Gợi Ý Cách Đọc Sách Ehon Cho Bé 0 - 3 Tuổi Cực Hiệu Quả

Ngày đăng: 25/01/2024

Nhiều phụ huynh cho rằng việc đọc sách Ehon cho bé từ 0-3 tuổi là không cần thiết vì lúc này con chưa biết chữ, cũng chưa có nhiều nhận thức cuộc sống xung quanh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc việc trẻ tiếp xúc với sách sớm sẽ giúp kích thích khả năng học hỏi, phát triển trí tuệ và phát triển ngôn ngữ. Hơn nữa, việc trẻ yêu sách sớm cũng hạn chế con tiếp xúc với các thiết bị điện tử không có lợi cho mắt như điện thoại và TV.

Vậy, nên chọn sách Ehon cho bé 0 - 3 tuổi như thế nào cho phù hợp?

Để dễ dàng trong việc chọn lựa sách Ehon cho bé 0 - 3 tuổi, ba mẹ nên dựa theo đặc điểm lứa tuổi của con, dựa trên nhu cầu thực tế con đang cần.

>>> Xem thêm: Cách chọn Ehon phù hợp với trẻ

Từ 0 - 3 tuổi là giai đoạn con đang học nhận biết và cần kích thích các giác quan. Vì vậy, đây cũng là các tiêu chí cốt lõi quyết định trong quá trình chọn sách Ehon cho bé. Cụ thể, ba mẹ nên:

Chọn sách Ehon cho bé có nội dung đơn giản

Dưới 3 tuổi là lúc con bắt đầu làm quen cuộc sống. Con cần được bắt đầu từ những gì đơn giản và gần gũi nhất với cuộc sống của con. Một vài nội dung sách Ehon cho bé 0-3 tuổi ba mẹ có thể tham khảo như: màu sắc, hình khối, đồ vật, động vật,...

Trong giai đoạn này, nếu ba mẹ vô tình chọn những cuốn sách Ehon có nội dung dài, phức tạp thì con sẽ khó thể hiểu được, con cũng gặp khó khăn trong việc tương tác cùng sách trong quá trình đọc.

 

Chọn sách nội dung phù hợp giúp trẻ dễ dàng hợp tác

Việc chọn sách có nội dung phù hợp quyết định đến 80% tỷ lệ trẻ hợp tác trong quá trình đọc sách. Vì vậy, mỗi khi nhận rất nhiều câu hỏi rằng: “Tại sao anh/chị mua quyển này đọc mà con chẳng thích, con chẳng hợp tác?” Thì Mogu thường khuyên ba mẹ nên xem lại nội dung sách đã mua liệu có phù hợp với độ tuổi của em bé nhà mình hay không?

Chọn sách giúp trẻ kích thích các giác quan

Trẻ từ 0 - 3 tuổi rất cần các kích thích để phát triển hoàn thiện các giác quan đặc biệt là thính giác, thị giác. Vì vậy, việc đọc sách Ehon trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết. Ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn những cuốn Ehon:

  • Hình ảnh to, rõ ràng, đơn giản, có sự lặp lại giữa các trang giúp trẻ tập trung hơn vào sách, giúp trẻ dễ dàng nhận diện và ghi nhớ.
  • Màu sắc tương phản, nổi bật giúp trẻ kích thích thị giác, phân biệt màu sắc.
  • Ngôn từ tượng thanh sinh động giúp trẻ kích thích thính giác và âm thanh. Từ tượng thanh cũng giúp tạo nên không gian đọc sách vui vẻ.

Sách Ehon giúp trẻ kích thích các giác quan và học nói dễ dàng

Ngoài ra, trẻ dưới 3 tuổi cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu tập nói. Những cuốn Ehon ngôn từ đơn giản cũng giúp trẻ dễ dàng làm quen, học từ mới và bắt chước.

Gợi ý cách đọc Ehon cho bé 0-3 tuổi cực hiệu quả

Trong quá trình tổ chức các buổi Workshop đọc sách cho trẻ tại các trường mầm non, Mọt sách Mogu sẽ giúp ba mẹ đưa ra một vài gợi ý nhỏ để quá trình đọc Ehon cho bé 0-3 tuổi trở nên hiệu quả hơn:

Sử dụng giọng đọc chậm rãi, vui tươi và nhấn nhá

Việc đọc chậm giúp trẻ dễ dàng theo dõi tiết tấu cuốn sách và có thời gian quan sát tranh một cách cẩn thận. Ba mẹ nên vừa đọc, vừa đưa tay chỉ theo những chi tiết xuất hiện trong tranh để trẻ biết ba mẹ đang đọc đến đâu.

Sử dụng giọng đọc vui tươi giúp trẻ thích thú hơn trong quá trình đọc. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì những bài hát thiếu nhi dành cho trẻ đều có giai điệu vui vẻ.

Việc nhấn nhá, lúc trầm lúc bổng trong mỗi câu nói sẽ giúp tạo cảm xúc trong trẻ và để trẻ tập trung hơn.

Ví dụ: A! Đây là cái cốc này! Thì ba mẹ sẽ nhấn vào “A” và “Cái cốc” để trẻ tập trung và ghi nhớ từ mới “cái cốc” ứng với hình ảnh trong sách.

>>> Xem thêm: Tip hay chọn sách cho bé 0 - 1 tuổi

Miêu tả trong quá trình đọc sách Ehon cho bé

Nhiều ba mẹ thường chỉ đọc chữ mà bỏ qua việc mô tả tranh. Điều này sẽ khiến trẻ khó hình dung và tưởng tượng.

Thay bằng việc chỉ đọc chữ, ba mẹ nên bắt đầu đọc sách bằng việc mô tả tranh một cách chi tiết.

Miêu tả tranh trong quá trình đọc giúp trẻ thích thú và tập trung

Ví dụ: Đây là bạn voi. Bạn voi tròn tròn màu tím, bạn voi có 4 chân (kết hợp với hành động chỉ tranh). Bạn voi có cái vòi dài ơi là dài nữa này. Còn đây là ngà của bạn voi (kết hợp với hành động chỉ tranh). Bạn voi có 2 cái ngà màu trắng.

Đọc sách Ehon cho bé bằng những câu ngắn gọn và đơn giản

Đọc sách bằng những câu đơn giản giúp trẻ dễ hiểu và dễ tiếp nhận nội dung trong sách. Ngược lại, nếu ba mẹ sử dụng nhiều từ khó sẽ khiến trẻ khó theo dõi sách, khó tương tác trong quá trình đọc sách.

Gợi ý sách Ehon cho bé 0 - 3 tuổi nên có trong tủ sách

Trong quá trình bán sách trực tiếp tại các gian hàng hội chợ và nghe những chia sẻ từ ba mẹ. Mọt sách Mogu gợi ý ba mẹ một số đầu sách theo chủ đề rất được yêu thích như sau:

Chủ đề đồ vật

Những cuốn sách Ehon cho bé chủ đề này sẽ giúp con làm quen những đồ vật gần gũi thường xuyên xuất hiện bên cạnh con. Từ đó tăng khả năng phản xạ khi có ai đó nhắc đến tên đồ vật hoặc hành động gắn liền với đồ vật đó đó. Sách còn giúp con học và phân biệt màu sắc.

Ví dụ: Khi nhắc đi chơi nào, con sẽ đòi đi giày, đội mũ và đeo balo.

>>> Link sản phẩm tham khảo

Sách Ehon “Xin chào, là tớ đây!”

>>> Link sản phẩm tham khảo

Bộ sách Ehon “Bé làm quen”

Chủ đề con vật

Các bạn động vật thường rất được các bạn nhỏ yêu thích. Những cuốn sách Ehon cho bé về động vật sẽ giúp trẻ nhận biết, gọi tên, thậm chí là bắt chước một cách ngộ nghĩnh dáng điệu của các bạn động vật nữa.

>>> Link sản phẩm tham khảo

Sách Ehon “Sinh nhật của bạn thỏ”

>>> Link sản phẩm tham khảo

Sách Ehon “Đố biết ai đây?”

Chủ đề màu sắc

Bộ sách Ehon giúp con nhận biết, phân biệt và gọi tên những màu sắc cơ bản thông qua hình ảnh cây bút sáp nhảy nhót ngộ nghĩnh. Mỗi cây bút sáp lại là một màu, vậy khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo nên màu gì nhỉ? Ba mẹ hãy cùng em bé nhà mình khám phá nhé!

>>> Link sản phẩm tham khảo

Sách Ehon “Này, bút sáp màu ơi”

>>> Link sản phẩm tham khảo

Sách Ehon “Bút màu xoay tròn”

Kỹ năng hàng ngày

Cuốn Ehon giúp trẻ yêu thích những thói quen hàng ngày qua câu chuyện nhân hóa các bạn rau củ. Hơn nữa, cuốn sách còn giúp con gia tăng trí tưởng tượng và bổ sung vốn từ.

>>> Link sản phẩm tham khảo

Sách Ehon”Đi tắm nào”

>>> Link sản phẩm tham khảo

Sách Ehon “Đội mũ nào”

Việc chú ý cách đọc sách là điều quan trọng trong quá trình đọc sách. Tuy nhiên, để bắt đầu hành trình đọc sách thì em bé nhà mình cần thời gian để làm quen và thích nghi với sách. Việc thích nghi và xây dựng tình yêu sách cho em bé nhà mình đòi hỏi ba mẹ thực sự kiên nhẫn và kiên trì. Vì vậy, mong rằng ba mẹ đừng vội bỏ cuộc nếu chẳng may bạn nhỏ nhà mình hơi khó rèn thói quen đọc sách.

Và nếu ba mẹ cần người bạn đồng hành trong quá trình nuôi dưỡng tình yêu sách cho con thì đừng quên ghé thăm Mọt sách Mogu Tại đây nhé!

Viết bình luận của bạn: