Sách Ehon Là Gì? Các Phân Loại Sách Ehon

Ngày đăng: 19/01/2024

Sách Ehon ngày nay không còn xa lạ đối với ba mẹ trong giáo dục con sớm. Tuy nhiên, về bản chất, khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm sách Ehon là gì và lợi ích nổi bật của loại sách này là thế nào.

Vậy trong bài viết này, Mọt sách Mogu sẽ đồng hành cùng ba mẹ để khám phá sâu hơn về khái niệm sách Ehon - một thể loại sách đặc biệt được sáng tác đặc biệt để nuôi dưỡng tâm hồn của các bạn nhỏ.

Khái niệm sách Ehon là gì?

Sách Ehon Nhật Bản nhà Mogu

Sách Ehon Nhật Bản nhà Mogu

Ehon (đọc là Ê - hông) là tranh truyện được minh họa bằng hình ảnh và tranh vẽ tinh tế, đẹp mắt. Tại Nhật, Ehon được coi là phương tiện để cha mẹ dễ dàng giao tiếp với con cái. Những câu chuyện trong Ehon không chỉ giúp kết nối tình cảm, mà còn giúp tạo ra những khoảnh khắc hạnh phúc và gần gũi giữa cha mẹ và con trẻ sau những giờ làm việc bận rộn.

Ehon đi vào tâm trí trẻ một cách tự nhiên và tạo nên một thế giới đầy màu sắc để trẻ tự do khám phá. Đó cũng là lý do vì sao trẻ em rất thích Ehon và tiếp nhận loại sách này một cách dễ dàng.

Vậy lợi ích của sách Ehon là gì?

Ehon giúp con nhận biết cuộc sống từ những điều nhỏ nhất

Ehon khai thác tất cả các chủ đề xoay quanh cuộc sống thậm chí là những điều nhỏ nhất. Các nhóm sách Ehon tùy từng độ tuổi lại giúp trẻ nhận biết và làm quen những điều khác nhau. Từ việc học hỏi qua sách, con có thể dễ dàng kết nối những kiến thức đó vào đời sống hơn, từ đó giúp con tự tin và hiểu bản thân mình hơn.

Ví dụ:

Với nhóm sách cho trẻ từ 0-3 tuổi sẽ giúp trẻ nhận biết những điều cơ bản, đơn giản và gần gũi với con nhất trong cuộc sống như: màu sắc, hình khối, đồ vật, con vật,...

Sách Ehon giúp trẻ làm quen cuộc sống từ những điều đơn giản nhất

Với nhóm sách cho trẻ từ 3-6 tuổi, sách Ehon sẽ giúp trẻ nhận biết nâng cao hơn như: tình cảm, cảm xúc, bài học, sáng tạo, tư duy,...

Sách Ehon giúp trẻ nhận biết nâng cao

Sách Ehon giúp trẻ nhận biết nâng cao

Ehon giúp con phát triển tư duy và phát triển cảm xúc

Ehon giúp trẻ tự do tư duy theo cách của mình. Trẻ được thỏa thích suy luận và tưởng tượng, được tự cảm nhận sự vật, sự việc theo cách mà trẻ muốn, được tự do trong thế giới Ehon màu sắc.

Ngoài ra, sách Ehon còn được sáng tác với rất nhiều ẩn ý, nhiều lớp nghĩa giúp trẻ không thấy nhàm chán dù đọc đi đọc lại cuốn sách cũ. Vì sau mỗi lần đọc trẻ sẽ có cảm nhận khác nhau, thậm chí phát triển thêm nhiều điều thú vị.

Sách Ehon giúp trẻ phát triển tư duy

Sách Ehon giúp trẻ phát triển tư duy

Ngoài khích lệ trẻ tư duy tự do, sách Ehon còn giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận và học thêm những cảm xúc mới lạ trước nay con chưa từng biết hoặc chưa thể gọi tên. Những cuốn Ehon sử dụng cách tiếp cận đặc biệt nhẹ nhàng và gián tiếp giúp con không bị choáng ngợp trước những cảm xúc lạ lẫm.

Sách Ehon giúp con phát triển và hình thành cảm xúc

Sách Ehon giúp con phát triển và hình thành cảm xúc

Ehon giúp gia tăng kết nối

Sách Ehon giúp ba mẹ gia tăng kết nối với con

Tại Nhật Bản, Ehon là được sử dụng như một phương tiện giao tiếp giữa ba mẹ và con cái. Ehon không chỉ tạo ra những giây phút giải trí hạnh phúc cho cả gia đình, giúp cả nhà trở nên gần gũi, mà còn góp phần tạo nên những kỷ niệm vui vẻ trong tâm trí của trẻ.

Ehon giúp trẻ kết nối với cuộc sống xung quanh, kết nối với ba mẹ và kết nối với chính mình. Vì sách Ehon là tấm gương phản chiếu tâm hồn của trẻ. Qua Ehon, ba mẹ cũng sẽ phần nào hiểu được đứa con bé bỏng của mình trong giai đoạn này đang có suy nghĩ gì.

Trẻ cần được giao tiếp hàng ngày để cảm thấy được quan tâm, yêu thương và thấu hiểu nên nếu ba mẹ gặp khó khăn khi trò chuyện trực tiếp với con trẻ thì có thể tìm đến Ehon như một người bạn đồng hành.

Các phân loại sách Ehon nhà Mogu?

Nhóm làm quen với sách

>>> Link sách tham khảo

Sách Ehon thuộc nhóm làm quen với sách

Sách Ehon thuộc nhóm làm quen với sách

Nhóm sách dành cho các bạn nhỏ từ 0-3 tuổi. Nhóm sách này có những đặc điểm như:

 • Nội dung cực kỳ đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Các chủ đề trong nhóm sách này có thể kế đến như: đồ vật, con vật, rau củ, phương tiện giao thông, hiện tượng thời tiết,... => Phù hợp với giai đoạn con bắt đầu học nhận biết
 • Sách sử dụng ngôn từ đơn giản và tượng thanh sinh động => Giúp trẻ kích thích thính giác, kích thích khả năng giao tiếp. Từ đơn giản cũng giúp trẻ dễ bắt chước và học nói theo.
 • Hình ảnh to, rõ ràng, màu sắc nổi bật => Giúp kích thích thị giác của trẻ, trẻ thích thú và tập trung hơn trong quá trình đọc
 • Nội dung, hình ảnh, âm thanh lặp lại nhiều lần => Giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ trong giai đoạn đầu đời

Nhóm sách phát triển tư duy

>>> Link sách tham khảo

Sách Ehon thuộc nhóm phát triển tư duy 

Sách Ehon thuộc nhóm phát triển tu duy

Nhóm sách phát triển tư duy dành cho các bạn nhỏ từ 3-6 tuổi. Nhóm sách này có những đặc điểm như:

 • Có cốt truyện hoàn chỉnh, có nhân vật, có tình huống, có cao trào => Kích thích trẻ liên tưởng, tư duy logic để xâu chuỗi các sự kiện
 • Có nhiều đầu sách chủ đề cảm xúc => Giúp con hiểu được cảm xúc của bản thân. Từ đó học cách thể hiện và phát triển nó một cách trọn vẹn.
 • Không nặng kiến thức mà gián tiếp đan cài bài học nhẹ nhàng, dễ hiểu => Giúp con tiếp nhận bài học một cách tự nhiên, từ đó dễ dàng áp dụng vào cuộc sống

Nhóm sách phát triển quan sát

>>> Link sách tham khảo

Sách Ehon thuộc nhóm sách phát triển quan sát

Sách Ehon thuộc nhóm sách phát triển quan sát

Nhóm sách phát triển quan sát dành cho các bạn nhỏ từ 3-6 tuổi. Nhóm sách này có những đặc điểm như:

 • Nhiều chi tiết nhỏ và tỉ mỉ => Giúp trẻ thỏa sức tìm tòi và khám phá. Các chi tiết nhỏ đòi hỏi trẻ phải tập trung cao độ và học cách liên kết logic các sự việc với nhau.
 • Chứa đựng nhiều ẩn ý của tác giả => Để trẻ mỗi lần mở ra lại tìm được thêm nhiều điều mới lạ và hay ho

Nhóm sách phát triển sáng tạo

>>> Link sách tham khảo

Sách Ehon thuộc nhóm sách phát triển sáng tạo

Sách Ehon thuộc nhóm sách phát triển sáng tạo

Nhóm sách phát triển tư sáng tạo cho các bạn nhỏ từ 3-6 tuổi. Nhóm sách này có những đặc điểm như:

 • Sách phát triển sáng tạo là những cuốn sách bất quy tắc, kết thúc mở và đôi khi không đầu không cuối giống như suy nghĩ của các bạn nhỏ => Giúp trẻ cảm thấy được đồng cảm và thôi thúc các trẻ không ngừng liên tưởng để tạo ra thế giới của riêng mình
 • Sách phát triển sáng tạo với những tình huống ngộ nghĩnh, đôi khi ngược đời và lạ lùng giống với tư duy của trẻ. => Trẻ tự tin thể hiện suy nghĩ và tiếng nói của mình

 

Qua bài viết này, chắc hẳn ba mẹ đã hiểu về khái niệm Ehon là gì cũng như đặc điểm, phân loại sách Ehon. Để tham khảo thêm các đầu sách Ehon nhà Mogu ba mẹ vui lòng tìm hiểu thêm Tại Đây nhé!

Viết bình luận của bạn: