Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Thế Giới Động Vật Cho Bé

Ngày đăng: 02/03/2024

Sách thế giới động vật cho bé luôn đem lại nhiều cung bậc cảm xúc đa dạng cho bé như tò mò, vui vẻ, cảm động hoặc tiếc nuối. Theo nghiên cứu, việc sách truyện luôn ưu tiên sử dụng hình ảnh động vật vào trong những câu chuyện bởi những lí do sau.

Mời ba mẹ cùng tìm hiểu ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách thế giới động vật cho bé tại bài viết sau.

Sách thế giới động vật là gì? Tại sao bé lại cần đọc sách thế giới động vật?

Sách thế giới động vật là sách có sử dụng hình vẽ mô tả, hình ảnh minh họa để kể lại câu chuyện cho bé. Sách thế giới động vật có thể những cuốn sách văn học, khoa học hoặc tranh truyện dành cho trẻ con.

Với các bé, những cuốn sách thế giới động vật thường được thiết kế với mục đích giáo dục và giải trí, nhằm kích thích sự hào hứng và sự yêu quý của các độc giả nhỏ tuổi với thế giới tự nhiên. Các loài động vật trong truyện tranh cho các bé từ 0 đến 6 tuổi luôn luôn được nhân hóa thành con người, có thể nói chuyện, có thể đi bằng hai chân, có thể mặc quần áo, biểu hiện cảm xúc để các em bé cảm thấy gần gũi và giúp các em bé yêu thích việc đọc sách thế giới động vật.

> > Đọc thêm: Thế giới động vật kỳ thú và hấp dẫn trong mắt con trẻ

Ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách thế giới động vật cho bé

Thế giới động vật là một thế giới diệu kỳ mà các bé có cơ hội như hóa thân vào những nhân vật, bởi động vật và trẻ con có nhiều đặc điểm tương đồng như: hành động một cách tự nhiên, suy nghĩ đơn giản và cảm xúc trong sáng. Cũng chính vì thế, các tác giả thường khéo léo gửi gắm nhiều thông điệp nhân văn thông qua những nhân vật động vật trong sách.

Dưới đây là một số lợi ích của việc đọc sách thế giới động vật cho bé như:

Sách thế giới động vật: Mở rộng kiến thức về thế giới tự nhiên

Việc đọc sách thế giới động vật giúp bé hiểu biết về sự đa dạng của thế giới tự nhiên, về các loài động vật khác nhau với môi trường sống khác nhau, tập tính hoặc cách sinh sống khác nhau của từng loài vật. Điều này giúp bé phát triển kiến thức cơ bản về sinh học và hệ sinh thái từ khi còn nhỏ.

Sách thế giới động vật: Khuyến khích sự tò mò và sự hứng thú

Sách thế giới động vật thường đi kèm với hình ảnh sinh động và câu chuyện thú vị về các loài động vật. Việc này kích thích sự tò mò và sự hứng thú của bé, giúp họ muốn khám phá thêm về thế giới xung quanh.

Sách thế giới động vật: Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Khi đọc sách thế giới động vật cùng với bé, ba mẹ có thể trò chuyện với bé về các loài động vật, và dùng giọng điệu của mình mô tả lại âm thanh của từng loài động vật. Ví dụ cún con thì sủa “Gâu.. Gâu”, mèo con thì kêu “Meo…Meo”, vịt con thì kêu “Quạc.. Quạc…”, chú chim thì hót “Chíp…Chíp”. Điều này giúp bé ghi nhớ “giọng nói” của các bạn động vật, phát triển kỹ năng ngôn ngữ và khả năng diễn đạt.

> > Đọc thêm: Sách âm thanh của động vật kích thích thính giác cho bé

Sách thế giới động vật: Tạo nền tảng cho sự yêu thương và bảo vệ động vật

Việc tiếp xúc với các loài động vật thông qua sách từ khi còn nhỏ giúp bé phát triển lòng yêu thương và sự tôn trọng đối với động vật. Điều này có thể thúc đẩy ý thức về việc bảo vệ môi trường và động vật khi bé lớn lên.

Sách thế giới động vật: Giúp bé làm quen với những khái niệm hoặc chủ đề khó

Hình tượng các bạn động vật có khả năng giúp truyền đạt các chủ đề phức tạp một cách dễ hiểu và gần gũi hơn với trẻ nhỏ. Việc sử dụng nhân vật chính là các loài động vật cũng giúp giảm sự nặng nề của các chủ đề khó như sự chia ly, nỗi sợ, hay cái chết, bằng cách tạo ra những tình huống đáng yêu.

Những nhân vật động vật thường mang lại sự lý thú và sự kỳ diệu cho trẻ em, giúp chúng dễ dàng hòa mình vào câu chuyện và nhận biết được thông điệp nhân văn ẩn sau. Từ đó, động vật không chỉ là những nhân vật truyền cảm hứng mà còn là những người bạn đồng hành, giúp trẻ em hiểu và vượt qua những thách thức trong cuộc sống.

Ba mẹ nên chọn sách thế giới động vật cho bé phù hợp với độ tuổi:

3.1. Sách Ehon thế giới động vật cho bé từ 0-3 tuổi

Sách Ehon động vật: Châu Chấu đi dạo

Trong cuốn Ehon "Châu Chấu đi dạo", tác giả tập trung vào Châu Chấu - bạn nhân vật động vật chính, và nhấn mạnh vào hành động nhảy bản năng của bạn ấy. Bạn Châu Chấu được miêu tả rất kỹ về màu sắc, và từng dáng chuyển động của bạn ấy.

Các bạn nhỏ sẽ được “mời” đi dạo cùng với Châu Chấu, cùng thực hiện những bước nhảy vui nhộn. Ngoài ra để phù hợp cho các bé từ 0-3 tuổi, cuốn Ehon này còn sử dụng rất nhiều từ láy, từ tượng thanh để em bé thích thú tìm hiểu. Ở mỗi địa điểm đều được mô tả bằng cách mà tiếng nhảy của Châu Chấu thay đổi, từ "bật...viu" ở sân nhà đến "ping..pong" qua từng nốt nhạc ở đàn piano, tạo ra một trải nghiệm vui nhộn và sáng tạo cho các bạn nhỏ.

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

Sách Ehon động vật: Đố biết ai đây?

“Hình như có ai đó đang ẩn mình đằng sau bụi hoa bồ công anh hay đằng sau những tảng đá…Đó là ai vậy? Các bạn nhỏ hãy thử đoán xem nhé!”

Cuốn Ehon “Đố biết ai đây?” được tác giả mô tả theo phương pháp “trốn tìm”. Tác giả Nhật Bản vẫn luôn nhân hóa các bạn động vật thành những người “bạn” đáng yêu qua từng trang sách. Mỗi bạn động vật sẽ trốn ở những chỗ khác nhau - mỗi địa điểm được nhắc đến đều là những nơi ở riêng của mỗi loài vật.

Khi ba mẹ đọc cuốn Ehon này, ba mẹ hãy luôn giữ tông giọng tò mò, hồ hởi gợi mở cho con, ví dụ như: “Ôi bạn gì mà trốn sau bụi hoa thế kia nhỉ? Mẹ trông thấy tai bạn ấy dài dài, có hai cái mắt tròn xoe nữa chứ, mà hình như đuôi bạn ý ngắn lắm.. Không biết là bạn nào nhỉ?” hoặc “Ôi chời, hóa ra là bạn Cua cặp cặp đây mà! Hôm trước mẹ con mình ra biển vừa gặp bạn Cua giống hệt này!”. Ba mẹ vừa mô tả màu sắc, đặc điểm của bạn động vật, vừa liên hệ tới những kỉ niệm sẽ khiến bé ghi nhớ thật lâu tên và những chi tiết của các loài vật đó!

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

Sách Ehon động vật: Nếu tháo khẩu trang thì sao nhỉ?

Cuốn Ehon “Nếu tháo khẩu trang thì sao nhỉ” bao gồm rất nhiều bạn động vật đeo khẩu trang bởi cuốn tranh truyện được lấy bối cảnh dịch bệnh vừa qua - khi tất cả mọi người đều phải cách ly và đeo khẩu trang. Tác giả đã thổi hồn cho các nhân vật động vật này, đặt họ trong tình huống đeo khẩu trang, nhằm kích thích sự tò mò của trẻ em: "Liệu sau lớp khẩu trang, khuôn mặt của các bạn động vật trông như thế nào nhỉ? Hay chúng đang muốn truyền đạt điều gì nhỉ?"

Hình ảnh to, rõ ràng kết hợp với các từ tượng thanh miêu tả sẽ giúp trẻ nhỏ hứng thú với sách và học hỏi nhanh từ đó. Vậy chần chừ gì mà không tậu cuốn ehon này về tủ sách cho bé ba mẹ nhỉ?

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

Sách Ehon động vật: Tàu điện có đến không nhỉ?

Với cuốn Ehon “Tàu điện có đến không nhỉ?” vừa cho con thấy được phía sau của các bạn động vật trông như thế nào, vừa tái hiện lại cảm giác ngóng chờ những chuyến đi. Tâm trạng này giống hệt với con trẻ - mỗi lần xe đến hay tàu đến là một lần háo hức, bồn chồn. Các bạn độc giả nhí hãy thử tài kể tên những bạn động vật xuất hiện trong tranh, miêu tả chính xác màu sắc của từng bạn và đón chờ điều đặc biệt ở chuyến tàu cuối cùng nhé!

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

Sách Ehon động vật: Ti đâu, ti đâu?

Trong cuốn Ehon "Ti Đâu, Ti Đâu?", tác giả tái hiện những khoảnh khắc ấm áp, yêu chiều của mẹ cún dành cho các bé cún con. Khi các bạn cún con thấy đói liền lập tức đi tìm mẹ vào hỏi “ti đâu, ti đâu?” và sẽ được mẹ cún cho ăn một bữa ngon lành.

Hình ảnh này giống hình ảnh các bé sơ sinh với hành động thân thuộc là ti mẹ, thì các bé cún con cũng vậy. Với những bé sơ sinh từ 0 đến 2 tuổi, đây sẽ cuốn sách nhẹ nhàng có nét vẽ cơ bản với gam màu đen, xám giúp tăng sự tập trung cho bé khi bắt đầu làm quen với sách. Kết hợp với hình minh họa đơn giản, câu từ lặp lại, đây chắc chắn là cuốn sách giúp con hào hứng và yêu sách hơn ngay từ những năm tháng đầu đời.

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

3.2. Sách Ehon thế giới động vật cho bé từ 3-6 tuổi

Với các bé lớn từ 3 tuổi trở lên, các bé đã bắt đầu hiểu được cốt truyện và nắm bắt được nội dung, từ đó có thể nhìn vào những các bạn động vật và nhận được những bài học nhân văn.

Sách Ehon động vật: Bộ sách Bác sĩ An-tôn 4 cuốn

Trong bộ sách Ehon động vật: “Bác sĩ An-tôn” gồm 4 cuốn kể lại những câu chuyện của bác sĩ An-tôn với những bạn động vật đáng yêu trong rừng. Các bạn động vật ở đây cũng như các bạn nhỏ - đều có thể bị ốm, hoặc gặp những vấn đề khó khăn cần tìm người giúp đỡ, nhưng luôn luôn có thái độ tích cực và sẵn sàng giúp đỡ nhau mọi lúc mọi nơi.

Những câu chuyện về Bác sĩ An-tôn và các bạn động vật không chỉ đơn giản là những tình huống hàng ngày mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về lòng nhân ái, sự chia sẻ và đoàn kết trong môi trường xung quanh.

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

Sách Ehon động vật: Đào khoai, đào khoai

Cuốn Ehon “Đào khoai, đào khoai” với 3 nhân vật chính là 3 anh em nhà bạn heo, cùng bạn Chuột đã vô cùng cố gắng và chăm chỉ đào khoai giúp bác Dê đó ba mẹ ạ! Cuốn Ehon vừa giới thiệu cho các bé rằng hoạt động “đào khoai” là một hoạt động thú vị được đưa vào nhiều nhà trẻ, mẫu giáo ở Nhật Bản; vừa giúp trẻ hiểu được rằng muốn hưởng thành quả thì cần phải lao động, từ đó thêm trân quý giá trị lao động.

Các bạn độc giả nhí sẽ học được thái độ lễ phép và biết giúp đỡ người lớn khi thấy anh em nhà Heo và bạn Chuột xin phép trước khi đào khoai cùng bác Dê.

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

Sách Ehon động vật: Bạn Gorilla

Cuốn sách Ehon về bạn Gorilla vừa hài hước, vừa đáng yêu và đầy những tình huống thú vị dành riêng cho các em bé từ 3 tuổi chắc chắn phải có trong tủ sách tại nhà!

Bởi trong cuốn tranh truyện này, các bạn nhỏ sẽ có cơ hội làm quen và nhận biết từng bạn trong gia đình nhà Khỉ như: các bạn khỉ Nhật Bản, khỉ mặt chó, khỉ mũi dài, khỉ đuôi sư tử, vượn tay trắng,... đó nha!

Ngoài ra, thông điệp từ cuốn Ehon chính là sự chia sẻ đồ ăn từ bạn Gorilla tốt bụng đó ba mẹ ạ, chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ “học tập”, bắt chước làm theo đó.

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

3.3. Sách vải về thế giới động vật:

Bé nhận biết động vật qua sách vải cũng là một cách học hấp dẫn. Bởi sách vải là nguồn tài liệu thú vị giúp bé có thêm sự tương tác như: thao tác chạm, men theo những đường chỉ vải, thao tác kéo và vặn giúp kích thích hệ vận động tinh. Đồng thời, trẻ con cũng có thể tập trung vào hình ảnh với khoảng cách gần, thậm chí nếu bé sơ sinh thì ba mẹ hoàn toàn có thể cho bé gặm, “vò” sách nếu trẻ muốn.

> > Đọc thêm: Sách vải và sách bồi cứng giúp bé nhận biết các loài động vật

3.4. Sách khoa học, bách khoa về động vật cho bé từ 6 tuổi trở lên

Những cuốn sách khoa học về động vật như ảnh trên sẽ phù hợp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, là lựa chọn lý tưởng để giúp trẻ hiểu sâu hơn về thế giới tự nhiên xung quanh mình. Loại sách này tập trung vào việc cung cấp hình ảnh chụp thực của các loài động vật cùng với giải thích kỹ tập tính của từng loài, không chứa các câu chuyện nhân hóa.

Với một lượng lớn thông tin và loài động vật, cuốn sách yêu cầu trẻ em có độ tập trung cao và cần sự hỗ trợ từ phía ba mẹ hoặc người lớn để các bạn nhỏ có thể tiếp cận và hiểu sâu hơn về nội dung.

Bên cạnh đó còn nhiều loại sách khác để ba mẹ có thể lựa chọn phù hợp với sở thích và dễ sử dụng như: Sách điện tử, Sách lật mở, Sách âm thanh,... Ba mẹ ĐỌC THÊM thông tin sau:

> > Sách điện tử về thế giới động vật cho bé

> > Sách lật mở lift and flap về thế giới động vật

> > Sách âm thanh loài vật cho bé

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ và các cô có thể tham khảo nhiều đầu sách Ehon thế giới động vật cho bé TẠI ĐÂY:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: