"BẮC CẦU" - GÓP MỘT NHỊP CẦU CHO MỖI CHÚNG TA

Ngày đăng: 21/02/2022

“Việc đọc sách khi thì cho tôi “cội rễ”, lúc lại chắp cho tôi “đôi cánh”. Cội rễ đó, đôi cánh đó đã giúp tôi bắc những nhịp cầu cả với bên ngoài lẫn bên trong, giúp tôi rất nhiều trong việc từng bước nuôi dưỡng và mở rộng thế giới của bản thân.” – Đây là trích dẫn nổi tiếng từ cuốn sách “Bắc cầu” của Hoàng hậu Nhật Bản Michiko (nay là Hoàng thái hậu Nhật Bản).

Hoàng thái hậu Michiko kể về những cuốn sách mình từng đọc theo trí nhớ. Phía sau cảm xúc dành cho mỗi cuốn sách là sự biết ơn. Qua lời Hoàng thái hậu, người đọc sẽ cảm thấy sự biết ơn đối với sách, đối với người cha kiệm lời đã mang sách đến cho bà. Lòng biết ơn ấy rõ nét nhất khi Hoàng thái hậu trở thành mẹ. Không chỉ cùng con đọc những cuốn sách thiếu nhi mới, bà còn bắt gặp những đầu sách cũ mình từng đọc hồi nhỏ. Sách đã đưa bà trở lại với thế giới ngây thơ, hồn nhiên một lần nữa. Cha từng mang sách tới cho bà, bà tiếp tục trao sách cho con. Cứ như vậy, chẳng biết từ bao giờ, sách đã trở thành cầu nối giữa các thế hệ.

Đi theo từng trang sách, người đọc dường như được trải mình giữa thế giới sách của Hoàng thái hậu Michiko, nơi đó được miêu tả rộng lớn và khắc họa nhiều niềm vui nỗi buồn khác nhau của thế giới. Bằng sự từng trải của mình, bà nói rằng: “Trẻ em cần được nếm thử một cách sâu sắc, cả niềm vui lẫn nỗi buồn”. Và sách đã thay người lớn chúng ta giúp trẻ em trải nghiệm tất cả buồn vui.

Nhờ sách, ta biết về thế giới, yêu thêm những miền đất mới, cảm thông với những người xung quanh và hiểu rõ bản thân mình.

Một đứa trẻ có hiểu biết và có nội tâm vững chãi sẽ lớn lên khỏe mạnh giữa cuộc đời.

Để hiểu biết về thế giới này, cách tốt nhất là đọc sách.

Để tìm hiểu về một đất nước, nên tìm đến kho tàng văn học của đất nước đó.

Để hiểu được một người, hãy quan tâm đến những cuốn sách mà họ đọc.

Để một đứa trẻ lớn lên cứng cỏi và thiện tâm, hãy để chúng “muốn đọc” và đáp ứng nhu cầu đọc của chúng.

Hãy cùng trải lòng với những cảm xúc gần gũi với Hoàng thái hậu Michiko, và biết đâu, ta sẽ gặp được chính mình đâu đó trong thế giới kia.

Phan Duy Hạnh

Viết bình luận của bạn: