Hãy sống như bà Baba

Ngày đăng: 21/02/2022

Hãy sống như bà Baba, một bà già “gàn dở” hiếm gặp.

Từ khi biết đến seri tranh truyện Ehon này, có những người lớn đã trở thành “người hâm mộ” của nhân vật bà Baba. Bà Baba luôn sống với suy nghĩ khác người. Đó cũng là nguyên do cho những việc khác thường mà bà làm.

Chúng ta sẽ cảm thấy trong tiếng cười bật ra của mình khi đọc cuốn “Hạt dưa hấu” có chút gì đó “không còn gì để nói”. Vì sao thế? Đầu câu chuyện, lời nhắn nhủ của bà với Hạt Dưa Hấu bé nhỏ khi ươm nó xuống đất sao thật thân tình: “Cháu hãy lớn lên thành những trái dưa hấu thơm ngon nhé.” Ấy thế nhưng, nhờ trí nhớ ngắn hạn của của mình, bà Baba lại tò mò mà đào nó lên xem là cái gì. Hạt Dưa hấu nổi nóng, bà cũng không ngần ngại mắng nó chỉ biết ru rú trong lòng đất mà không chịu lớn lên để mọi người biết mình là ai.

Trong cuốn “Trứng vịt”, ta thấy một bà già rảnh rỗi đi làm chuyện không đâu khi bỗng dưng mang trứng vịt về nhà ấp thay mẹ vịt. Chưa hết, bà còn khác người đến độ giữa buổi tiệc vô cùng náo nhiệt cùng biết bao bạn thú nhỏ lại bỏ vào giường bởi chân lý của riêng mình, coi “ăn xong rồi nằm ấm” chính là nhất.

Chưa hết, chắc chúng ta chẳng thể tưởng tượng nổi lại có một bà già bực tức vì trời mưa mãi không ngớt liền đi “tuyên chiến” với cả họ hàng thần sấm trên trời, khiến họ phải đi đôi co với mình.

Nếu trong các cuốn tranh truyện thông thường, chúng ta sẽ nghĩ đến một kết cục hoàn toàn dễ đoán, một bài học rút ra nào đó. Nhưng trong những cuốn truyện về bà Baba, chẳng có bài học nào được đúc kết hay rút ra. Chúng đơn thuần làm nhiệm vụ giải trí cho người đọc, mang lại những kết thúc không ngờ, thấy chẳng đâu vào đâu, lại khó đoán y như những đứa trẻ nhà mình.

Ở ngoài đời, chắc chúng ta rất hiếm khi gặp được người giống bà Baba. Thái độ của bà đối với mọi vấn đề và cách giải quyết chúng khiến trẻ con thấy buồn cười, khiến người lớn thấy thú vị. Nhân vật bà Baba cho chúng ta thấy việc vượt khỏi khuôn mẫu thú vị đến thế nào. Cuộc sống này, nếu cứ sống như bà Baba hẳn sẽ vui biết bao. Những ý tưởng dù điên rồ hay táo bạo đến mấy, nếu thích, hãy cứ thoải mái đón nhận và biến nó thành hiện thực theo cách của riêng mình. Và rồi câu hỏi “Tại sao bà Baba lại nghĩ ra lắm trò kì cục thế nhỉ?” sẽ chẳng khó trả lời nữa. Vì bà thích thế thôi!

Phan Duy Hạnh

Viết bình luận của bạn: