Cách Chọn Sách Ehon Phù Hợp Cho Trẻ 0 3 Tuổi

Ngày đăng: 10/01/2024

Sách ehon là loại sách cho trẻ rất phổ biến tại Nhật Bản và hiện nay đã được phát hành tại nhiều quốc gia. Vậy sách ehon là gì và tại sao lại phù hợp với trẻ. Ba mẹ cùng mọt sách Mogu đi tìm hiểu nhé!

1. Sách Ehon là gì?

Ehon là loại tranh truyện có nguồn gốc từ Nhật Bản dành cho các em bé trong độ tuổi mầm non. Tại Nhật Bản, các bà mẹ luôn tin tưởng sách Ehon và coi đó là món ăn tinh thần của của trẻ em Nhật Bản. Sở dĩ bởi sách Ehon có hình vẽ nổi bật, màu sắc tươi sáng và ngôn từ đơn giản rất phù hợp với tâm lý của trẻ nhỏ.

sách ehon Nhật Bản cho bé

Sách Ehon bản gốc Nhật Bản cuốn Nhà hàng lừng danh

Hiện nay sách Ehon được xuất bản khá nhiều tại Việt Nam với nhiều chủ đề đa dạng và phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau của trẻ.

 

2. Cách chọn sách Ehon và cách đọc sách Ehon cho bé theo từng độ tuổi

Chọn sách cho người lớn thì dễ nhưng chọn sách cho trẻ nhỏ thì cần yêu cầu ba mẹ phải thực sự hiểu về sản phẩm và tâm lý của con mình. Mọt sách Mogu sẽ gợi ý tới ba mẹ một số cách chọn sách ehon phù hợp với bé nhà mình sau đây:

Sách Ehon cho bé 0 1 tuổi

Trong giai đoạn này, con sẽ phát triển rất nhanh về nhận thức qua từng tháng. Trẻ dưới 1 tuổi có thời gian bên mẹ rất nhiều và luôn muốn được quan tâm, yêu thương. Vì vậy ba mẹ cũng lưu ý chọn sách có nội dung phù hợp với bé như:

- Hình vẽ to, đơn giản và có màu sắc tương phản do giai đoạn này mắt của trẻ vẫn đang phát triển để nhận diện các màu sắc.

- Sách có nội dung gần gũi như đồ vật, con vật để ba mẹ dễ dàng mô tả và tương tác với bé.

- Sách nhẹ, có khổ nhỏ phù hợp với tầm mắt của trẻ.

- Ba mẹ nói ngắn gọn, chậm rãi và nhìn thẳng vào mắt trẻ để tạo liên kết tình cảm giữa ba mẹ và em bé.

Sách Ehon Xe buýt Bento

Sách Ehon Xe buýt Bento cho trẻ 0-2 tuổi

Sách Ehon cho bé 1 2 tuổi

Từ 1 đến 2 tuổi là khoảng thời gian tập nói và nhận biết các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Vì vậy những sách ba mẹ chọn trong giai đoạn này cần đảm bảo các yếu tố như:

- Sách có chủ đề rõ ràng, ví dụ sách chủ đề về động vật, chủ đề màu sắc, chủ đề đồ vật,... Tập trung vào 1 chủ đề trong 1 cuốn sách sẽ thúc đẩy tốc độ ghi nhớ và nhận biết của trẻ trong giai đoạn này.

- Chất lượng sách tốt: Chất giấy cứng cáp, dày dặn vì trong giai đoạn này các em bé rất thích khám phá và có thể sẽ xé, ném, dẫm lên,...

- Ba mẹ đọc to, rõ ràng chữ, có thể chỉ tay vào miệng để trẻ tập trung nhìn khẩu hình miệng và học nói theo ba mẹ.

- Ba mẹ nên biểu cảm khuôn mặt đa dạng theo các tình huống trong sách ehon để trẻ học cách biểu cảm và thể hiện cảm xúc.

VD: Trong cuốn sách Ehon Buồn ngủ quá buồn ngủ quá, Bạn cà tím buồn ngủ quá, buồn ngủ quá.

Ôi Lê (tên em bé) ơi, con nhìn bạn ấy buồn ngủ chưa này! *ngáp* (Mẹ giả vờ ngáp)

“Ôi buồn ngủ quá đi, Lê ơi đi ngủ cùng bạn cà tím nào con ơi, mẹ con mình cùng ngủ nhé”

*Hai mẹ con giả vờ động tác đi ngủ*

Sách Ehon giúp trẻ phát triển tư duy

Sách Ehon cho bé 2 3 tuổi

Giai đoạn này nhiều trẻ có thể sẽ thích những cuốn sách có nội dung dài và nhiều chi tiết hơn. Vì vậy mẹ có thể tham khảo các cuốn sách:

- Chủ đề đa dạng, có cốt truyện đơn giản trong đó nhiều chi tiết, nhiều nhân vật.

- Chọn các sách theo bộ để trẻ có thể liên kết và phát triển tư duy logic. Do các bộ sách thường có nhân vật, cốt truyện liên quan tới nhau.

- Ba mẹ có thể đặt nhiều câu hỏi cho trẻ khi đọc sách Ehon để con nêu lên được quan điểm của mình. Hoặc ba mẹ có thể đặt câu hỏi về các chi tiết trong sách để con quan sát và tăng khả năng tập trung, tư duy logic.

Đọc sách cho trẻ

 

Sai lầm của ba mẹ khi đọc sách Ehon cho con

Chọn sách không phù hợp với độ tuổi

Tâm lý chung của ba mẹ khi mua sách Ehon cho con đó là muốn con có thể học hỏi thêm được một kiến thức nào đó. Tuy nhiên chính vì kì vọng này của ba mẹ nên đôi khi sách ba mẹ chọn cho con có kiến thức quá nặng và trẻ chưa đủ khả năng để tiếp thu. Từ đó nếu ba mẹ không hiểu và cố gắng ép để con đọc sách không hợp thì có thể sẽ gây nên tình trạng trẻ sợ học, rất ảnh hưởng đến tâm lí của bé sau này.

Ngoài ra sách Ehon tập trung vào việc để trẻ dần dần tiếp cận với sách và yêu sách, vì vậy ba mẹ hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái khi đọc sách cho trẻ nhé.

 

Không thực sự kết nối với trẻ

Một điểm đặc biệt ở sách Ehon mà luôn làm được lòng ba mẹ, đó chính là khả năng kết nối. Trẻ dưới 6 tuổi chưa thể tự đọc được chữ, vì vậy việc để trẻ đọc sách trong giai đoạn này chính là việc kết nối với trẻ. Ba mẹ đọc sách và tương tác cùng con, đó là khoảng thời gian quý giá của gia đình. Vì vậy ba mẹ tránh suy nghĩ mua sách về để con tự đọc và ba mẹ nhàn, hay là một cách để con giải trí.

Sách Ehon cho bé

Nuôi dạy một em bé là cả một hành trình dài, mỗi ngày ba mẹ vun đắp một chút, dành thời gian cho con thực sự, thì em bé sẽ có tuổi thơ thật đẹp với những khoảng thời gian hạnh phúc bên ba mẹ.

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách Ehon hàng đầu Việt Nam hiện nay với gần 200 đầu sách và 1.000.000 bản đã được bán ra. Sách Ehon của Mogu được mua bản quyền trực tiếp từ đối tác Nhật Bản, vì vậy ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi đọc sách của Mogu cho con yêu.

Mọt sách Mogu mời ba mẹ tham khảo các tựa sách phù hợp cho con tại đây.

 

 

Viết bình luận của bạn: