Lợi Ích Bất Ngờ Khi Mẹ Đọc Truyện Cho Bé Hàng Ngày

Ngày đăng: 22/02/2024

Đọc truyện cho bé hàng ngày là một thói quen tốt mà nhiều ba mẹ dạy con hiện đại luôn theo đuổi. Tuy nhiên, đọc truyện hàng ngày có điểm tốt cụ thể gì thì nhiều phụ huynh còn chưa hiểu rõ ràng.

Vậy, trong bài viết này ba mẹ hãy cùng mọt sách Mogu tìm hiểu chi tiết những lợi ích bất ngờ khi mẹ thường xuyên đọc truyện cho bé nghe nhé!

Đọc truyện cho bé hàng ngày đem lại nhiều lợi ích

Để ba mẹ dễ dàng nắm được những lợi ích khi dành thời gian đọc truyện cho bé hàng ngày. Mọt sách Mogu đã nghiên cứu và tổng hợp thành các mục nhỏ sau:

Giúp cha mẹ và con cái dễ dàng kết nối

Đọc truyện cho bé chính là ba mẹ đang dành thời gian để chơi và trò chuyện cùng con. Những cuốn truyện thiếu nhi là phản chiếu tâm hồn của mỗi đứa trẻ. Từ những câu chuyện kể ba mẹ có thể thấy nhiều góc nhìn khác nhau từ chính em bé nhà mình, hiểu thêm về suy nghĩ và tâm lý của con.

Trẻ nhỏ rất cần được trò chuyện và chơi cùng mỗi ngày. Bằng cách đọc truyện cho bé, con sẽ cảm thấy được quan tâm, hỏi han và an ủi. Từ những cảm giác an toàn mà ba mẹ mang lại con sẽ dễ dàng chia sẻ những câu chuyện của mình cho ba mẹ.

Vì vậy, chẳng khó để ba mẹ biến thành người bạn thủ thỉ cùng con mỗi ngày.

Truyện cho bé từ 3 tuổi “Để con được khóc”

Truyện cho bé từ 3 tuổi “Để con được khóc”

Ví dụ: Với cuốn truyện “Để con được khóc” khi đọc đến trang này ba mẹ có thể trò chuyện thêm với con về tình huống bé Sumire khi mải xem TV mà quên làm bài. Ba mẹ có thể hỏi con về việc đi học ở trường, hỏi về suy nghĩ của con về tình huống này. Đồng thời phân tích đúng sai cho con để con dần nhận thức được.

Sợi dây kết nối bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất, vì vậy tại sao ba mẹ không bắt đầu gần gũi các em bé ngay nhỉ?

>>> Xem thêm: Kể Chuyện Cho Bé Nghe: 9 Câu Chuyện Lý Thú Trước Giờ Đi Ngủ

Giúp bé phát triển khả năng tư duy và sáng tạo

Những cuốn truyện dành cho trẻ nhỏ thường được sáng tác dưới góc nhìn trẻ con. Vì vậy nó hoàn toàn phù hợp với suy nghĩ và tâm lý của bé. Đọc truyện cho bé hàng ngày giúp trẻ cảm thấy được đồng cảm trong những câu chuyện. Từ đó, con được khuyến khích tư duy và thỏa sức sáng tạo theo cách của mình.

Theo nghiên cứu của nhà giáo dục của Công ty mở rộng Hợp tác Cornell - Dinah Castro cho biết: “Sách và truyện sẽ là công cụ giúp trẻ khám phá những thế giới hoàn toàn mới lạ và thú vị. Khi trẻ nghe được những câu chuyện từ sách thì tính sáng tạo cũng sẽ được khơi dậy và phát triển sự sáng tạo nhiều hơn”.

Truyện cho bé từ 3 tuổi “Đêm tất bật”

Truyện cho bé từ 3 tuổi “Đêm tất bật”

Ví dụ: Trong cuốn truyện “Đêm tất bật” nhân vật bà Baba có suy nghĩ rất giống các bạn nhỏ. Chỉ cần thích thì sẽ làm dù điều đó bất hợp lý trong suy nghĩ người lớn. Vì muốn ngắm bầu trời sao nên bà Baba quyết định chuyển giường ra cánh đồng để ngủ. Sau đó, bà lại muốn uống trà, muốn ngồi ghế,... nên cuối cùng bà lại dọn cả thảy nhà ra cánh đồng.

Giúp trẻ có thêm kiến thức và trải nghiệm

Ba mẹ đọc truyện cho bé mỗi ngày là một cách tạo cơ hội cho bé được khám phá nhiều nguồn kiến thức mới. Truyện thiếu nhi có rất nhiều nội dung phong phú và nhiều kiến thức mới lạ. Con có thể tìm hiểu tất cả mọi thứ trên khắp mọi nơi với những cuốn truyện qua lời kể của ba mẹ.

Đọc truyện cho bé nghe còn giúp bé phát triển khả năng tập trung, tăng thời gian chú ý của trẻ và tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ.

Truyện cho bé từ 3 tuổi “Cô cá Setouchi Taiko muốn leo núi Phú Sĩ”

Truyện cho bé từ 3 tuổi “Cô cá Setouchi Taiko muốn leo núi Phú Sĩ”

Ví dụ: Cuốn truyện “Cô cá Setouchi Taiko muốn leo núi Phú Sĩ” giúp con trải nghiệm cảm giác leo núi Phú Sĩ - Nhật Bản. Đồng thời tìm hiểu những đồ dùng cần thiết trong hành trang leo núi.

Giúp trẻ cải thiện vốn từ

Bằng giọng đọc truyền cảm của ba mẹ và với nhiều cuốn truyện nội dung đa dạng con được thỏa sức làm quen từ mới và phát triển vốn từ của mình Đặc biệt với các bạn nhỏ giai đoạn tập nói thì những cuốn truyện còn giúp con học nói dễ dàng hơn vì từ ngữ đơn giản và dễ dàng bắt chước..

Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: “ếu như trẻ được nghe đọc truyện từ nhỏ sẽ có khả năng phát triển kỹ năng ngôn ngữ, nhận thức và kỹ năng giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, việc nghe đọc truyện còn giúp bé tăng IQ”.

Ngoài ra, theo chuyên gia Trung tâm Quốc gia về Dạy và Phát triển Trẻ thơ, việc đọc truyện cho trẻ còn giúp con mở rộng số lượng vốn từ đến hơn 1,4 triệu từ và nâng cao khả năng vận dụng từ ngữ trong nhiều tình huống khác nhau.

Giúp trẻ xây dựng thói quen đọc từ sớm

Thói quen cần được lặp lại đều đặn và diễn ra trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, việc đọc truyện cho bé hàng ngày còn giúp con xây dựng thói quen đọc - thói quen cực kỳ cần thiết cho sự phát triển sau này của con.

Từ thói quen đọc từ nhỏ, khi con lớn lên con sẽ tự động đọc những cuốn sách hữu ích và cần thiết cho tri thức của con, con sẽ tự khám phá và học hỏi những điều mới mẻ.

Cách giúp trẻ làm quen thói quen đọc truyện hàng ngày

Để tập luyện một thói quen và duy trì một thói quen không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên ba mẹ có thể bắt đầu bằng những cách sau đây:

Bắt đầu việc đọc truyện cho bé từ sớm

Mọi thói quen được rèn luyện từ bé sẽ được bé dễ dàng đón nhận và thích nghi hơn. Giống như bài học đi chào về hỏi, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong,... cũng như vậy.

Đặc biệt, nếu quá trình đọc truyện vui và thú vị thì hẳn chẳng có em bé nào từ chối thói quen này.

Đọc truyện cho bé từ sớm giúp con dễ tạo thói quen đọc

Đọc truyện cho bé từ sớm giúp con dễ tạo thói quen đọc

Chọn sách phù hợp

Nhiều ba mẹ muốn con giỏi sớm nên mong con đọc những cuốn truyện nhiều thông tin và phức tạp. Tuy nhiên, điều này là không nên vì nếu không phù hợp với độ tuổi thì con sẽ khó đón nhận lắm ba mẹ ạ.

Để trẻ nhỏ đọc cuốn sách nhiều kiến thức thì con chưa thể hiểu hết. Và ngược lại để trẻ lớn đọc cuốn sách quá đơn giản thì con lại thấy nhàm chán vì chẳng có gì mới mẻ.

Mỗi cuốn truyện hầu hết đều có độ tuổi khuyến khích đọc, vì vậy ba mẹ hãy bớt chút thời gian tìm hiểu trước khi chọn sách cho em bé nhà mình nha.

Làm gương cho trẻ

Để trẻ quen với thói quen đọc truyện hàng ngày ba mẹ nên làm gương, làm mẫu để trẻ nhìn và học theo. Nếu ba mẹ luôn nâng trên tay những cuốn sách thì hẳn con sẽ tò mò rằng điều gì diệu kỳ trong đó mà ba mẹ luôn chăm chú đến như vậy. Từ đó bắt chước và đòi đọc bằng được cho mà xem.

>>> Xem thêm: Tuyển Tập 3 Loại Truyện Hay Cho Bé Trước Giờ Đi Ngủ

-----------------------------------

Tham khảo gian hàng của Mọt sách Mogu tại 2 miền Nam Bắc, giúp ba mẹ tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian nhận hàng:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: