Top 5 Sách Dạy Bé Tập Nói Hiệu Quả Nhất Bán Chạy

Ngày đăng: 02/04/2024

Để em bé nhanh biết nói thì các chuyên gia luôn khuyến khích ba mẹ cần tương tác thường xuyên với con, đặc biệt có thể thể hiện bằng cách đọc sách cho con. Tuy nhiên đọc sách gì và đọc thế nào cho hiệu quả, ba mẹ cùng Mogu đi tìm hiểu nhé!

Tại sao cần đọc sách dạy bé tập nói

Không bỏ qua giai đoạn vàng con tập nói

Chắc chắn ba mẹ biết được rằng giai đoạn dưới 3 tuổi là giai đoạn vàng để con tiếp xúc và học nói. Nhất là trong giai đoạn từ 1-2 tuổi bé sẽ có những phản xạ và mong muốn được giao tiếp tự nhiên. Khi ấy con sẽ chú ý nhiều hơn vào mặt và khuôn miệng của bố mẹ, mong muốn được tương tác và giao tiếp.

sách dạy bé tập nói

Chính vì vậy, việc tương tác với trẻ bằng sách trong giai đoạn này là rất quan trọng. Ba mẹ hãy tạo thói quen hàng ngày đọc sách cho con càng sớm càng tốt nhé, bởi ngay từ sơ sinh các con đã có rất nhiều các cuốn sách phù hợp, mà đặc biệt là sách Ehon.

Sách là công cụ kết nối hiệu quả

Có một sự thật đó là trẻ dưới 6 tuổi không thể tự đọc sách, việc mà các con nhận lại được trong buổi đọc sách là quan sát những hình vẽ, tiếp thụ thông tin qua bố mẹ nói và tương tác với ba mẹ. Vì vậy ba mẹ không cần cảm thấy quá khó khăn và nghĩ rằng bé vậy thì biết gì để học. Ba mẹ hãy tham khảo những dòng sách thiếu nhi đúng với độ tuổi của con để có thể tối đa được hiệu quả.

Khi đọc sách cho con ba mẹ chú ý luôn tương tác với trẻ bằng cách:

- Miêu tả hình vẽ trong từng trang, chỉ tay vào hình minh họa. Sau đó nói và chỉ tay vào miệng để trẻ học theo. (VD: Hình ảnh trong sách là con gà, mẹ sẽ nói: A, đây là bạn gà con này con ơi. Bạn gà con đang đi dạo chơi, con nói cùng mẹ nhé: Gà…gà.)

sách cho bé tập nói

- Sử dụng tông giọng vui vẻ: Ba mẹ không nền đọc lại đúng những gì viết trong sách, vì đặc trưng sách của các bạn đang tập nói sẽ rất đơn giản và ít chữ, vì vậy ba mẹ có thể thoải mái mô tả hình vẽ trong sách với tông giọng vui vẻ, nhấn nhá để con cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình đọc sách

Kích thích nhu cầu giao tiếp và thể hiện ở trẻ

Trẻ trong giai đoạn vàng dưới 3 tuổi có nhu cầu giao tiếp rất lớn, nếu con có những dấu hiệu muốn nói ba mẹ hãy thôi thúc để trẻ có thể bật âm. Việc đọc sách cho con là rất cần thiết để nhu cầu này được bộc lộ rõ ra. COn người có một nhu cầu cơ bản là giao tiếp và kết nối, vì vậy ngay từ khi ba mẹ dành thời gian, công sức và sự kiên trì, kiên nhẫn đọc sách hàng ngày cho con cũng sẽ là khoảng thời gian quý báu để kích thích nhu cầu nói của con.

sách dạy bé tập nói

Ba mẹ đừng quên mà hãy luôn khích lệ, khen ngợi trẻ khi con đọc sách và tương tác với mình. VD bạn ấy tên là Lê, ba mẹ có thể dành những thời khích lệ khi con tương tác đọc sách như: Bạn Lê nói đúng rồi, mẹ hoan hô bạn Lê. Bạn Lê cố gắng hơn lần sau nhé. Bạn Lê cùng nói với mẹ nào. Bạn Lê có thích không. Bạn Lê làm cùng mẹ giống bạn ở trong sách nhé: ăn cơm nhoàm nhoàm, giỏi quá.

Cách chọn sách dạy bé tập nói từng độ tuổi

Sách dạy trẻ 1 tuổi tới 18 tháng tập nói

Từ 1 tuổi đến 18 tháng các em bé thường có phản ứng muốn tập nói một cách mạnh mẽ và tự nhiên. Vì vậy ba mẹ hãy tận dụng thật tốt giai đoạn này nhé! Ba mẹ nên chọn những sách có chủ đề gần gũi, minh họa đơn giản và ít chữ. Cùng con đọc từng chữ và mô tả bằng ngôn ngữ cơ thể, kích thích con nói cùng ba mẹ.

Sách Ehon Nhật Bản được cho là rất phù hợp với các em bé tập nói, sau đây là một số bộ sách ba mẹ nên đọc cho bé:

Bộ sách cùng bé làm quen

Link sách

sách cho bé tập nói

Bộ sách đặc biệt phù hợp với các bạn từ 1 tuổi tới 18 tháng tập nói đây bố mẹ ơi. Với hình vẽ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy dụng ý của tác giả trong cách sử dụng màu, bố cục hình vẽ, chủ đề và khổ sách. Với 3 chủ đề thân thuộc với em bé, ba mẹ hãy cùng con tương tác để học cách ghi nhớ và gọi tên các đồ vật nhé.

Bộ sách Kỹ năng hằng ngày

Link sách

sách cho bé tập nói 1 tuổi

Bộ sách rất dễ thương và bán cực kì chạy tại Mọt sách Mogu đây ba mẹ ơi. Bộ sách này sẽ giúp cho các em bé:

- Dễ dàng bật âm với các hoạt động thường ngày như đội mũ, đi tắm, thức dậy, chào hỏi.

- Cấu trúc lặp lại dễ hiểu với tâm lý trẻ 1-2 tuổi với các hình vẽ các loại rau củ thân thuộc.

- Hình vẽ tương phản, màu sắc đơn sắc giúp kích thích khả năng quan sát và tập trung ở trẻ.

Sách dạy bé 2 tuổi tập nói

Bộ sách em bé biết yêu thương

Link sách

sách cho bé tập nói

Dạy con nói từ những hành động đơn giản nhất và lặp lại là những gì trẻ 1 tuổi rất thích. Mogu xin giới thiệu tới ba mẹ bộ 4 cuốn Em bé biết yêu thương với những nội dung hết sức gần gũi. Cốt truyện với nhiều hình ảnh gia đình ba mẹ, con và các bạn động vật sẽ giúp con kích thích khả năng ghi nhớ và bật âm.

Bộ sách được xây dựng nội dung lặp lại, ví dụ cuốn Nối sẽ lặp lại hành động nối giữ bạn 2 bạn cá vàng, 2 bạn khỉ hay 2 bạn voi. Cùng con bắt chước hành động và nói lặp lại, ba mẹ hãy khuyến khích và ủng hộ bé trong quá trình đọc nhé.

Chú lính cứu hỏa Salsa

Link sách

sách cho bé 2 tuổi tập nói

Với các bạn nhỏ 2 tuổi, có thể con chưa nói được do nhu cầu giao tiếp đã giảm đi so với độ tuổi 1 tuổi. Tuy nhiên trẻ đã nhận biết được nhiều hơn cũng như có sở thích riêng của mình. Một cuốn sách về hành trình đi làm của chú lính cứu hỏa chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn nhỏ mê mẩn.

Tuy có cốt truyện dài hơn các sách cho bé 1 tuổi nhưng vẫn được tiết chế rất nhiều về minh họa và số chữ. Vì vậy ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm để đọc cho bé nghe, hãy cùng bé hóa thân thành hành trình đi làm của chú lính cứu hỏa để kích thích con tương tác và nói ba mẹ nhé.

Sách dạy cho bé chậm nói từ 3 tuổi

Có nhiều bạn trên 3 tuổi mới có thể nói, và tốc độ học nói của con diễn ra rất nhanh nếu con lấy lại được động lực giao tiếp. Vì vậy ba mẹ hãy vững tâm để dạy cho con nói qua những cuốn sách mà Mọt sách Mogu giới thiệu sau đây nhé:

Bộ sách yêu thương gia đình

Link sách

sách dạy bé tập nói

Bộ sách này với cấu trúc câu chuyện dài hơn những vẫn khá đơn giản sẽ phù hợp với các bạn 3 tuổi. Một điểm đặc biệt là ở Bộ sách này có nhiều chi tiết để ba mẹ có thể khai thác.

Với các bạn 3 tuổi đang học nói, ba mẹ hãy tích cực gia tăng các câu hỏi tương tác trong quá trình đọc để con có nhiều cơ hội kích thích nói hơn. Trẻ ở độ tuổi này nhìn chung có thể hiểu hết được nội dung sách, vì vậy ba mẹ hãy tích cực đặt câu hỏi, lồng ghép trò chơi, kích thích con tương tác ba mẹ nhé.

Sách Bác lái xe buýt voi

Link sách

sách dạy bé tập nói

Một cuốn sách cuối cùng Mọt sách Mogu rất recommend ba mẹ nên đọc cho con để học nói, đó chính là cuốn Bác lái xe buýt voi. Với nội dung xoay quanh một ngày làm việc của bác Voi nhưng phức tạp hơn một chút so với cuốn Chú lính cứu hỏa Salsa, cuốn sách sẽ đem đến cho trẻ một trải nghiệm đọc sách thú vị. Ba mẹ cùng con tương tác xem một ngỳ làm việc của bác Voi ra sao nhé!

—-----------------------------------------------

Tham khảo ngay gian hàng nhà Mogu 2 miền Nam Bắc tại:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: