Giáo Dục Cảm Xúc Cho Trẻ Mầm Non Và 2 Cách Giáo Dục Cảm Xúc Hiệu Quả

Ngày đăng: 12/06/2024

Ngoài việc giáo dục tri thức thì việc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non cũng là điều vô cùng quan trọng.

Vậy giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là gì, tại sao ba mẹ nên chú trọng điều này và làm thế nào để ba mẹ dễ dàng giúp trẻ học về cảm xúc. Thì trong bài viết này ba mẹ hãy cùng Mọt sách Mogu tìm hiểu nhé!

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là gì?

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là gì?

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là gì?

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non bao gồm việc dạy trẻ xác định, hiểu và quản lý cảm xúc của chính mình. Điều này cho phép trẻ mầm non biết cách thể hiện cảm xúc của bản thân một cách hiệu quả, đồng thời nhận biết và hiểu được cảm xúc của người khác. Thông qua quá trình này, trí tuệ cảm xúc của con sẽ được bồi đắp và dần hoàn thiện hơn.

5 lý do nên giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Ba mẹ nên bắt đầu giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non càng sớm càng tốt, đặc biệt cần chú trọng giai đoạn trẻ lên 3 vì đây là lúc trẻ bắt đầu khủng hoảng với nhiều cảm xúc mới.

5 lý do nên giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

5 lý do nên giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non giúp trẻ:

- Nhận thức rõ hơn về tính cách của mình

- Phát triển tâm lý lành mạnh

- Phát triển mối quan hệ với mọi người tốt hơn

- Tích cực tham gia các hoạt động tại trường, lớp và xã hội

- Phát triển khả năng tự đưa ra quyết định và có trách nhiệm về nó

Cách giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non hiệu quả?

Để giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non ba mẹ cần dạy trẻ kiến thức về cảm xúc và dạy trẻ cách kiềm chế cảm xúc.

Dạy trẻ kiến ​​thức về cảm xúc

Kiến thức về cảm xúc liên quan đến khả năng nhận thức và gắn nhãn cảm xúc, đây là nền tảng quan trọng cho các cảm xúc phức tạp hơn sau này. Và vì trẻ mầm non là giai đoạn trẻ thường trải qua những cảm xúc mãnh liệt, chẳng hạn như buồn bã, vui vẻ, lo lắng và tức giận. Nên để giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non, ba mẹ nên bắt đầu bồi đắp những kiến thức về cảm xúc cho trẻ.

Ba mẹ dạy trẻ kiến ​​thức về cảm xúc

Ba mẹ dạy trẻ kiến ​​thức về cảm xúc

Để trẻ hiểu kiến thức về cảm xúc ba mẹ có thể tham khảo các cách dưới đây:

- Dạy trẻ học cách thừa nhận, khẳng định và đồng cảm với mọi cảm xúc là điều đương nhiên. Ba mẹ hãy giúp trẻ nhận biết và hiểu cảm xúc của mình khi chúng xuất hiện, đồng thời sử dụng cảm xúc như cơ hội học tập để thảo luận.

- Sử dụng ngôn ngữ liên quan đến cảm xúc để gọi tên và giải thích cảm xúc cho trẻ hiểu. Ba mẹ có thể đưa ra những gợi ý như “Có vẻ như con đang cảm thấy thất vọng à” và nói về cảm xúc cũng như phản ứng của chính mình. Ba mẹ hãy dạy trẻ học các từ diễn tả cảm xúc trong ngôn ngữ để trẻ biết cách bày tỏ suy cảm xúc của mình.

- Dạy trẻ đầy đủ thông tin liên quan đến cảm xúc. Ba mẹ hãy thử tạo một danh sách các từ chỉ cảm xúc mà ba mẹ muốn trẻ học. Dạy trẻ cách não và cơ thể phản ứng với những cảm xúc cụ thể, chẳng hạn như nhịp tim tăng hoặc cảm giác cồn cào trong bụng. Sử dụng các công cụ như sách, tranh và thẻ hình ảnh để giúp con hiểu một cách trực quan và sinh động hơn.

- Khuyến khích trẻ cố gắng đọc cảm xúc của bạn bè dựa trên những biểu hiện để con dễ dàng học cách chia sẻ cùng nhau hơn.

- Sử dụng các câu chuyện trong sách để thảo luận về cảm xúc và suy nghĩ của các nhân vật.

Dạy trẻ kỹ năng điều tiết cảm xúc

Điều tiết cảm xúc liên quan đến việc trẻ học cách quản lý cảm xúc của chính mình cũng như học cách phản ứng của chúng trước cảm xúc của người khác. Kiềm chế một phản ứng cảm xúc và áp dụng một phản ứng hoàn toàn khác là một nhiệm vụ đầy thách thức mà trẻ nhỏ cần có thời gian để phát triển.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các kỹ năng điều hành cần thiết để có những phản ứng thích hợp trước các sự kiện xã hội và cảm xúc sẽ phát triển ở độ tuổi từ 3 đến 9 tuổi. Và một số trẻ trải qua cảm giác mãnh liệt hơn những trẻ khác do tính khí nóng nảy. Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mầm non không thể ngay lập tức quản lý những cảm xúc mãnh liệt và có thể dễ bộc phát cảm xúc nên việc giúp trẻ học kỹ năng điều tiết cảm xúc là vô cùng cần thiết.

Ba mẹ dạy trẻ kỹ năng điều tiết cảm xúc

Ba mẹ dạy trẻ kỹ năng điều tiết cảm xúc

Bạn có thể rèn luyện các kỹ năng tự điều chỉnh của trẻ giống như cách bạn có thể rèn luyện cho trẻ học đếm: bằng cách làm mẫu khả năng tự điều chỉnh, đưa ra gợi ý và tín hiệu, đồng thời khuyến khích trẻ độc lập hơn với sự hỗ trợ của bạn theo thời gian.

Kỹ năng điều tiết cảm xúc sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn khi buồn bã, tức giận hay sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt cảm xúc và tránh bộc phát cảm xúc. Kỹ năng điều tiết cảm xúc cũng cho phép trẻ kiên trì và tập trung tốt hơn vào nhiệm vụ, tham gia giải quyết vấn đề, kiểm soát các xung động và trì hoãn sự hài lòng. Để điều chỉnh cảm xúc ba mẹ có thể sử dụng các cách sau:

- Làm mẫu và nhập vai trước mặt trẻ, để trẻ có cái nhìn trực quan, dễ dàng bắt chước theo.

- Dạy trẻ một vài mẹo như di chuyển đến một không gian yên tĩnh hơn, hít thở sâu hoặc thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực hơn.

- Chuẩn bị những sự kiện giả định để sẵn sàng giúp trẻ cùng vượt qua cảm xúc.

- Học cách chia sẻ cảm xúc với người khác để nhận được sự đồng cảm và khích lệ

>>> Xem thêm:

5 Cách Ba Mẹ Hành Xử Trong Tình Huống Trẻ Nói Dối

Top 5 Sách Truyện Thiếu Nhi Giúp Trẻ Trở Nên Sâu Sắc Hơn

Top 5 Sách Giúp Trẻ Kiểm Soát Cảm Xúc Ba Mẹ Nên Đọc Cho Bé

—-----------------------------------------------

Mọt sách Mogu tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản tại Việt Nam. Sách của Mogu được mua bản quyền 100% trực tiếp từ đối tác Nhật Bản và được chọn lọc để phù hợp với các em bé Việt Nam.

Ba mẹ ghé thăm gian hàng nhà Mogu 2 miền Nam Bắc tại:

- Mogu Hà Nội: https://shopee.vn/motsachmogu.hn

- Mogu Hồ Chí Minh: https://shopee.vn/motsachmogu.hcm

- Tiki: https://shorturl.at/BCR37

 

Viết bình luận của bạn: