêm vui đó ba mẹ ạ.

Tạo niềm vui trong mỗi giờ đọc đọc sách

Tạo niềm vui trong mỗi giờ đọc đọc sách

Làm mới việc đọc sách bằng những hoạt động mở rộng

Sau quá trình bé đọc sách, ngoài việc kết thúc bằng những lời nhắn nhủ thì tại sao ba mẹ không thử làm gì đó mới hơn. Cùng đóng giả các nhân vật trong sách để kể câu chuyện của riêng mình, cùng vẽ tranh sáng tạo chủ đề sách vừa đọc cũng là một gợi ý tuyệt vời sau giờ đọc sách.

Sáng tạo cùng con sau giờ đọc sách

Sáng tạo cùng con sau giờ đọc sách

Nuôi dưỡng tình yêu đọc từ chính ba mẹ

Ba mẹ là tấm gương phản chiếu con cái. Vậy hẳn là các bạn sẽ thích thú học theo nếu ba mẹ luôn nâng trên tay những cuốn sách đó ạ.

>>> Xem thêm: Đọc sách hiệu quả đối với trẻ độ tuổi mầm non

 

Việc khuyến khích bé đọc sách từ nhỏ là một trong những việc làm ba mẹ nên ưu tiên hàng đầu trong quá trình nuôi dạy con sớm. Nếu ba mẹ cần một người bạn đồng hành thì liên hệ ngay Mọt sách Mogu Tại Đây để được tư vấn những đầu sách lý tưởng nhé!

Viết bình luận của bạn: