7 Bộ Truyện Cho Bé 4 Tuổi Mà Mẹ Nên Sắm Cho Tủ Sách Của Con (Phần 1)

Ngày đăng: 11/03/2024

Với bé 4 tuổi, việc được học tập, vui chơi và phát triển trong môi trường tích cực là điều cần thiết. Đặc biệt, trẻ được tiếp xúc nhiều với sách sẽ giúp tăng khả năng hiểu và ghi nhớ thông tin tốt hơn, phát triển nhiều kỹ năng xã hội và tự tin hơn.

Dưới đây là 7 bộ truyện cho bé 4 tuổi mà ba mẹ nên sắm ngay hôm nay!

Những đặc điểm truyện cho bé 4 tuổi ba mẹ cần lưu ý

Khi chọn truyện cho bé 4 tuổi, có một số đặc điểm mà ba mẹ cần lưu ý để đảm bảo rằng trẻ sẽ có trải nghiệm đọc sách tích cực và phát triển tư duy, ngôn ngữ, và trí tưởng tượng một cách lành mạnh.

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ba mẹ cần cân nhắc khi chọn sách:

Ngắn gọn và dễ hiểu

Truyện cho bé 4 tuổi nên có cấu trúc đơn giản, ngắn gọn để trẻ có thể tập trung mà không cảm thấy chán nản hay buồn ngủ. Câu chuyện cần dễ hiểu, không quá phức tạp hay không nên có quá nhiều nhân vật chính để trẻ có thể nắm bắt được.

Hình ảnh sinh động

Hình ảnh trong truyện cho bé 4 tuổi cần rõ ràng, màu sắc bắt mắt, giúp trẻ dễ dàng hình dung và kết nối với nội dung của câu chuyện. Các bé trong giai đoạn từ 0-6 tuổi nên được tiếp xúc với màu sắc nguyên bản hơn là những màu sắc pha thiên hướng pastel mà người lớn thích.

> > Đọc thêm: Màu sắc tốt cho bé 3 - 4 tuổi phát triển thị giác và trí não

Tính nhân văn và giáo dục

Ba mẹ nên chọn những câu truyện cho bé 4 tuổi có giá trị giáo dục, truyền tải những thông điệp tích cực về tình bạn, gia đình, lòng tốt, và giá trị cá nhân. Đặc biệt ở độ tuổi bé rất nhanh bắt chước thì ba mẹ càng cho bé tiếp thu những giá trị đạo đức tốt thì em bé sẽ tự xây dựng được những tính cách, phẩm chất tốt sau này.

Ngôn từ phong phú và đa dạng

Truyện cho bé 4 tuổi cần sử dụng ngôn từ đơn giản nhưng phong phú và đa dạng để mở rộng vốn từ vựng của trẻ. Ví dụ truyện cho bé 4 tuổi sẽ cần có nhiều tính từ mô tả đi kèm với những từ láy tượng hình tượng thanh, hoặc trong truyện có sử dụng những phép nhân hóa đồ vật, động vật thành những người bạn tinh thần của bé.

Tính tương tác

Bé 4 tuổi sẽ thích chọn những câu chuyện có tính tương tác, ví dụ như những đoạn truyện có thể hát, đọc theo nhịp điệu, hoặc thậm chí có thể tham gia vào những hoạt động nhỏ như tìm và đếm các đối tượng trong tranh.

Ví dụ trong trang truyện xuất hiện liền nhiều nhân vật phụ như trong cuốn Ehon “Bác sĩ An-tôn - Cùng giúp nhau khi khó khăn nhé”, ba mẹ hãy hỏi con có thể đếm được bao nhiêu bạn động vật đang xếp hàng không nhỉ. Sau đó để con tự chỉ vào từng bạn động vật và đếm 1-2-3-4-5, và cả nhà cùng vỗ tay hoan hô như lời động viên tới con. Hoặc ba mẹ có thể đố con có nhớ được hết tên những bạn động vật ở đây không.

7 Bộ Truyện Cho Bé 4 Tuổi Mà Mẹ Nên Sắm Cho Tủ Sách Của Con (Phần 1)

Sách Ehon “Bác sĩ An-tôn: Cùng giúp nhau khi khó khăn nhé” (link sách)

Kích thích trí tưởng tượng

Truyện cho bé 4 tuổi có đa dạng những thể loại: có những cuốn sẽ tập trung vào phát triển khả năng quan sát từng chi tiết trong truyện, hoặc có những cuốn sẽ mang lại nhiều yếu tố kích kích thích trí tưởng tượng của trẻ, giúp trẻ phát triển sự sáng tạo và tư duy đa chiều.

7 Bộ Truyện Cho Bé 4 Tuổi Mà Mẹ Nên Sắm Cho Tủ Sách Của Con (Phần 1)

Sách Ehon “Đi đến tận đâu” (link sách)

Ví dụ như cuốn Ehon “Đi đến tận đâu” của tác giả Gomi Taro nổi tiếng với cách trình bày độc-lạ-sáng tạo của mình: sách không hề có chữ! Cuốn Ehon tập trung vào nhiều chi tiết nhỏ, những mũi tên chỉ hướng và những cung đường chia ngoằn nghèo khác biệt. Cách sử dụng cuốn này sẽ tùy thuộc vào mức độ tưởng tượng của bé, ba mẹ có thể để cho bé tự “sáng tác” ra một câu chuyện dựa vào tranh, hoặc đố con tìm được những nhân vật giống nhau xuất hiện trong nhiều trang khác nhau nữa đó!

Phản ánh cuộc sống hàng ngày của bé

Chọn những câu chuyện có thể liên kết với cuộc sống hàng ngày của trẻ, giúp trẻ hiểu và cảm thông với các tình huống quen thuộc xảy ra xung quanh.

Kết thúc tích cực

Truyện nên kết thúc tích cực, để lại ấn tượng tốt và sự hứng thú với việc đọc sách cho trẻ.

Danh sách truyện cho bé 4 tuổi ba mẹ không nên bỏ qua (Phần 1)

Với những đặc điểm trên, Ehon chắc chắn sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho các bé 4 tuổi. Ba mẹ nhớ kiểm tra độ tuổi phù hợp của sách trước khi chọn, để đảm bảo nó phù hợp với lứa tuổi và mức độ phát triển của em bé nhà mình nha!

> > Đọc thêm: Ehon là loại truyện gì? Bé nên đọc Ehon như thế nào?

Truyện cho bé 4 tuổi tốt bụng: Bộ sách Bác sĩ An-tôn

Bộ sách "Bác Sĩ Anton" không chỉ là những câu chuyện thú vị mà còn là bài học giúp bé 4 tuổi hiểu hơn về yêu thương và quan tâm đến bản thân cũng như mọi người. Những câu chuyện đáng yêu này sẽ giúp bé phát triển trí tuệ và tạo nền tảng cho tính cách tốt đẹp, giúp con yêu trở thành em bé tốt bụng và ấm áp.

Truyện cho bé 4 tuổi tốt bụng: Bộ sách Bác sĩ An-tôn

Bộ sách truyện cho bé 4 tuổi tốt bụng này gồm 4 cuốn:

Bác sĩ Anton

Cuốn này kể về cuộc phiêu lưu của bác sĩ Anton khi chăm sóc các động vật trong rừng. Trong cuốn sách này, bác sĩ Anton luôn nhắc nhở những "bệnh nhân đặc biệt" về việc giữ gìn sức khỏe. Mặc dù bận rộn với nhiều bệnh nhân, nhưng bác sĩ Anton vẫn luôn giữ một nụ cười hiền hậu mỗi khi gặp các bạn động vật đến khám bệnh.

Truyện cho bé 4 tuổi tốt bụng: Bộ sách Bác sĩ An-tôn

Bác sĩ Anton: Em bé đây

Cuốn này mô tả hành trình chuẩn bị đón em bé của Bư-ta và Bư-kô trong bệnh viện động vật của bác sĩ Anton. Trong cuốn này, lòng tốt bụng không chỉ xuất hiện ở bác sĩ Anton mà còn ở những bạn động vật khác quan tâm, lo lắng cho gia đình của Bư-ta và Bư-kô, tạo nên một không khí ấm áp.

Truyện cho bé 4 tuổi tốt bụng: Bộ sách Bác sĩ An-tôn

Bác sĩ Anton đi đâu thế?

Cuốn này kể lại hành trình đến nhà của bạn Dê của bác sĩ Anton. Với lòng tốt bụng, bác sĩ Anton đã chữa bệnh và giúp đỡ cho rất nhiều "bệnh nhân bất ngờ" trên đường đi. Các bạn động vật cũng đã đáp lại sự nhiệt tình của bác sĩ Anton bằng món quà đặc biệt dành tặng.

Truyện cho bé 4 tuổi tốt bụng: Bộ sách Bác sĩ An-tôn

Bác sĩ Anton: Cùng giúp nhau khi khó khăn nhé

Cuốn này đề cập đến tình huống khó khăn cho mọi người trong khu rừng - một cơn bão lớn kéo dài. Sau khi cơn bão qua đi, bác sĩ Anton cùng các bạn động vật đã thể hiện sự đoàn kết và giúp đỡ bạn Dê trong lúc khó khăn.

Truyện cho bé 4 tuổi tốt bụng: Bộ sách Bác sĩ An-tôn

Những câu chuyện về bác sĩ Anton không chỉ là những tình huống hằng ngày mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về lòng nhân ái, sự chia sẻ và đoàn kết trong cộng đồng.

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

Bộ sách Bà Ba Ba đã và đang được rất nhiều các em nhỏ tại Nhật Bản nói riêng và các em nhỏ trên toàn thế giới nói chung coi là bộ sách yêu thích nhất, là bộ sách các bé có thể chọn đọc ở bất cứ đâu, đọc bất cứ lúc nào. Đó cũng là lí do tại sao bộ truyện bà Ba Ba đã bán được hơn 4 triệu bản tại rất nhiều quốc gia.

Thông qua những câu chuyện đơn giản, các em bé từ 4 tuổi sẽ cảm nhận được tinh thần lạc quan, vui vẻ cùng cách xử lý sáng tạo những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống thường ngày của bà Ba Ba.

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

> > Đọc thêm: Câu chuyện Bà Ba Ba giúp con tự tin theo cách của con

Bộ sách truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh này gồm 9 cuốn:

Hái dâu

Cuốn truyện bắt đầu với tiết trời ấm áp và phù hợp để ra ngoài dạo chơi. Bà Ba Ba liền muốn ra ngoài hái dâu để làm món mứt ngon tuyệt! Nghĩ là làm, bà Ba Ba hái đầy một giỏ dâu nhưng về đến nhà, trong giỏ chỉ còn 7 quả mà thôi. Thế này thì bà Ba Ba làm sao làm được món mứt dâu của mình nhỉ?

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

Các em bé hãy cùng Mogu theo dõi xem bà Ba Ba sẽ nghĩ ra cách gì để nấu được món mứt này nha! Trong câu chuyện này, ba mẹ sẽ thấy tính cách của bà giống hệt các bạn nhỏ - “nghĩ là làm” mà không do dự gì đó phải không ạ?

Đêm tất bật

Cuốn truyện cho bé 4 tuổi này lấy không gian ban đêm có rất nhiều ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời, thế là bà Ba Ba không thể ở yên trong nhà mà đã quyết định phải ngủ ở ngoài trời, vừa nằm vừa ngắm được “thảm” sao này! Vậy là bà Ba Ba khệ nệ mang ra nào là giường, chăn, gối, rồi cả bàn, cả lò nướng, tủ lạnh,… và vô số đồ dùng ra ngoài sân.

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

Không biết sau khi bà mang hết đồ trong nhà ra ngoài ngắm sao thì có mệt không nhỉ? Cuốn sách sẽ khiến các bạn nhỏ bật cười thích thú với hành động kì quặc của bà Ba Ba đó ba mẹ ạ!

Hạt dưa hấu

Trong trang truyện Ehon này, bà Ba Ba đã ẩn giấu một bí mật thú vị trong khu vườn của mình, khiến các bạn Mèo con, Cún con, Thỏ và cả Cáo đều bị kích động và muốn khám phá. Tuy nhiên, vào một lúc sau đó, chính bà Ba Ba đã quên đi mình đã giấu điều gì. Và đây là lúc bà tiếp tục khám phá, khiến cho "vật lạ" dưới lòng đất bất ngờ giận dữ vươn mình ra và...

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

Khả năng "hay quên" này chắc chắn là đặc tính đặc trưng của các bé nhỏ trong gia đình chúng ta, phải không ba mẹ? Các bé thường rất năng động và đầy sự tò mò, nhưng lại dễ dàng quên mất những việc mình đã làm. Điều này khiến cho hình ảnh của các bé vừa đáng yêu vừa đáng yêu ba mẹ nhỉ.

Trứng vịt

Câu chuyện bắt đầu với hình ảnh bà Ba Ba vừa đi về nhà vừa ôm bụng rồi đi vào giường mà chẳng nói lời nào. Điều này khiến các bạn động vật vừa lo lắng, vừa không biết làm thế nào, chỉ biết mang thật nhiều đồ ăn bổ dưỡng và mong bà Ba Ba sẽ sớm khỏe lại. Đúng lúc đó, một vị khách gõ cửa và khiến tất cả mọi người “ÒA” lên ngỡ ngàng và hào hứng.

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

Không biết là vị khách này có liên gì tới quả “trứng vịt” ở tên truyện này không nhỉ? Mời các bé và ba mẹ tìm hiểu lí do tại sao bà Ba Ba lại có hành động “bí ẩn” này nha!

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

Xe trượt tuyết

Ngoài trời rất lạnh nên các bạn động vật thi nhau chạy vào nhà Baba để sưởi ấm. Thấy vậy, bà Baba liền có ý tưởng vô cùng nghịch ngợm chính là bật nhảy trên giường để làm ấm cơ thể. Thế nhưng, tất cả đều cùng nhau nhảy lên giường khiến cái giường nhanh chóng bị gãy đôi. Vậy mà ngay lập tức bà Baba đã nghĩ ra một cách mới để tiếp tục chơi đùa và làm ấm cơ thể giữa trời đông lạnh giá.

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

Ba mẹ có đồng ý là tốc độ phản ứng và suy nghĩ của các em bé cũng vô cùng nhanh giống hệt bà Ba Ba không ạ, gia đình mình hãy cùng Mogu đón xem phía sau bà Ba Ba sẽ làm thế nào nhé!

Dọn bùn

Hai bạn Cún con và Mèo con ở trong nhà bà Ba Ba quá là bừa bộn! Vậy là bà liền dọa sẽ bỏ hết đồ chơi của 2 bạn nhỏ nếu không dọn dẹp gọn gàng. Tuy là gật gù đồng ý với bà Ba Ba nhưng Cún con và Mèo con không thể ngăn được trận chiến bùn đầy gay cấn. Thế nhưng bà Ba Ba đột nhiên xuất hiện, không biết hai bạn nhỏ có bị phạt không đây?

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

Trong cuốn Ehon “Dọn bùn” này, hình ảnh 2 bạn Cún Con và Mèo Con đại diện cho các bạn nhỏ ham vui, ham thứ mới lạ, nhưng liệu bà Ba Ba có còn khắc họa tính cách nhí nhảnh của các độc giả nhí nữa không nhỉ?

> > Đọc thêm: Tại sao bà Ba Ba “kỳ cục” nhưng có nhiều bạn nhỏ thích đến như vậy?

Vất vả ngủ trưa

Seri truyện về bà Ba Ba đã bước sang mùa hè tháng 4 nhưng thời tiết vẫn lạnh vô cùng. Trong lúc này, bà Ba Ba rất thèm cảm giác được ngủ một giấc ngủ trưa dưới bầu trời ấm áp, thế nên bà và các bạn động vật đã tìm cách cực độc đáo để đuổi mùa đông đi.

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

Chúng mình cùng xem “tuyệt chiêu bí mật” của bà Ba Ba nhé!

Nhà của chim

Bà Baba muốn nghe tiếng chim hót nên bà cùng với các bạn động vật dựng rất nhiều tổ chim. Các bạn chim ở khắp nơi kéo đến trong đó có một bạn chim khổng lồ lạc mẹ. Vì không có chỗ ở đủ lớn nên bà Baba và các bạn động vật đã cùng nhau xây một chiếc tổ mới cho bạn chim. Mọi người cũng giúp bạn chim đi lạc tìm lại mẹ. Không biết bà Baba và các bạn đã làm giúp đỡ bạn chim đi lạc bằng cách nào nhỉ?

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

Mưa rơi

Sau khi có cách đuổi được mùa đông giá buốt đi, giờ bà Ba Ba lại phải tìm cách đuổi cơn mưa rả rích đi bởi tất cả mọi người trong rừng chỉ mong trời nắng trở lại để giặt đồ thơm tho, để đi chơi thỏa thích và được đi khám phá dã ngoại vui biết mấy! Chúng ta hãy cùng đi theo bà Ba Ba để tìm ra câu trả lời thú vị này thôi các bạn nhỏ ơi!

Truyện cho bé 4 tuổi nhí nhảnh: Bộ sách Bà Ba Ba

Mogu tin rằng tính cách tự tin và thái độ sống sảng khoái của bà Ba Ba sẽ truyền cảm hứng tới tất cả những bạn đọc nhí, khiến cho quá trình đọc sách của các bé thoải mái nhất có thể.

> > Link sách ba mẹ tham khảo TẠI ĐÂY

(Còn tiếp phần 2)

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản. Vì vậy ba mẹ Việt Nam có thể tiếp cận được với phương pháp giáo dục con Nhật Bản một cách gần gũi nhất.

Ba mẹ và các cô có thể tham khảo nhiều đầu sách Ehon hay và phù hợp cho bé 4 tuổi tại đây:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

- Nhắn tin trực tiếp Fanpage: m.me/112270524007259

Viết bình luận của bạn: