Tranh truyện Ehon - NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Ngày đăng: 21/02/2022
  1. Ehon là gì?

Trong tiếng Nhật, Ehon được ghép từ chữ 絵 (E: tranh vẽ) và chữ 本 (Hon: sách). Từ đó, Ehon có thể hiểu là những cuốn sách mà trong đó các câu chuyện được diễn đạt bằng tranh vẽ.

  1. Đều là truyện có tranh minh họa, vậy Ehon và Manga khác nhau thế nào?

Nhiều người nghĩ Ehon là truyện tranh (Manga). Trên thực tế, Ehon và Manga là hai khái niệm khác nhau. Ehon (Tranh truyện/Picture book) là loại sách thường có ít chữ – mang tính kể chuyện, được minh họa bằng những tranh vẽ mang tính tĩnh, khổ lớn và có màu sắc tươi sáng. Còn Manga (Truyện tranh/comic) lại là loại sách có nhiều chữ – thường có màu đen trắng, truyện được kể dưới dạng hội thoại, hình minh họa mang tính động, thể hiện hành động liên tiếp của nhân vật.

  1. Ehon dành cho lứa tuổi nào?

Đặc điểm của Ehon là ít chữ, tranh khổ lớn màu sắc và sống động nên dù chưa biết chữ trẻ cũng có thể hiểu được nội dung. Ngoài việc giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ, Ehon còn giúp trẻ tiếp xúc, khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên và làm quen với chữ viết. Vì những đặc điểm và tác dụng này, Ehon phù hợp nhất đối với trẻ từ 0-9 tuổi.

  1. Vì sao nên cho trẻ tiếp xúc với sách, đặc biệt là Ehon từ nhỏ?

Không chỉ giúp trí tưởng tượng của trẻ phát triển qua tranh vẽ và cốt truyện thú vị, Ehon còn giúp bé làm quen với chữ viết đơn giản. Trẻ rồi sẽ phải đi học. Càng học lên cao trẻ sẽ cần tìm hiểu, tham khảo các loại sách khó, nhiều chữ như sách khoa học, văn học, lịch sử.v.v… Không có thói quen đọc từ bé, trẻ thường ngại đọc. Những cuốn Ehon sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái mỗi khi đọc sách, dần hình thành thói quen đọc sách sau này. Sau này bé sẽ chủ động đọc, tìm hiểu kiến thức trong những cuốn sách khó hơn.

  1. Đọc Ehon như thế nào?

Trẻ em càng bé càng dễ mất tập trung. Khi đọc truyện, bé có thể sẽ không thể tập trung để bố mẹ đọc hết cuốn truyện. Vì vậy, phụ huynh cần đọc chậm, đóng vai một người bạn và dẫn dắt bé cùng khám phá những chi tiết nhỏ trong từng trang truyện. Ngay cả khi bé mất tập trung, bố mẹ nên tiếp tục đọc cho tới hết. Ngoài ra, khi đã thích một cuốn truyện, nhiều trẻ có thể sẽ bắt bố mẹ đọc đi đọc lại nhiều lần. Vì vậy, phụ huynh  cần hết sức kiên nhẫn tiếp tục cùng bé đọc truyện.

Viết bình luận của bạn: